Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ

Stonefog77

Senior Member
Đã có những dấu hiệu cảnh báo về việc gia tăng rủi ro nợ trong các hộ gia đình có thu nhập trung bình và tầng lớp lao động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ
Nhiều hộ gia đình Trung Quốc đang 'đau đầu' vì nợ. (Nguồn: SCMP)

Công việc của anh Eli Mai, giám đốc bán hàng 40 tuổi tại một công ty tư vấn ở Quảng Châu, từ lâu vốn là niềm mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng và khiến thế giới phải ngả mũ thán phục.


Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, dù sở hữu đến 2 tài sản bất động sản và vẫn đang có việc làm, nhưng anh Mai lại rơi vào cảnh nợ nần và thường xuyên lo lắng bị mất việc, khi triển vọng của nền kinh tế suy yếu và áp lực gia tăng đến từ cả trong nước và quốc tế.


Áp lực từ các khoản vay​


Lương của anh Mai đã bị giảm một nửa do bị mất tiền hoa hồng, và hiện anh chỉ kiếm được khoảng 10.000 NDT (1.570 USD) mỗi tháng. Trong khi đó, tổng số nợ của gia đình anh đã tăng lên con số khổng lồ - 3,5 triệu NDT.


“Tóc của tôi đã bạc trắng trong 6 tháng qua, và tôi ngày đêm lo sợ rằng mình sẽ không thể thanh toán được khoản vay hàng tháng”, Eli Mai than thở. Anh cho biết, số nợ hàng tháng đã vượt quá 25.000 NDT – nhiều hơn tổng thu nhập hiện tại của anh và vợ – hiện đang là một giáo viên.

Mọi chuyện bắt đầu với kế hoạch mua căn hộ thứ hai của gia đình vào năm 2016, khi thị trường bất động sản sôi động của Trung Quốc bị “thổi giá” lên cao, và anh Mai đã quyết định dốc toàn bộ tài chính vào khoản đầu tư này.


Trong 7 năm qua, anh đã phải đối mặt với nhiều khoản vay bao gồm các khoản thế chấp, khoản vay quỹ dự phòng nhà ở cá nhân, khoản vay tiêu dùng và khoản vay tín dụng cá nhân, chưa kể khoản nợ thẻ tín dụng và tiền vay từ người thân, bạn bè.


Và anh Mai đã phải sử dụng căn hộ đầu tiên của mình, mua vào năm 2011, làm tài sản thế chấp cho khoản vay thứ hai.


Thời gian qua, thị trường bất động sản lao dốc đã khiến việc đầu tư của anh Mai rơi vào bế tắc. Thị trường chững lại khiến giá trị căn hộ của anh Mai giảm gần 1/5, từ 8,5 triệu NDT xuống còn 7 triệu NDT.


Những trường hợp như gia đình anh Mai đang ngày càng trở nên khá phổ biến, cho thấy những dấu hiệu cảnh báo về việc gia tăng rủi ro nợ trong các hộ gia đình có thu nhập trung bình và tầng lớp lao động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Những rủi ro ngày càng gia tăng khi Trung Quốc phải vật lộn với đại dịch Covid-19 và việc chính phủ siết chặt các lĩnh vực bất động sản, internet và việc dạy thêm học thêm.


Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt của Trung Quốc thời gian gần đây, như phong tỏa các trung tâm tài chính và sản xuất quan trọng cũng khiến cho hoạt động kinh doanh, tiêu dùng bị tê liệt, phủ “mây đen u ám” lên quá trình phục hồi của nền kinh tế.


Các chuyên gia kinh tế đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc ,trong quý đầu tiên của năm 2022, đồng thời lưu ý sự bùng phát của biến chủng Omicron tại Trung Quốc đã chấm dứt triển vọng lạc quan từng được đưa ra trong hai tháng đầu năm nay.


Việc Bắc Kinh vẫn kiên định với chiến lược Zero Covid cũng làm dấy lên lo lắng về chi phí kinh tế ngày càng tăng của việc duy trì chính sách này.


