Tất cả thông tin về dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam (không lập topic ngoài, sẽ bị xóa và ban)

unknow271

Senior Member
Nói thật bản thân tôi đang bắt đầu có vẻ hơi nghi nghi cái xét nghiệm âm tính 🙄🙄🙄 toàn bên này âm tính sáng kia lại dương tính ..6000 người cẩm giàng lên hà nội mà còn 1 lần là tôi lo lo rồi 😭😭😭

Cũng giống như ung thư thôi, giai đoạn đầu chọc sinh thiết chục lần cũng ko trúng tế bào ung thư, giai đoạn sau thì chọc phát nào đc phát đấy
Test pcr thì nhạy rồi nhưng kết quả vẫn còn phụ thuộc vào cách lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu, bảo quản....
 

Cryolite.2

Senior Member

Quảng Ninh cho nhiều tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động từ 11-3​

https://tuoitre.vn/quang-ninh-cho-n...-tinh-hoat-dong-tu-11-3-20210311075517272.htm

TTO - Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp và quyết định từ ngày 11-3 sẽ cho hoạt động trở lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh (ngoại trừ các tuyến đi và đến tỉnh Hải Dương, vùng có dịch).

Quảng Ninh cho nhiều tuyến xe khách liên tỉnh hoạt động từ 11-3 - Ảnh 1.
Quảng Ninh cho phép hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (ngoại trừ tuyến đi và đến vùng có dịch) được hoạt động trở lại từ ngày 11-3 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tỉnh Quảng Ninh cũng mở lại các hoạt động du lịch, khuyến khích thu hút khách du lịch từ các tỉnh trong cả nước, trừ những địa phương có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để phục vụ hoạt động du lịch, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, như rạp chiếu phim, quán bar, pub, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử, vũ trường, karaoke trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại (trừ thị xã Đông Triều) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh và duy trì thực hiện nghiêm các quy định, điều kiện về an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh theo quy định.

Đối với các cơ sở dịch vụ du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác phải tiếp tục duy trì nghiêm quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới khi đưa, đón khách tham quan.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 9-2 đến 10-3 (sau 29 ngày), địa phương này không phát hiện ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng và sau 15 ngày không phát hiện ca dương tính mới. Trong tổng số các trường hợp dương tính, đến nay đã có 12 bệnh nhân được điều trị khỏi, ra viện; 20 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp và 31 bệnh nhân đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế.

Về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tổng hợp danh sách các trường hợp được ưu tiên tiêm vắc xin đợt 1 (theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng) với nhu cầu trên 22.000 người. Tuy nhiên, ngày 6-3, Bộ Y tế đã ban hành quyết định phân bổ cho Quảng Ninh 4.100 liều để tiêm lần 1 (Bệnh viện số 2 có 200 liều, Bệnh viện Sản nhi có 100 liều, CDC Quảng Ninh có 3.800 liều).

Hiện ngành y tế đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện như tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin theo đúng quy chuẩn, đồng thời tập huấn hướng dẫn cho cán bộ y tế, chuẩn bị địa điểm nhân lực, trang thiết bị thực hiện tiêm an toàn, hiệu quả.
 

Cryolite.2

Senior Member

Việt Nam sẽ nới lỏng với người có 'hộ chiếu' vắc xin?​

https://tuoitre.vn/viet-nam-se-noi-long-voi-nguoi-co-ho-chieu-vac-xin-20210310204645796.htm

TTO - Theo một chuyên gia của Bộ Y tế, chắc chắn hướng tới sẽ giảm thời gian cách ly với những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, nhưng bãi bỏ hẳn cách ly thì phải chờ khi số người được tiêm lớn hơn.

Việt Nam sẽ nới lỏng với người có hộ chiếu vắc xin? - Ảnh 1.
Bác sĩ Calvin Q Trịnh nhập cảnh về nước từ Mỹ tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 10-3 - Ảnh: NVCC

Hôm 10-3, một bác sĩ Việt kiều đã tiêm và có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vắc xin tại Mỹ về đến Việt Nam. Theo quy định hiện hành, bác sĩ này vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm như bình thường.

"Thái Lan đang cân nhắc xem xét rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ vắc xin ngừa COVID-19. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đang giao cơ quan chuyên môn có đề xuất và xây dựng hướng dẫn đối với người có hộ chiếu vắcxin" - ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết.

Còn chần chừ, vì sao?

Phát biểu tại buổi khởi động chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam tổ chức cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết người tiêm ngừa vắc xin tại Việt Nam sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng, đồng thời cập nhật thông tin trên hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử, để công dân có thể mang "hộ chiếu" vắc xin đi các nước.

