Tăng hỗ trợ, thúc đẩy người dân tham gia BHXH

Esvince

Senior Member
Tôi làm ở Đà Nẵng đây , tiền về túi rồi , chỉ cần cmt với sổ thôi mà , hay chỗ khác đua đòi 4.0 cài app nữa à :LOL:
tháng trước vợ tôi rút nó bắt cài mà. Hầu như ai cũng bị cả.
 

dunggrap

Senior Member
Hix tính lạm phát hàng năm đã "lỗ" rồi, rút ra lại còn không đủ nữa thì kèo này bỏ thôi :oops:
 

dattroc11

Senior Member
Cty nước ngoài thì khó lắm fence vì bọn đấy bị bắt buộc phải khai thuế rõ ràng. Fence thử liên hệ với HR xin làm kiểu hợp đồng thời vụ xem sao

Ùi vậy chắc là ko chơi chiu dc rồi bác ha. Tks bác nhìu nhá :)

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 

Esvince

Senior Member
Ùi vậy chắc là ko chơi chiu dc rồi bác ha. Tks bác nhìu nhá :)

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
cứ thử thương lượng xem sao, doanh nghiệp nước ngoài đóng full BH cho NV cũng nặng gánh lắm. Có khi nó cân nhắc thì đôi bên cùng có lợi, không thì thôi có mất gì đâu. Vấn đề là thím sẽ bị mất kha khá quyền lợi như BH Thất Nghiệp, lương thưởng của doanh nghiệp, tháng 13 ...
 

dattroc11

Senior Member
cứ thử thương lượng xem sao, doanh nghiệp nước ngoài đóng full BH cho NV cũng nặng gánh lắm. Có khi nó cân nhắc thì đôi bên cùng có lợi, không thì thôi có mất gì đâu. Vấn đề là thím sẽ bị mất kha khá quyền lợi như BH Thất Nghiệp, lương thưởng của doanh nghiệp, tháng 13 ...

Uhm khá là lỗ tại mình làm bên này thưởng max đến 15 tháng nên chắc ko sao. :)

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 

johnny.johnny.666666

Senior Member
Tham gia xong chém mất 50% của người ta ấy hả?
WawmAwM.png
BHXH = su thuế đó thím. Tên gọi khác thooi
 

BlueApril

Senior Member

Để coi thời gian tàn bạo ra sao, và đồng lương hưu nhọc nhằn như thế nào đối với người lao động (rất quan trọng vì sẽ giải thích được xu hướng thi vào các trường đại học của bộ đội và công an trong các năm gần đây đây vì khi tốt nghiệp ra bạn sẽ được chính phủ bảo kê cả đời), các giả định sau được đặt ra:
1. Bạn A là một tráng đinh, sức khỏe đầy đủ, không dính phải các vấn nạn xã hội. Bạn đang 20 tuổi vào năm 2021 và bát đầu đi làm.
2. Bạn tốt nghiệp phổ thông trung học, chăm chỉ, có tinh thần làm việc tốt.
3. Có tay nghề chuyên môn ở mức sơ cấp (đã qua đào tạo nghề) và sẽ phát triển được nghề nghiệp theo định hướng chuyên môn.
4. Bạn không sinh ra ở một thành phố tươi đẹp mà ở vùng quê, cạnh một khu công nghiệp.
5. May mắn, học xong dạy nghề bạn xin được vào một nhà máy trong khu công nghiệp làm công nhân, mức lương khởi điểm 8 triệu/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng (mức lương tối thiểu vùng 1 là 4.729.000 đồng/tháng đối với người đã qua đào tạo nghề áp dụng cho năm 2021, còn các vùng khác thấp hơn, vùng thấp nhất có 3,3 triệu/tháng).
6. Bạn tận tụy với công việc, mỗi năm được tăng lương một lần và nghỉ hưu ở năm 62 tuổi (với thời gian đóngBHXH là 40 năm, nhiều hơn số năm quy định là 35 năm để nhận được mức chi trả BHXH tối đa, trong suốt thời gian đó bạn đều đóng BHXH (để đủ tiêu chuẩn lĩnh lương hưu ở mức cao nhất là 75% lương trung bình cho toàn bộ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội).
7. Ông chủ của bạn là người có tâm, đóng bảo hiểm xã hội cho bạn đầy đủ trên mức lương thực nhận và mỗi năm tăng lương cho bạn bình quân 6%/năm trong 42 năm làm việc (bao gồm 4% bù trượt giá bình quân hàng năm và 2%/năm tăng bình quân hàng năm do lòng tốt của ông chủ).
8. Mức lương tối thiểu để tính số đóng BHXH cho tráng đinh A năm 2021: 4.729.400 đồng
9. Mức lương tối đa để tính tính số đóng BHXH cho tráng đinh A năm 2021: 29.800.000 đồng (bằng 20 lần mức lương cơ bản chung là 1.490.000/tháng và giả định mức lương tối đa để tính BHXH sẽ được tăng 5%/năm trong thời gian đóng BHXH).
10. Tỷ lệ đóng vào qũy BHXH là không thay đổi trong suốt thời gian đi làm, nghĩa là bạn A sẽ đóng 8% lương tháng và công ty đóng 17,5% tiền lương trả cho bạn A vào quỹ BHXH).
Câu hỏi: Về hưu bạn A sẽ nhận được bao nhiêu một tháng tiền lương hưu? Có đủ sống không?
Câu trả lời: Tiền lương bình quân hàng tháng tinh trên toàn bộ thời gian đóng góp để tính lương hưu cho bạn A tại thời điểm nghỉ hưu là 34,9 triệu đồng/tháng (Bạn sẽ đau lòng lắm khi biết tráng đinh A đã đóng tổng cộng bao nhiêu tiền vào quỹ BHXH trong suốt cuộc đời đi làm!). Bạn là người chăm chỉ nên sẽ nhận được số tiền lương hưu là 75% x 34,9 triệu =26,16 triệu đồng 1 tháng. Tuyệt vời!

