Tất cả các bài báo sau bầu cử về Mỹ post vào đây, không lập các các topic khác (Auto Xóa, Ban)

Status
Not open for further replies.

DiamondKnight92

Senior Member
Phiền phức vl, đến lão Trump còn đổi Đảng mà lắm anh cứ làm như Tư Tưởng Chính Trị của một con người là cố định ấy, nhất là ở Mỹ, việc tự chuyển biến tự chuyển hóa tư tưởng chính trị là bình thường...

Chủ yếu khi đổi tư tưởng thì cần cân nhắc những cái đươc/mất khi thoát ly khỏi nó, đơn cử có người bầu cho Biden chỉ vì tránh xung đột với đám Black, giữ mối làm ăn.... vậy thôi.
 

ctfore

Senior Member
Tròn 1 năm kể từ lúc xuất hiện Covid-19.
Mỹ vẫn dẫn đầu là quốc gia có số người nhiễm và chết cao nhất TG...
 

zell_dinth''

Senior Member
Ideology cốt lỗi nhất của Nazism là chủ nghĩa dân tộc, nhìn ở trên cái bảng so sánh thì thấy nó nằm ở ngay phần đầu bên đỏ (right). Cứ thế mà xếp hạng nhé.
Quốc xã là tập hợp rất nhiều chủ nghĩa cực đoan của cả bên tả lẫn bên hữu, và chả bên nào thừa nhận nó về mình.
 

F.Terminator

Đã tốn tiền
Các thím dừng cái này lại vì cãi nhau cũng khó tới được đâu cả.

Từ một cái chuyện gia đình cãi nhau, xong một cái post "(một bộ phận) cánh tả thích làm vậy", cuối cùng thành cãi nhau về fascism, đi xa quá.
 

AntonyMartial

Senior Member
Buồn cười cái là ngay trước kỳ bầu cử thì các anh tài rồ Trump liên tục khẳng định về sự ưu việt của bầu cử Mỹ, nào là tiến bộ nhất thế giới, nào là thể hiện nguyện vọng trực tiếp của người dân... Giờ đây thì cũng ở mồm các anh nó lại biến thành đầy rẫy gian lận, rồi là ĐCT sẽ bầu cho Trump bất chấp kết quả ... Nghĩ cũng hài hước thật :D
ai nói thế nhỉ dẫn chứng ra xem nào
 
Các fen dở hơi à khi đi tranh cãi về thể chế, mô hình xã hội. Đó là cái quá vĩ mô mà bản thân trong voz này mình tin là không ai đủ kiến thức để tranh luận được. Vấn đề này phải tùy thuộc vào xã hội và vấn đề xã hội đó gặp phải để có mô hình quản lý phù hợp. Tuy nhiên có 1 điều gần như chắc chắn đó là nếu nó vẫn phù hợp thì nó vẫn tồn tại, còn nếu không phù hợp nữa thì nó sẽ bị đào thải qua thời gian. Trình độ các fen chưa đủ để tranh luận những vấn đề triết học, vĩ mô như thế này đâu. Nên dừng mấy cái đó đi.
Vấn đề tập trung bây giờ là trump thua. :D đơn giản vậy thôi. Mà thua thì là kém hơn đối thủ, không nói nhiều :LOL:
 

rafiraki

Senior Member
Ý tôi là nhà nước phải tạo được cán cân với các corporation. Tránh việc 1 trong 2 bên bành trướng quá thôi. Còn về “free market” thì không bên nào không phải regulated hết, cứ kệ người dân thích sản xuất buôn bán gì mà không quản lý điều tiết thì chỉ có xuống lỗ cả đám. Quan điểm của tôi về vấn đề này chỉ có vậy, xin hết. :go:
 