Bóng ma bất động sản 'ám ảnh' các hộ gia đình


Nợ cá nhân của các hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục gia tăng, thậm chí những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu có thu nhập cao của quốc gia này cũng đang phải vật lộn với nỗi lo nợ.


Tomas Lei là một điển hình. Anh hiện đang làm việc cho một trong những công ty internet hàng đầu của đất nước, có trụ sở ở Hàng Châu – thủ phủ của các công ty thương mại điện tử và Internet, thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.


Tuy nhiên, việc chính quyền tiếp tục các chính sách siết chặt đối với “gã khổng lồ” công nghệ trong thời gian qua, cùng với sự giảm nhiệt của nền kinh tế đã dẫn đến làn sóng sa thải nhân viên trên quy mô lớn, quỹ lương do đó dần bị thu hẹp.


Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ
Giá bất động sản của Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong năm vừa qua. (Nguồn: Bloomberg)

“Nỗi sợ hãi về việc giảm thu nhập và mất việc làm đang lan rộng khắp đất nước. Các ngành công nghiệp khác ở Trung Quốc cho mức thu nhập thấp hơn nhiều và không thể hỗ trợ cho khoản nợ hộ gia đình”, anh Lei, người vẫn đang sở hữu một căn chung cư và 1 chiếc xe hơi Mercedes-Benz cho hay. Anh hiện đang phải trả khoản nợ khoảng 30.000 NDT hàng tháng.


Với những động thái mới nhất từ chính quyền, giấc mơ về tự do tài chính ở tuổi trung niên, với cổ phần trong các công ty công nghệ được định giá hàng triệu hoặc hàng chục triệu NDT... của những người như anh Lei phần lớn đã tan tành.

"Có rất nhiều nhân viên ở độ tuổi U40 tại các công ty công nghệ đã mua những tài sản trị giá hàng triệu NDT trong hai năm qua, với khoản thế chấp hàng tháng lên tới hàng chục nghìn NDT. Cổ phiếu và tiền thưởng cuối năm chiếm phần lớn thu nhập của chúng tôi, còn tiền lương cố định hàng tháng chỉ là một phần nhỏ. Chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tháng nay, tài sản của nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 70%. Điều này khiến tiền lương hàng năm của chúng tôi buộc phải giảm 1/3 so với thời điểm năm ngoái", anh Lei cho hay.


Trong khi đó, giá bất động sản cũng đang tiếp tục suy giảm. Lei cho biết, giá nhà nơi khu vực anh sinh sống đã giảm từ hơn 60.000 NDT/m2 vào năm ngoái xuống còn khoảng 50.000 NDT/m2 trong năm nay.


Tỷ lệ đòn bẩy hộ gia đình của Trung Quốc - chỉ số đo lường các khoản nợ của người dân so với mức thu nhập - đã tăng lên 62,2% vào cuối năm 2021, vượt qua tỷ lệ của Đức và gần bằng của Nhật Bản, theo một báo cáo hàng quý do Viện Tài chính & Phát triển Quốc gia (NIFD) phát hành vào tháng Hai năm nay.


“Tỷ lệ đòn bẩy hộ gia đình tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính. Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là khoản nợ quá cao trong khu vực hộ gia đình. Tại Trung Quốc, rủi ro nợ hộ gia đình có liên quan nhiều đến tình hình thị trường bất động sản, tăng trưởng thu nhập và việc phân bổ của cải", báo cáo do hai nhà kinh tế Zhang Xiaojing và Liu Lei đồng tác giả cho biết.


Bất động sản từ lâu được coi là động cơ chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, lĩnh vực này hiện chiếm 1/4 tổng các khoản đầu tư tài sản cố định và gần 1/3 tổng tài sản nhà ở. Nhưng một loạt các biện pháp hạn chế của chính phủ trong hai năm qua đã tác động mạnh đến thị trường này.


Tăng trưởng đầu tư vào bất động sản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua - đạt 4,4% vào năm ngoái và giảm còn 3,7% trong tháng Một và tháng Hai cùng năm. Số lượng diện tích sàn bán ra cũng chỉ tăng 1,9% trong năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.