NHƯNG SỰ THỰC PHŨ PHÀNG LÀ SỐ TIỀN LƯƠNG HƯU HÀNG THÁNG 26,16 TRIỆU ĐỒNG VÀO NĂM 2063 (LÚC BẠN A NGHỈ HƯU ẤY!!!) CHỈ TƯƠNG ĐƯƠNG MỨC 5,45 TRIỆU ĐỒNG/THÁNG TẠI THỜI ĐIỂM NĂM 2021 SAU KHI ĐÃ ĐIỀU CHỈNH CHO MỨC LẠM PHÁT BÌNH QUÂN 4% HÀNG NĂM (ĐỪNG MẮNG TÔI VÌ ĐIỀU NÀY, LẠM PHÁT BÌNH QUÂN 4%/NĂM ĐƯỢC COI LÀ TỐT CHO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ VIỆT NAM TRONG DÀI HẠN BỞI CÁC NHÀ KINH TẾ HỌC, TẤT NHIÊN KHÔNG PHẢI LÀ TÔI).​

Ồ tốt quá, năm triệu mấy là đủ sống rồi, hơn mức 4,8 triệu rồi!. Nhưng bé cái ơi, đừng bị lừa, số 5,45 triệu đó là con số lý tưởng với các giả định tốt nhất. Trong các năm tới luật về bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi theo xu hướng:
• Tăng tuổi nghỉ hưu (đã bắt đầu thực hiện từ năm nay).
• Giảm số năm đóng tối thiểu để có thể nhận được chi trả lương hưu từ BHXH (hiện tại quy định là 20 năm, đang đề xuất giảm xuống 15 năm, và tất nhiên tỷ lện nhận lương hưu tối thiểu cũng thấp hơn mức 45% hiện tại).
• Giảm tỷ lệ chi trả lương hưu (tính trên lương bình quân toàn bộ thời gian đóng BHXH – hiện tại cao nhất là 75% theo người viết thì sẽ có xu hướng giảm xuống khoảng 60% sau 10-15 năm nữa).

ĐIỂM MẤU CHỐT Ở ĐÂY LÀ CHI TRẢ TỪ BHXH CHỈ LUÔN LUÔN HƯỚNG TỚI MỤC ĐÍCH LÀ ĐẢM BẢO CHO BẠN A CÓ CUỘC SỐNG NGHỈ HƯU Ở MỨC CƠ BẢN KHI (VÀ CHỈ KHI) BẠN A CHĂM CHỈ LÀM VIỆC VÀ CHĂM ĐÓNG BHXH HẾT MỨC!​

Thế nhưng tính toán như trên thì khó quá, làm sao mà người thường hiểu được! Làm sao để tính ra mình có thể về hưu được chưa? Có cách tính dễ hơn, tuy nhiên các cách này cần lắm giả định:
Cách 1: Chuẩn hơn, nghiêm túc hơn. Bạn bề hưu tốt nếu thu nhập sau nghỉ hưu của bạn bằng 65% tới 75% thu nhập bình quân 5 năm gần nhất trước khi nghỉ hưu (tất nhiên với giả định là không lấy thêm vợ 2 ).
Cách 2: Dân dã nhưng rất đúng. Bạn đang sở hữu một ngôi nhà đang ở và thêm 1 ngôi nhà tương tự cho thuê.
Cách 3: Ngoan để vợ hoặc chồng nuôi. Cái này không phải ai cũng làm được. Phải có phúc tu kiếp trước thì kiếp này mới có thành tựu.
Các giả định khi nghỉ hưu: Bạn A là người bình thường với đủ 4 khoái, không vướng tệ nạn xã hội, không lô đề bóng bánh, chung thủy và không có các sở thích cá nhân đắt tiền, không mắc các bệnh mãn tính làm phát sinh chi phí thuốc men, không có con nhỏ phải nuôi hay cháu được gửi bế giùm, không có sugar baby hay sugar boy, không có (mệt quá ….you name it…)
Tuy nhiên thì trên thực tế, tính toán chỉ ra số tiền bạn nhận được từ quỹ BHXH trong các case trên chỉ tương đương 42,3% lương bình quân trong 5 năm cuối của thời gian đi làm.
Vậy lấy đâu ra thêm khoảng thu nhập 25%-30% lương bình quân 5 cuối đi làm để chúng ta có thể uống beer mỗi ngày khi về gìa đây?
 

datkhong9

Senior Member
Đái không qua ngọn cỏ nhưng đủ để đái vào miệng mày, bảo hiểm đéo gì khi đang đóng giữa chừng chết, mất, đủ tuổi lãnh, lãnh được 2 3 năm chết, mất, muốn rút ra bằng số tiền đã đóng vô thôi, không cần lời cũng không được.
Còn tao ỉa vào mồm những thằng ngu đ chịu tìm hiểu mà hay sủa bậy như mày. NGU hết đường chó. M có đọc luật bảo hiểm xã hội chưa mà xàm loz thế con trai.
 
Top