Cukkoo

Senior Member
Đó gọi là thời kỳ quá độ, đến một lúc nào đó khi nhà nước đã nắm mọi tư liệu sản xuất, nó sẽ bắt đầu tái phân phối lại của cải, tư liêu sản xuất để tạo ra một nền kinh tế dựa trên một mô hình mới, sau đó khi trình độ sản xuất, khoa học kỹ thuật được nâng cao hơn nữa thì con người sẽ không còn cần đến bàn tay của nhà nước nữa, khi đó nhà nước sẽ dần dần tiêu vong.
Thuộc bài đấy, nhưng quên mất cái bài này cũng do thằng bỏ mịa nào chế ra để mị dân thôi chứ hoàn toàn éo có cơ sở khoa học hay thực tế lịch sử nào chứng minh cả. Khi một nhóm nhỏ gọi là nhà nước ấy nắm được hết TLSX thì hậu quả tất yếu là nó sẽ trở nên độc tài thôi chứ chẳng có tái phân phối hay tiêu vong nào ở đây cả. Mọi cuộc cách mạng tạo ra mô hình xã hội mới đều xuất phát từ mâu thuẫn lợi ích, tầng lớp bị bóc lột tới mức nào đó sẽ vùng lên lật đổ chế độ thống trị cũ, tạo ra mô hình mới công bằng hơn, chứ chẳng có nhà nước éo nào tự từ bỏ quyền lực của nó cả.
 

quachlaogia

Đã tốn tiền
Quốc xã là tập hợp rất nhiều chủ nghĩa cực đoan của cả bên tả lẫn bên hữu, và chả bên nào thừa nhận nó về mình.

Cơ bản nhất là nó hợp thức việc gây chiến tranh hoặc giết người hàng loạt.
Khoảng cách giữa cực tả và cực hữu là vô cùng ngắn :LOL:
 

Grey_Hound

Senior Member

Luật sư của Trump đuối lý trước tòa​


Rudy Giuliani, luật sư đại diện Trump trong vụ kiện ở bang Pennsylvania, thể hiện sự thiếu chuẩn bị và cả kiến thức cơ bản khi tranh luận trước tòa.

Rudy Giuliani, cựu công tố viên liên bang, cựu thị trưởng New York kiêm luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 17/11 bước vào phòng xử tại Williamsport, Pennsylvania, với vài chục người ủng hộ Trump reo hò cổ vũ ông ở bên kia đường.

Đây là lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ qua Giuliani xuất hiện tại tòa án với vai trò luật sư, đại diện cho thân chủ quyền lực của mình trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán liên bang rằng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump đã "bị đánh cắp".

Theo dự đoán từ truyền thông Mỹ, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã trở thành tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri sau khi thắng ở Pennsylvania với cách biệt hơn 82.000 phiếu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết không nhận thua và đang không ngừng thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden.

Tuy nhiên, những gì Giuliani, người được Trump "chọn mặt gửi vàng" cho nỗ lực pháp lý quy mô lớn, thể hiện ở tòa án chỉ là những hiểu biết lộn xộn về các khái niệm pháp lý cơ bản và ít nhất trong một lần, ông còn cho thấy khả năng sử dụng tiếng Anh yếu kém.

Ông bắt đầu phiên tranh tụng bằng cách châm chọc luật sư của bên bị, gọi ông nay là "gã rất tức tối với tôi, nhưng tôi quên mất tên ông ta rồi". Ông nhầm thẩm phán Matthew Brann, người đang chủ tọa phiên tòa, với một thẩm phán liên bang khác ở Pennsylvania từng bác một vụ kiện của chiến dịch Trump. "Thưa quý tòa, tôi bị cáo buộc không hiểu ý của ngài và tôi không hiểu gì cả", Giuliani nói.

Giuliani thậm chí còn hiểu sai nghĩa của từ "opacity" (mờ đục) thành "rõ ràng".

"Ở các hạt mà nguyên đơn đề cập, họ không có cơ hội được giám sát một cách thuận lợi và đảm bảo sự mờ đục (opacity)", ông nói. "Tôi không chắc lắm về nghĩa của từ 'opacity' này. Nó có nghĩa là bạn có thể nhìn xuyên qua, đúng không?"

"Nó có nghĩa là bạn không thể nhìn xuyên qua", thẩm phán Brann ngắt lời, giải thích lại về nghĩa của từ tiếng Anh cho Giuliani.

"Đúng là những từ đao to búa lớn, thưa tòa", Giuliani đáp.

Đơn kiện do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc đã có nhiều bất thường trong quá trình kiểm phiếu trên toàn bang Pennsylvania. Họ cho rằng 14.000 phiếu bầu ở Pennsylvania cần bị loại và tiến trình bầu cử ở bang này là vi hiến do giới chức bầu cử ở đây đã hạn chế quan sát viên của họ giám sát kiểm phiếu.