Báo cáo của NIFD cho biết: “Ổn định thị trường bất động sản là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong khu vực hộ gia đình. Khi giá bất động sản sụt giảm, thậm chí giảm xuống dưới giá trị của khoản thế chấp, một số chủ sở hữu đã chọn cách tạm ngừng trả nợ".

https://baoquocte.vn/tang-lop-trung-luu-trung-quoc-bac-toc-vi-no-181361.html
 

chinahero

Senior Member
Một người tàu bất kỳ do chính sách một con nên sẽ hưởng thừa kế của hai bố mẹ và bốn ông bà là những tầng lớp giàu bất thường nhờ sốt đất trong mấy chục năm qua nên không có chuyện nó khổ đâu, đời sau của bọn này mới là khó khăn này.
 

lady_may_cry

Đã tốn tiền
"có thằng nào giàu mà ko nợ"
"đời mà ko nợ một lần đết bao giờ giàu"

nhớ hồi trước có mấy a vozer hay nói mấy câu đại loại như này, ko biết giờ mấy ảnh giàu nứt đổ vách chưa nhỉ hay lại ngập ngụa trong nợ rồi? :amazed:
 

Webmoney

Senior Member
trung lưu cực quá, giàu có thượng lưu tha hồ chà đạp lên trung lưu vì đám này chịu cày việc chăm chỉ, ngại nhất đám hạ lưu chí phèo vì nhác làm chăm bú diệu và sẵn sàng đứng lên chói lòa nếu có cơ hội :doubt:
 

chinhpd

Senior Member
bất cứ trò đầu cơ nào cũng sẽ phải trả giá, không phải thế hệ này cũng là thế hệ khác. Đơn giản, tiền đó nó không tạo ra của cải vật chất, mà chỉ chạy từ người này sang người khác, tuy nhiên, giá tài sản thì tăng vọt, nguồn tiền đổ vào ngày một nhiều, và đến khi rút ra hoặc thắt lại, hệ quả là đa số mọi người sẽ phải gánh nợ, một số ít người giàu lên, nhưng hệ quả của nền kinh tế là lãng phí nguồn lực, và lạm phát gia tăng, theo đúng lý thuyết tổng cầu và cung, sản lượng tiềm năng suy giảm, giá cả leo thang.
Dễ hiểu nhất là nền kinh tế VN. Giá BĐS từ 2016-nay đã tăng 2-3 lần, nhưng thu nhập dân cư thì suy giảm chưa bằng trước dịch. Hệ quả là lạm phát cao, chú phỉnh ko còn giải pháp gì để thúc đẩy nền kinh tế ngoài trừ việc cải cách hành chính. Đã thế, bọn BĐS còn bắt nền kinh tế này làm con tin, lý do, tao mà sập thì hệ thống NH sẽ sập và thế là mỗi cuối năm chúng nó giở đủ chiêu trò, lên quận, lên thành phố...để dụ nhà đầu tư vào, mới đây nhất là sổ đỏ condotel. ĐM lũ mất dạy
 

tuanbe1999

Senior Member
Trong khi đó, giá bất động sản cũng đang tiếp tục suy giảm. Lei cho biết, giá nhà nơi khu vực anh sinh sống đã giảm từ hơn 60.000 NDT/m2 vào năm ngoái xuống còn khoảng 50.000 NDT/m2 trong năm nay.
không đời nào, người đẻ chứ đất đâu có đẻ
JGdqgzY.png
 