Rõ ràng đại đa số người đã tiêm vắc xin là có miễn dịch, nhưng hiện nay dù tiêm hay chưa tiêm, đến Việt Nam vẫn phải cách ly đầy đủ như bình thường. Điều này cũng đang cản trở mong muốn mở lại du lịch quốc tế, bay thương mại... nếu số lượng người được tiêm lớn hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia của Bộ Y tế giải thích lý do hiện chưa có chính sách riêng với người đã tiêm đủ vắcxin. Theo vị này, chắc chắn hướng tới sẽ giảm thời gian cách ly với những người này, nhưng bãi bỏ hẳn cách ly thì phải chờ khi số người được tiêm lớn hơn.

"Bên cạnh đó, có 95% người tiêm vắc xin Pfizer được bảo vệ, với vắc xin của AstraZeneca có 81% được bảo vệ sau tiêm mũi 2, như vậy còn 5-19% người đã tiêm chưa được bảo vệ khỏi COVID-19, có thể vẫn mang mầm bệnh" - chuyên gia này nói.

Chuyên gia này cũng cho biết Tổ chức Y tế thế giới đang xây dựng khuyến cáo và các nước sẽ thực hiện theo điều lệ y tế quốc tế. "Khi số lượng người được tiêm nhiều hơn và có khuyến cáo chung, Việt Nam sẽ thực hiện theo khuyến cáo này" - chuyên gia này chia sẻ.

11-3: mở tiêm vắcxin tại Hưng Yên

Hôm nay 11-3, Bộ Y tế mở điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên tại Hưng Yên. Đây là địa phương thứ 5 triển khai tiêm ngừa, sau Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Gia Lai.

Sau 2 ngày đầu tiên tiêm chủng, đã có 5 ca có phản ứng sau tiêm phải xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khỏe đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp, bên cạnh đó có một số có phản ứng tại chỗ tiêm. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca là vắc xin rất mới, đang phải theo dõi thêm, kể cả về thời gian bảo vệ sau tiêm, vắc xin có bảo vệ người dưới 18 tuổi hay không... Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khuyến cáo người có dị ứng với thành phần của vắc xin sẽ là nhóm dễ có nguy cơ gặp phản ứng sau tiêm.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắcxin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đảm bảo khám sàng lọc trước tiêm, tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc, phổ biến cách theo dõi sức khỏe, phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời. Người trên 65 tuổi, có bệnh nền sẽ được tiêm chủng tại bệnh viện.

4,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Theo tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong tháng 3 và 4 này Việt Nam sẽ nhận được gần 4,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Ngày 25-3 Việt Nam sẽ tiếp nhận 1.373.800 liều vắc xin và trong tháng 4 sẽ tiếp nhận trên 2,8 triệu liều vắcxin. Tất cả đều là vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Cũng trong tháng 4, Việt Nam sẽ tiếp nhận 1,48 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua VNVC.

Tổng cộng trong hai tháng 3 và 4 này, Việt Nam sẽ tiếp nhận 5,657 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết khi lô vắc xin trên 1,3 triệu liều về ngày 25-3 sẽ mở rộng số địa phương được phân bổ vắc xin (hiện mới có 13 tỉnh thành được phân bổ).

Ngày 10-3, Bộ Y tế cũng cho biết đã tiêm mũi 1 vắc xin ngừa COVID-19 nội địa (vắc xin Nanocovax) cho đủ 560 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Dự kiến thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ kết thúc vào tháng 4 và chuyển ngay sang giai đoạn 3, đánh giá trên quy mô lớn khoảng 10.000 người.

...
 

Cryolite.2

Senior Member

Hải Dương tạm dừng chợ, phong tỏa khu dân cư có ca mắc COVID-19​

https://tuoitre.vn/hai-duong-tam-du...n-cu-co-ca-mac-covid-19-20210311104543272.htm

TTO - Thành phố Hải Dương quyết định tạm thời phong tỏa một khu dân cư ở phường Hải Tân và chợ Con (phường Quang Trung), do liên quan đến ca bệnh 2528 vừa được phát hiện chiều 10-3.

Hải Dương tạm dừng chợ, phong tỏa khu dân cư có ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.
Kiểm soát ra vào ở Hải Dương phòng dịch COVID-19 - Ảnh minh họa: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 11-3, ông Phạm Văn Mai, chủ tịch UBND phường Hải Tân (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), cho biết phường đã phong tỏa một cụm dân cư thuộc khu phố Nguyễn Thị Định, nơi ở của ca bệnh 2528.

"Phường đã lập chốt kiểm soát, phong tỏa, phun khử khuẩn một số hộ ở khu phố Nguyễn Thị Định.

Đồng thời, chúng tôi phối hợp với các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm hơn 20 hộ dân sinh sống tại đây và truy vết được 43 F1 đưa đi cách ly tập trung" - ông Mai nói.

Thành phố Hải Dương cũng quyết định tạm dừng hoạt động chợ Con tại phố Phạm Sư Mệnh (phường Quang Trung) từ 11-3 để phòng chống dịch, do ca bệnh 2528 từng đến chợ. Ngày gần nhất ca bệnh đến chợ là 6-3.