Khi bị thẩm phán đặt câu hỏi về việc tiêu chuẩn giám sát nào nên được áp dụng với hoạt động kiểm phiếu của chính quyền bang Pennsylvania, Giuliani đáp: "Tiêu chuẩn bình thường".

Câu trả lời này khiến Giuliani hứng không ít sự chế nhạo từ cộng đồng pháp lý, khi nhiều luật sư, công tố viên cho rằng người đại diện của Trump dường như không có bất kỳ hiểu biết nào về các khái niệm pháp lý cơ bản như "xem xét cơ sở hợp lý" (tiêu chuẩn đánh giá bình thường mà tòa án áp dụng khi xem xét các câu hỏi hiến pháp), "giám sát trung gian" (cấp độ thứ hai của việc quyết định các vấn đề áp dụng xem xét tư pháp) và "giám sát chặt chẽ" (là tiêu chuẩn cao nhất và nghiêm ngặt nhất để xem xét tư pháp và dẫn đến việc thẩm phán hủy bỏ một đạo luật).

Cuối phiên tòa, Giuliani thậm chí còn thừa nhận ông không biết thuật ngữ "giám sát chặt chẽ" nghĩa là gì.


Trong phần mở đầu tranh luận, Giuliani "thao thao bất tuyệt" về cáo buộc gian lận bầu cử nhắm vào giới chức bang Pennsylvania mà không trình ra bằng chứng thuyết phục nào. Vài tiếng sau, ông lại thừa nhận trước thẩm phán rằng "Đây không phải là một vụ gian lận".

Sau khi nghe tuyên bố này của Giuliani, thẩm phán Brann đã hủy phiên điều trần được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 19/11 để nghe trình bày về bằng chứng gian lận bầu cử. Thẩm phán cho rằng không cần phải xem xét thêm về vấn đề "gian lận" khi chiến dịch của Trump không còn cáo buộc nữa.

Có lúc, Giuliani gặp khó khăn khi trả lời những câu hỏi từ thẩm phán Brann hay luật sư đại diện cho thành phố Philadelphia, Linda Kerns.

Mark Aronchick, một luật sư đại diện cho bên bị, phản đối việc Giuliani lặp đi lặp lại lời tranh luận rằng việc các hạt giúp người dân bỏ phiếu là bất hợp pháp.

"Tôi không nghĩ là ông biết quy định bầu cử của bang Pennsylvania", Aronchick nói, ngụ ý rằng Giuliani dường như không chuẩn bị trước khi tham dự phiên tòa.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang tìm cách ngăn Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử. Đơn kiện được đưa ra dựa trên cáo buộc rằng Philadelphia và 6 hạt nghiêng về phe Dân chủ đã để cử tri đến sửa các chi tiết bị sai trên những lá phiếu gửi qua thư, nếu không chúng sẽ bị loại vì lỗi kỹ thuật, như thiếu phong bì hay chữ ký.

Không rõ có bao nhiêu lá phiếu liên quan được sửa như vậy, nhưng các luật sư đại diện cho bang Pennsylvania cho rằng chúng quá ít, không thể thay đổi kết quả bầu cử.

Trong phiên xử ngày 17/11, các luật sư bị đơn đã yêu cầu thẩm phán Brann hủy vụ kiện, gọi những bằng chứng được dẫn ra là "bất thường", không đủ cơ sở thay đổi kết quả bầu cử của Pennsylvania.

Từng là một công tố viên liên bang cứng rắn, người đã tạo dựng được tên tuổi nhờ nỗ lực truy quét những tên tội phạm khét tiếng ở New York những năm 1980, Giuliani chưa từng xuất hiện trước tòa với tư cách luật sư kể từ năm 1992.

Giuliani từng là luật sư phụ trách quận phía nam New York trước khi chiến thắng cuộc đua ghế thị trưởng New York vào năm 1993. Năm 2002, ông thôi làm thị trưởng và từng chạy đua ghế tổng thống hồi năm 2008.

