Tăng mua online, giao hàng tận nhà: Hàng nhập về nhiều hơn dịp Tết

Cryolite.4

Senior Member
https://tuoitre.vn/tang-mua-online-...ap-ve-nhieu-hon-dip-tet-20210708231636545.htm

TTO - Hôm qua 8-7, ngày trước khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm đã tăng gấp 3 - 7 lần lượng hàng tươi sống, rau củ quả...

Tăng mua online, giao hàng tận nhà: Hàng nhập về nhiều hơn dịp Tết - Ảnh 1.

Shipper giao hàng đặt mua online cho khách ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - nh: QUANG ĐỊNH

Các siêu thị, cửa hàng cũng đẩy mạnh 5 - 6 hình thức bán hàng khác nhau, trong đó tiếp tục đầu tư cho hệ thống bán hàng online.

TP.HCM có 17 hệ thống siêu thị đang triển khai bán hàng giao tận nơi với hàng ngàn điểm bán, đó là chưa kể các cửa hàng thực phẩm, tiệm tạp hóa cũng đã triển khai bán trực tuyến.

Nhiều cách mua hàng online

Trong ngày 8-7, kênh mua hàng online đã bị quá tải, nhiều gian hàng phải đóng cửa và điều chỉnh thời gian giao hàng đến nhiều ngày sau nhưng đây vẫn là kênh bán hàng ưu tiên của các nhà bán lẻ.

Đại diện AEON Việt Nam cho hay đã phải tăng thêm số điện thoại tiếp nhận đơn hàng tại các siêu thị và giao trong vòng 3 ngày. Siêu thị tăng nhân lực chuẩn bị đơn hàng, phối hợp với các đơn vị vận chuyển nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh đơn hàng bị ứ đọng.

Chỉ riêng webiste của một siêu thị trong ngày 8-7 đã tồn đến gần 1.000 đơn hàng chờ xử lý. Nhiều cửa hàng phải đóng ứng dụng, ẩn các mặt hàng trên nền tảng online vì không phục vụ khách kịp.

Đại diện Bách Hóa Xanh cho hay đơn vị tăng áp dụng giải pháp đặt mua hàng qua Zalo hoặc số điện thoại từng cửa hàng, khách có thể tới lấy hàng theo lịch hẹn sau khi đặt hàng hoặc cửa hàng sẽ giao hàng tận nhà. Trên trang online, đơn hàng được hiển thị ngày giờ giao hàng cụ thể để khách chủ động hơn.

Tương tự, Vinmart/Vinmart+ cho biết bên cạnh đặt mua qua online, đơn vị đã đẩy mạnh dịch vụ "đi chợ hộ" cho người dân trong 15 ngày giãn cách sắp tới.

Đại diện Lazada cũng cho biết đã triển khai nhiều phương án, bao gồm việc sắp xếp nhân sự giao hàng liên tục trong 7 ngày/tuần, ứng dụng công nghệ AI thiết kế lộ trình di chuyển của shipper để có thể giao được nhiều đơn hàng trong thời gian nhanh nhất.

Hàng nhập về nhiều hơn dịp tết

Trong ngày 8-7, các siêu thị, cửa hàng đã tăng lượng hàng nhập lên nhiều lần; tuy vậy, trong nhiều thời điểm, tình trạng trống quầy kệ vẫn xảy ra. Ngoài ra, việc nhiều điểm bán phải đóng cửa cũng khiến khách đổ dồn vào các siêu thị còn lại. "Dự kiến ngày 9-7, khi bắt đầu giãn cách, việc giao nhận thuận lợi hơn nhờ đường sá thông thoáng" - giám đốc một siêu thị cho biết.

Ông Nguyễn Quý Nhơn - đại diện AEON Việt Nam - cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường nguồn hàng gấp nhiều lần. Các loại thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt, cá... tăng 5 - 7 lần, thực phẩm khô tăng 3 - 4 lần. "Sản lượng thịt trong ngày 8-7 còn cao hơn giai đoạn tiêu thụ của Tết Nguyên đán" - ông Nhơn khẳng định.

Tương tự, đại diện Công ty Vissan cho hay lượng hàng đưa ra thị trường ngày 8-7 tăng lên gấp 2 - 2,5 lần so với bình thường, hàng chở về các điểm bán sớm hơn. "Công ty đang gia tăng vận chuyển, tăng số lượt giao hàng đến các điểm bán nên sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân trong đầu giờ chiều" - vị này khẳng định.

Cũng theo đơn vị này, khả năng sức mua các ngày tới sẽ giảm dần so với ngày 8-7 khi tâm lý người dân ổn định hơn, không lo mua gom dự trữ, do đó nguồn cung nhiều thời điểm có thể dư thừa.

...
 
Top