Tăng thêm 2 tỷ USD đầu tư cho Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng đã đồng ý tăng 2 tỷ USD cho Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn tới, trong đó hơn 1 tỷ USD đầu tư đường ven biển và hạ tầng.

Nội dung trên được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay (9/11) khi trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về vấn đề phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

"Nguồn tăng thêm từ ngân sách 2 tỷ USD này, có khoảng 1,05 tỷ USD sẽ dùng xây dựng toàn bộ tuyến đường ven biển, một số hồ ở An Giang và vài tuyến giao thông quan trọng", Bộ trưởng Dũng thông tin và cho biết thêm, nguồn từ Trung ương còn sử dụng để hỗ trợ các dự án trọng điểm có tính chất liên vùng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Quốc hội sáng 9/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.


Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Quốc hội sáng 9/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Ngoài nguồn lực từ Trung ương, Bộ Giao thông vận tải sẽ tính toán để xây dựng những tuyến đường quốc lộ, đặc biệt là đường cao tốc Cà Mau - Bạc Liêu và Bạc Liêu - Cần Thơ, dự kiến hoàn thành đến năm 2025. Ngoài ra, một phần nguồn lực phát triển là từ các địa phương để thực hiện những dự án hạ tầng, đồng thời còn có hợp tác đối tác công tư, tức là huy động vốn từ xã hội.

Những nguồn lực này chuẩn bị cho kế hoạch tổng thể phát triển vùng đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng. Kế hoạch này gồm rà soát, xây dựng cơ chế điều phối vùng; lập quy hoạch vùng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050; xây dựng danh mục dự án đầu tư quan trọng và bố trí nguồn lực thực hiện.

Theo Bộ trưởng Dũng, hai mục tiêu đầu tiên về lập hội đồng vùng, xây dựng cơ chế điều phối và lập danh mục dự án quan trọng đã được hoàn thành. Vấn đề lập quy hoạch vùng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã và đang được Bộ lấy ý kiến, dự kiến tháng 12 sẽ trình Chính phủ.

Trước đó, vấn đề hạ tầng giao thông được nhiều đại biểu nêu ra trên nghị trường. Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng, hơn 10 năm qua, phát triển hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long "quá chậm và khiêm tốn".


https://vnexpress.net/tang-them-2-ty-usd-dau-tu-cho-dong-bang-song-cuu-long-4189061.html
 
Top