Giuliani là một thân tín bên cạnh Trump, được Tổng thống Mỹ tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt đội ngũ pháp lý của mình trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

https://vnexpress.net/luat-su-cua-trump-duoi-ly-truoc-toa-4193871.html
 

64446644

Senior Member

Luật sư của Trump đuối lý trước tòa​


Rudy Giuliani, luật sư đại diện Trump trong vụ kiện ở bang Pennsylvania, thể hiện sự thiếu chuẩn bị và cả kiến thức cơ bản khi tranh luận trước tòa.

Rudy Giuliani, cựu công tố viên liên bang, cựu thị trưởng New York kiêm luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 17/11 bước vào phòng xử tại Williamsport, Pennsylvania, với vài chục người ủng hộ Trump reo hò cổ vũ ông ở bên kia đường.

Đây là lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ qua Giuliani xuất hiện tại tòa án với vai trò luật sư, đại diện cho thân chủ quyền lực của mình trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán liên bang rằng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump đã "bị đánh cắp".

Theo dự đoán từ truyền thông Mỹ, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã trở thành tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri sau khi thắng ở Pennsylvania với cách biệt hơn 82.000 phiếu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết không nhận thua và đang không ngừng thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden.

Tuy nhiên, những gì Giuliani, người được Trump "chọn mặt gửi vàng" cho nỗ lực pháp lý quy mô lớn, thể hiện ở tòa án chỉ là những hiểu biết lộn xộn về các khái niệm pháp lý cơ bản và ít nhất trong một lần, ông còn cho thấy khả năng sử dụng tiếng Anh yếu kém.

Ông bắt đầu phiên tranh tụng bằng cách châm chọc luật sư của bên bị, gọi ông nay là "gã rất tức tối với tôi, nhưng tôi quên mất tên ông ta rồi". Ông nhầm thẩm phán Matthew Brann, người đang chủ tọa phiên tòa, với một thẩm phán liên bang khác ở Pennsylvania từng bác một vụ kiện của chiến dịch Trump. "Thưa quý tòa, tôi bị cáo buộc không hiểu ý của ngài và tôi không hiểu gì cả", Giuliani nói.

Giuliani thậm chí còn hiểu sai nghĩa của từ "opacity" (mờ đục) thành "rõ ràng".

"Ở các hạt mà nguyên đơn đề cập, họ không có cơ hội được giám sát một cách thuận lợi và đảm bảo sự mờ đục (opacity)", ông nói. "Tôi không chắc lắm về nghĩa của từ 'opacity' này. Nó có nghĩa là bạn có thể nhìn xuyên qua, đúng không?"

"Nó có nghĩa là bạn không thể nhìn xuyên qua", thẩm phán Brann ngắt lời, giải thích lại về nghĩa của từ tiếng Anh cho Giuliani.

"Đúng là những từ đao to búa lớn, thưa tòa", Giuliani đáp.

Đơn kiện do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc đã có nhiều bất thường trong quá trình kiểm phiếu trên toàn bang Pennsylvania. Họ cho rằng 14.000 phiếu bầu ở Pennsylvania cần bị loại và tiến trình bầu cử ở bang này là vi hiến do giới chức bầu cử ở đây đã hạn chế quan sát viên của họ giám sát kiểm phiếu.

Khi bị thẩm phán đặt câu hỏi về việc tiêu chuẩn giám sát nào nên được áp dụng với hoạt động kiểm phiếu của chính quyền bang Pennsylvania, Giuliani đáp: "Tiêu chuẩn bình thường".

Câu trả lời này khiến Giuliani hứng không ít sự chế nhạo từ cộng đồng pháp lý, khi nhiều luật sư, công tố viên cho rằng người đại diện của Trump dường như không có bất kỳ hiểu biết nào về các khái niệm pháp lý cơ bản như "xem xét cơ sở hợp lý" (tiêu chuẩn đánh giá bình thường mà tòa án áp dụng khi xem xét các câu hỏi hiến pháp), "giám sát trung gian" (cấp độ thứ hai của việc quyết định các vấn đề áp dụng xem xét tư pháp) và "giám sát chặt chẽ" (là tiêu chuẩn cao nhất và nghiêm ngặt nhất để xem xét tư pháp và dẫn đến việc thẩm phán hủy bỏ một đạo luật).

Cuối phiên tòa, Giuliani thậm chí còn thừa nhận ông không biết thuật ngữ "giám sát chặt chẽ" nghĩa là gì.