Heavy Heart

Senior Member
Mọi chuyện bắt đầu với kế hoạch mua căn hộ thứ hai của gia đình vào năm 2016, khi thị trường bất động sản sôi động của Trung Quốc bị “thổi giá” lên cao, và anh Mai đã quyết định dốc toàn bộ tài chính vào khoản đầu tư này.
Nói về mặt cá nhân thì ông này đầu tư thất bại là lí do chính cho kết quả ngày nay của ổng thôi chứ cũng k lq gì nhiều đến xã hội lắm. Xã hội chỉ đóng 1 phần trong đấy thôi
YHs5f6H.png
 

ghetRap

Senior Member
lũ lều báo chó má, lúc vn giãn cách, cách ly đó ko lên bài ra rả như bây giờ, ng dân vn nợ bị bank nó dí sml, tiền điện, tiền trọ, tiền ăn,.....có người tự tử trong trọ luôn, bank có giảm dc đồng lãi nào ko dù tuognwr thú ra rả từ năm 2019, gói cứu trợ mấy trăm nghìn tỷ giờ chìm luôn, giờ thêm combo xăng tăng, giá tăng, tiền học phí, làm phát,.....
GkYdXiE.gif
đi khóc thuê cho tụi khựa
 

toilatoiktvn

Senior Member
lũ lều báo chó má, lúc vn giãn cách, cách ly đó ko lên bài ra rả như bây giờ, ng dân vn nợ bị bank nó dí sml, tiền điện, tiền trọ, tiền ăn,.....có người tự tử trong trọ luôn, bank có giảm dc đồng lãi nào ko dù tuognwr thú ra rả từ năm 2019, gói cứu trợ mấy trăm nghìn tỷ giờ chìm luôn, giờ thêm combo xăng tăng, giá tăng, tiền học phí, làm phát,.....
GkYdXiE.gif
đi khóc thuê cho tụi khựa
K khóc thuê thật to thì lấy gì có cơ hội bảo nước nào cũng khó khăn, nước mình giờ cũng vậy thôi, có gì mà than thở.
 

cptpct002

Đã tốn tiền
lũ lều báo chó má, lúc vn giãn cách, cách ly đó ko lên bài ra rả như bây giờ, ng dân vn nợ bị bank nó dí sml, tiền điện, tiền trọ, tiền ăn,.....có người tự tử trong trọ luôn, bank có giảm dc đồng lãi nào ko dù tuognwr thú ra rả từ năm 2019, gói cứu trợ mấy trăm nghìn tỷ giờ chìm luôn, giờ thêm combo xăng tăng, giá tăng, tiền học phí, làm phát,.....
GkYdXiE.gif
đi khóc thuê cho tụi khựa
không có cách nào bank nó giảm đâu fence.
Bank giờ hầu hết hay 100% là cổ phần. Cổ phần là có cổ đông, cổ đông không đồng ý giảm thì thách thằng Bank nào dám giảm.
 

Nevermore_1998

Senior Member
Gần triệu rưỡi đô mẽo mà chỉ mua được căn hộ, bảo sao mấy thằng trung cứ thích sang nước ngoài mua nhà :go:
 
Nợ trăm triệu như con của chủ nợ
Nhưng a nợ trăm tỷ thì chủ nợ sẽ coi a là bố :burn_joss_stick:
Nợ được tầm trăm tỷ thì họ cũng giỏi vcc rồi, chắc phải doanh nghiệp.
Chứ người dân bình thường cắm xong cái sổ đỏ, vay tín chấp được vài ba bên thì cũng vay tầm vài tỉ thôi. Mà tầm đấy nó cầm dao lùa anh đòi tiền phát một. :((
 

Sleeper

Senior Member
Bong bóng BĐS lúc bơm lên ai cũng hớn hở, mà lúc vỡ thì cứ nhìn Mỹ năm 2008 đủ hiểu. Nên Tàu mới làm đủ cách xì hơi bong bóng từ đánh thuế đất đến siết doanh nghiệp công nghệ lõi, chấp nhận giảm đà tăng trưởng để tránh vỡ bong bóng. Nước nào đấy sau một thời gian sốt đất cũng bắt đầu biết sợ, nhà nước cho vài anh giám đốc tập đoàn phô lân bến nàn đi tù mà vẫn chưa hạ sốt. Mong là nó xì hơi từ từ chứ vỡ 1 phát là tụt lùi ít nhất 5 năm.
 
Top