Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất

Cryolite.C

Senior Member
https://tuoitre.vn/tao-ra-thit-chay-nhu-thit-that-de-cuu-trai-dat-20220907142450309.htm

TTO - Ngày càng nhiều người nhận thức được cái giá của một đĩa thịt trên bàn là một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng không chỉ đến không khí và nước mà còn cả thế hệ tương lai. Thịt chay được kỳ vọng là giải pháp thay thế.

Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất - Ảnh 1.

Burger dùng thịt chay của công ty Beyond Meat - Ảnh: AFP

Không giống những chiếc bánh mì kẹp thịt làm từ đậu hoặc ngũ cốc của những thập kỷ trước, loại "thịt chay" này - được biết đến nhiều nhất với các thương hiệu Impossible Burger và Beyond Meat - đang được bán nhiều cho những người ăn thịt truyền thống. Các nhà sản xuất cam kết tái tạo hương vị và kết cấu của thịt chay như thịt xay thật.

Nhà sinh hóa học Pat Brown của Đại học Stanford (Mỹ) đã thành lập Impossible Foods sau khi tự hỏi bản thân ông có thể làm gì để tạo ra sự khác biệt lớn nhất đối với môi trường. Và câu trả lời của ông là thay thế thịt.

Để làm được điều đó, Impossible Foods đã phân tách thịt thành các bộ phận cấu thành, sau đó tạo ra một sản phẩm tương tự từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật.

Các nhà sản xuất bắt đầu với protein thực vật, chủ yếu là đậu nành, khoai tây, yến mạch, hoặc các protein tương đương cho các loại khác.

Sau đó, họ cho thêm các thành phần được lựa chọn cẩn thận để mô phỏng hương vị thịt thật, hầu hết là dầu dừa, để thay cho mỡ động vật; ngoài ra còn có chiết xuất nấm men hoặc các hương liệu khác.

Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên nghiên cứu của Impossible Meat, Alexia Yue, đổ dung dịch heme vào một hỗn hợp có nguồn gốc thực vật để tạo ra loại thịt cho bánh mì kẹp - Ảnh: REUTERS

Ông William Aimutis, nhà hóa học protein thực phẩm tại Đại học bang North Carolina (Mỹ), cho biết tất cả điều này đòi hỏi quá trình xử lý khá nghiêm ngặt.

Ví dụ, đậu nành thường được xay thành bột, sau đó loại bỏ dầu. Các protein được phân lập và cô đặc, sau đó được thanh trùng và sấy phun để tạo ra protein tương đối tinh khiết.

Tuy nhiên mỗi bước đều tiêu tốn năng lượng, làm dấy lên câu hỏi: Liệu những loại thịt thay thế này có thực sự thân thiện với môi trường hơn?

Ngoài ra, "thịt chay" hiện có giá trung bình cao hơn 43% so với thịt thật, đây cũng là lý do khiến các loại "thịt chay" chỉ chiếm chưa đến 1% doanh số bán thịt ở Mỹ. Những người ủng hộ lạc quan rằng giá sẽ giảm khi thị trường phát triển, nhưng điều đó vẫn chưa thể xảy ra trong tương lai gần.

Và để đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô lớn cũng sẽ tốn rất nhiều công sức: Ngay cả khi chỉ phát triển đến 6%, thị trường cũng sẽ đòi hỏi khoản đầu tư 27 tỉ USD (khoảng 600 ngàn tỉ VND) vào các cơ sở sản xuất thịt chay.

 

Thơm như múi mít!

Senior Member
Việt Nam với TQ chắc nó đi trước thời đại mấy cái vụ đồ chay vị thịt, cá luôn :cautious:

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
Ko đọc bài nhưng đoán là thịt chay tức là nguồn gốc từ thực vật nhưng có đủ loại dinh dưỡng như thịt thật. Còn đồ chay vn làm là đồ chay có vị đồ mặn và dinh dưỡng vẫn là kiểu thực vật chứ ko như thịt thật
 

vuamoidangkynickvoz

Senior Member
Việt Nam với TQ chắc nó đi trước thời đại mấy cái vụ đồ chay vị thịt, cá luôn :cautious:

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
Chỉ là giả hình dáng dối mình dối người, ăn vô bệnh thấy mẹ do toàn chất tẩm ướp. Bọn tây đang tái tạo chính xác thịt từ thực vật mà, chỉ có kết cấu thịt là tụi nó vẫn đang nghiên cứu
 

chocoboxx

Senior Member
Việt Nam với TQ chắc nó đi trước thời đại mấy cái vụ đồ chay vị thịt, cá luôn :cautious:

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
Tôi ăn thịt thật nhưng tâm vẫn nghĩ là đồ chay, đồ chay hôm nay vị y như thịt vậy
Làm một miếng thịt nhân tạo thì cần bao nhiêu công đoạn hóa chất để ra thành phẩm, quá trình này không gây ô nhiễm à :haha:
Để nước khác nó làm nhé, ít nhất sẽ có 1 nửa ô nhiễm và 1 nửa còn lại sống sạch sẽ
 

DauChan

Senior Member
Cần gì phức tạp, ra mấy quán cơm chay ở VN thì thịt cá tôm gì cũng có..:D:D
 

BLTY1996

Đã tốn tiền
Việt Nam với TQ chắc nó đi trước thời đại mấy cái vụ đồ chay vị thịt, cá luôn :cautious:

Gửi từ Samsung SM-N985F bằng vozFApp
Mấy cái đồ chay vị thịt cá bọn khác nó có từ lâu rồi ấy chứ. Chưa biết ai học ai.
 

haia3ntt

Senior Member
Mồm ăn chay tâm vẫn nghĩ mặn thì ăn mặn luôn cho lành. Còn đã đồ chay thì cứ để nó là rau củ quả, trộn 1 mả hương liệu vào thì chắc an toàn lắm cơ:burn_joss_stick:
 

2008mapdaica

Senior Member
food chay với vị thịt thật.:love:.. a e vozer nào có đi chùa sẽ thấy ... trong chùa có món ăn chay với hình và vị .................gà heo bò:big_smile::big_smile::big_smile::big_smile:
 

victo

Senior Member
tittle chuẩn : tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu con người.
chứ trái đất thì dí lol cần cứu nhé
h1kRuMc.jpg
 
Top