Trong phần mở đầu tranh luận, Giuliani "thao thao bất tuyệt" về cáo buộc gian lận bầu cử nhắm vào giới chức bang Pennsylvania mà không trình ra bằng chứng thuyết phục nào. Vài tiếng sau, ông lại thừa nhận trước thẩm phán rằng "Đây không phải là một vụ gian lận".

Sau khi nghe tuyên bố này của Giuliani, thẩm phán Brann đã hủy phiên điều trần được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 19/11 để nghe trình bày về bằng chứng gian lận bầu cử. Thẩm phán cho rằng không cần phải xem xét thêm về vấn đề "gian lận" khi chiến dịch của Trump không còn cáo buộc nữa.

Có lúc, Giuliani gặp khó khăn khi trả lời những câu hỏi từ thẩm phán Brann hay luật sư đại diện cho thành phố Philadelphia, Linda Kerns.

Mark Aronchick, một luật sư đại diện cho bên bị, phản đối việc Giuliani lặp đi lặp lại lời tranh luận rằng việc các hạt giúp người dân bỏ phiếu là bất hợp pháp.

"Tôi không nghĩ là ông biết quy định bầu cử của bang Pennsylvania", Aronchick nói, ngụ ý rằng Giuliani dường như không chuẩn bị trước khi tham dự phiên tòa.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang tìm cách ngăn Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử. Đơn kiện được đưa ra dựa trên cáo buộc rằng Philadelphia và 6 hạt nghiêng về phe Dân chủ đã để cử tri đến sửa các chi tiết bị sai trên những lá phiếu gửi qua thư, nếu không chúng sẽ bị loại vì lỗi kỹ thuật, như thiếu phong bì hay chữ ký.

Không rõ có bao nhiêu lá phiếu liên quan được sửa như vậy, nhưng các luật sư đại diện cho bang Pennsylvania cho rằng chúng quá ít, không thể thay đổi kết quả bầu cử.

Trong phiên xử ngày 17/11, các luật sư bị đơn đã yêu cầu thẩm phán Brann hủy vụ kiện, gọi những bằng chứng được dẫn ra là "bất thường", không đủ cơ sở thay đổi kết quả bầu cử của Pennsylvania.

Từng là một công tố viên liên bang cứng rắn, người đã tạo dựng được tên tuổi nhờ nỗ lực truy quét những tên tội phạm khét tiếng ở New York những năm 1980, Giuliani chưa từng xuất hiện trước tòa với tư cách luật sư kể từ năm 1992.

Giuliani từng là luật sư phụ trách quận phía nam New York trước khi chiến thắng cuộc đua ghế thị trưởng New York vào năm 1993. Năm 2002, ông thôi làm thị trưởng và từng chạy đua ghế tổng thống hồi năm 2008.

Giuliani là một thân tín bên cạnh Trump, được Tổng thống Mỹ tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt đội ngũ pháp lý của mình trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

https://vnexpress.net/luat-su-cua-trump-duoi-ly-truoc-toa-4193871.html
Đọc tấu hài quá. Mang tiếng cựu công tố viên liên bang với thị trưởng New York mà sao lại bị nói là không hiểu rõ tiếng Anh với thuật ngữ vậy nhỉ ?
 

slifersky2

Senior Member
Cơ bản nhất là nó hợp thức việc gây chiến tranh hoặc giết người hàng loạt.
Khoảng cách giữa cực tả và cực hữu là vô cùng ngắn :LOL:
Cực tả với cực hữu như hai đường thẳng song song cắt nhau ở vô cực trong hình học phi Euclid vậy.
 

foreveralone

Senior Member
Đọc tấu hài quá. Mang tiếng cựu công tố viên liên bang với thị trưởng New York mà sao lại bị nói là không hiểu rõ tiếng Anh với thuật ngữ vậy nhỉ ?
Nói chuyện với trẻ con riết không luyện từ vựng nó bị quên đấy bạn :shame: .
 

Claw

Senior Member
Thằng PragerU là trùm lượn lẹo, ngụy biện, đánh tráo khái niệm.

Mục tiêu tối hậu của cánh tả là phát triển đến một mức nào đó thì nhà nước sẽ tiêu vong, không còn sót lại 1 chút gì của nhà nước nữa. Như thế mới đem đến sự tự do một cách triệt để nhất về mọi phương diện cho nhân loại.

Còn cánh hữu thì luôn mong muốn duy trì nhà nước cùng với thứ tự do nửa vời mà nó tuyên bố. Mà phát xít là hình thái cao nhất của chủ nghĩa nhà nước.
1. Ông quy chụp PragerU thấy chả ăn nhập gì cả. Bản thân cái video dẫn chứng ở trên sai chỗ nào đúng chỗ nào thì không nói không bàn. Không đẹp rồi.

2. Nói về cánh tả mà nói vậy là về 1 cái tương lai chẳng ai biết đấy là đâu, còn thì chính phủ của nó lại phình to, ôm đồm việc của người dân có thể tự làm, và chả có xu hướng gì là chính phủ đó sẽ nhỏ đi. Nói về xu hướng chính phủ có xu hướng teo tóp đi thì cánh hữu mới là đại diện. Cánh tả đi theo chiều hướng ngược lại.
 

Luật sư của Trump đuối lý trước tòa​


Rudy Giuliani, luật sư đại diện Trump trong vụ kiện ở bang Pennsylvania, thể hiện sự thiếu chuẩn bị và cả kiến thức cơ bản khi tranh luận trước tòa.

Rudy Giuliani, cựu công tố viên liên bang, cựu thị trưởng New York kiêm luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 17/11 bước vào phòng xử tại Williamsport, Pennsylvania, với vài chục người ủng hộ Trump reo hò cổ vũ ông ở bên kia đường.

Đây là lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ qua Giuliani xuất hiện tại tòa án với vai trò luật sư, đại diện cho thân chủ quyền lực của mình trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán liên bang rằng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump đã "bị đánh cắp".

Theo dự đoán từ truyền thông Mỹ, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã trở thành tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri sau khi thắng ở Pennsylvania với cách biệt hơn 82.000 phiếu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết không nhận thua và đang không ngừng thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden.

Tuy nhiên, những gì Giuliani, người được Trump "chọn mặt gửi vàng" cho nỗ lực pháp lý quy mô lớn, thể hiện ở tòa án chỉ là những hiểu biết lộn xộn về các khái niệm pháp lý cơ bản và ít nhất trong một lần, ông còn cho thấy khả năng sử dụng tiếng Anh yếu kém.

Ông bắt đầu phiên tranh tụng bằng cách châm chọc luật sư của bên bị, gọi ông nay là "gã rất tức tối với tôi, nhưng tôi quên mất tên ông ta rồi". Ông nhầm thẩm phán Matthew Brann, người đang chủ tọa phiên tòa, với một thẩm phán liên bang khác ở Pennsylvania từng bác một vụ kiện của chiến dịch Trump. "Thưa quý tòa, tôi bị cáo buộc không hiểu ý của ngài và tôi không hiểu gì cả", Giuliani nói.

Giuliani thậm chí còn hiểu sai nghĩa của từ "opacity" (mờ đục) thành "rõ ràng".

"Ở các hạt mà nguyên đơn đề cập, họ không có cơ hội được giám sát một cách thuận lợi và đảm bảo sự mờ đục (opacity)", ông nói. "Tôi không chắc lắm về nghĩa của từ 'opacity' này. Nó có nghĩa là bạn có thể nhìn xuyên qua, đúng không?"

"Nó có nghĩa là bạn không thể nhìn xuyên qua", thẩm phán Brann ngắt lời, giải thích lại về nghĩa của từ tiếng Anh cho Giuliani.

"Đúng là những từ đao to búa lớn, thưa tòa", Giuliani đáp.

Đơn kiện do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc đã có nhiều bất thường trong quá trình kiểm phiếu trên toàn bang Pennsylvania. Họ cho rằng 14.000 phiếu bầu ở Pennsylvania cần bị loại và tiến trình bầu cử ở bang này là vi hiến do giới chức bầu cử ở đây đã hạn chế quan sát viên của họ giám sát kiểm phiếu.

Khi bị thẩm phán đặt câu hỏi về việc tiêu chuẩn giám sát nào nên được áp dụng với hoạt động kiểm phiếu của chính quyền bang Pennsylvania, Giuliani đáp: "Tiêu chuẩn bình thường".

Câu trả lời này khiến Giuliani hứng không ít sự chế nhạo từ cộng đồng pháp lý, khi nhiều luật sư, công tố viên cho rằng người đại diện của Trump dường như không có bất kỳ hiểu biết nào về các khái niệm pháp lý cơ bản như "xem xét cơ sở hợp lý" (tiêu chuẩn đánh giá bình thường mà tòa án áp dụng khi xem xét các câu hỏi hiến pháp), "giám sát trung gian" (cấp độ thứ hai của việc quyết định các vấn đề áp dụng xem xét tư pháp) và "giám sát chặt chẽ" (là tiêu chuẩn cao nhất và nghiêm ngặt nhất để xem xét tư pháp và dẫn đến việc thẩm phán hủy bỏ một đạo luật).

Cuối phiên tòa, Giuliani thậm chí còn thừa nhận ông không biết thuật ngữ "giám sát chặt chẽ" nghĩa là gì.


Trong phần mở đầu tranh luận, Giuliani "thao thao bất tuyệt" về cáo buộc gian lận bầu cử nhắm vào giới chức bang Pennsylvania mà không trình ra bằng chứng thuyết phục nào. Vài tiếng sau, ông lại thừa nhận trước thẩm phán rằng "Đây không phải là một vụ gian lận".

Sau khi nghe tuyên bố này của Giuliani, thẩm phán Brann đã hủy phiên điều trần được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 19/11 để nghe trình bày về bằng chứng gian lận bầu cử. Thẩm phán cho rằng không cần phải xem xét thêm về vấn đề "gian lận" khi chiến dịch của Trump không còn cáo buộc nữa.

Có lúc, Giuliani gặp khó khăn khi trả lời những câu hỏi từ thẩm phán Brann hay luật sư đại diện cho thành phố Philadelphia, Linda Kerns.

Mark Aronchick, một luật sư đại diện cho bên bị, phản đối việc Giuliani lặp đi lặp lại lời tranh luận rằng việc các hạt giúp người dân bỏ phiếu là bất hợp pháp.

"Tôi không nghĩ là ông biết quy định bầu cử của bang Pennsylvania", Aronchick nói, ngụ ý rằng Giuliani dường như không chuẩn bị trước khi tham dự phiên tòa.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang tìm cách ngăn Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử. Đơn kiện được đưa ra dựa trên cáo buộc rằng Philadelphia và 6 hạt nghiêng về phe Dân chủ đã để cử tri đến sửa các chi tiết bị sai trên những lá phiếu gửi qua thư, nếu không chúng sẽ bị loại vì lỗi kỹ thuật, như thiếu phong bì hay chữ ký.

Không rõ có bao nhiêu lá phiếu liên quan được sửa như vậy, nhưng các luật sư đại diện cho bang Pennsylvania cho rằng chúng quá ít, không thể thay đổi kết quả bầu cử.

Trong phiên xử ngày 17/11, các luật sư bị đơn đã yêu cầu thẩm phán Brann hủy vụ kiện, gọi những bằng chứng được dẫn ra là "bất thường", không đủ cơ sở thay đổi kết quả bầu cử của Pennsylvania.

Từng là một công tố viên liên bang cứng rắn, người đã tạo dựng được tên tuổi nhờ nỗ lực truy quét những tên tội phạm khét tiếng ở New York những năm 1980, Giuliani chưa từng xuất hiện trước tòa với tư cách luật sư kể từ năm 1992.

Giuliani từng là luật sư phụ trách quận phía nam New York trước khi chiến thắng cuộc đua ghế thị trưởng New York vào năm 1993. Năm 2002, ông thôi làm thị trưởng và từng chạy đua ghế tổng thống hồi năm 2008.

Giuliani là một thân tín bên cạnh Trump, được Tổng thống Mỹ tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt đội ngũ pháp lý của mình trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

https://vnexpress.net/luat-su-cua-trump-duoi-ly-truoc-toa-4193871.html
Vâng, vậy mà cách đây mấy ngày người ta tung hô ông không phải là tay mơ khi từng là cựu thị trưởng new york :D giờ tôi thấy ông còn không bằng luật sư cấp làng :)))
Trump có vẻ rất biết cách đốt tiền của người ủng hộ
 
Status
Not open for further replies.
Top