Ca bệnh 2528 (chị N.T.T.T., 35 tuổi, ở số 224 Nguyễn Thị Định, phường Hải Tân, làm tại một công ty trong Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành) được phát hiện dương tính COVID-19 thông qua xét nghiệm sàng lọc những người nguy cơ cao đã được cách ly từ ngày 8-3 và hiện điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3.

Bệnh nhân này có yếu tố liên quan dịch tễ đến ổ dịch cũ tại Công ty Kuroda Kagaku (ở huyện Cẩm Giàng).

Từ đầu tháng 3 đến nay, chị T. chủ yếu đi làm tại công ty, từng về nhà mẹ đẻ ở Nam Hồng (huyện Nam Sách) bằng xe riêng, có đi chợ Con, mua bánh cuốn, sữa chua tại một số quán ở phường Hải Tân.
 

I.T

Đã tốn tiền
Hơn 30 tuổi đầu rồi thì phát ngôn câu nào đỡ trẻ trâu hơn được không bạn ơi?
Có điều gì muốn phản bác thảo luận thì vào việc luôn bạn ơi, tuổi tác cá nhân lôi vào đây làm gì? Loãng thớt.
 

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/ha-noi-xet-nghiem-sang-loc-tai-cong-dong-4246965.html

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng

200 công nhân ở khu công nghiệp An Khánh, huyện Hoài Đức, được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sáng 11/3.


Đây là đợt đầu tiên nằm trong kế hoạch xét nghiệm 4.000 người khu vực nguy cơ của thành phố Hà Nội, nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm nCoV không rõ nguồn gốc.

Từ 8h, hơn 20 nhân viên y tế, công an tập trung ở nhà văn hóa thôn Trường An, xã An Khánh (huyện Hoài Đức) để phục vụ công tác lấy mẫu. 200 công nhân được lựa chọn ngẫu nhiên từ ba công ty lớn nhất khu công nghiệp An Khánh xếp hàng ở sân.

...........................................................................
 

Cryolite.2

Senior Member

Vietnam Airlines xin vận chuyển miễn phí vaccine Covid-19​

https://vnexpress.net/vietnam-airlines-xin-van-chuyen-mien-phi-vaccine-covid-19-4247149.html
Vietnam Airlines đang đề xuất được vận chuyển khoảng 5 triệu liều vaccine Covid-19 miễn phí trong nội địa từ ngày 15/3.

Đây là vaccine Covid-19 theo nguồn Cơ chế COVAX sử dụng ngân sách Nhà nước. Thông qua đề xuất này, Vietnam Airlines cho biết mong muốn tận dụng ưu thế vận chuyển đường không để chung tay thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trước đó, từ cuối tháng 2, hãng hàng không này cũng đã xin được vận chuyển vaccine Covid-19. Hãng đã thành lập một đơn vị đặc trách để sẵn sàng vận chuyển ngay khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền. Hôm 6/3, Vietnam Airlines đã vận chuyển lô vaccine đầu tiên giữa TP HCM - Hà Nội.

Đến nay, các nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam bao gồm: Hỗ trợ của Covax và Công ty VNVC cung ứng. Lô đầu tiên từ Covax dự kiến cuối tháng 3 mới về tới Việt Nam.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã lắp đặt hệ thống kho lạnh âm sâu ngay tại sân bay. Đồng thời, hãng cho biết có khả năng triển khai dịch vụ container lạnh để bảo quản vaccine trong suốt quá trình vận chuyển trên không.

Hồi tháng 11/2020, Bloomberg nhận định việc vận chuyển vaccine Covid-19 là nhiệm vụ thế kỷ của ngành hàng không toàn cầu. Bên cạnh vai trò đẩy lùi dịch bệnh bằng cách chuyên chở hàng tỷ lọ vaccine đến mọi ngách của thế giới, việc vận chuyển vaccine cũng giúp các hãng hàng không bù đắp tăng nguồn thu trong khi nhu cầu đi lại bằng máy bay trên toàn cầu vẫn chưa thể phục hồi.

Tại Việt Nam hiện nay, ngoài Vietnam Airlines, Bamboo Airways cũng cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và sẵn sàng để vận chuyển vaccine Covid-19. Hãng cho biết sẽ điều động đội ngũ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, cũng như các phương tiện, đối tác uy tín... để phục vụ nhiệm vụ này.
 

VozVuiVe

Senior Member
https://vtc.vn/hai-duong-ghi-nhan-them-2-ca-duong-tinh-sars-cov-2-ar600481.html

Hải Dương ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2​


(VTC News) - Trong ngày Hải Dương ghi nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở TP Hải Dương và TP Chí Linh, là 2 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung trước đó.

Cuối giờ chiều 11/3, theo Báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính từ 17h ngày 10/3 – 17h ngày 11/3, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 713 trường hợp.
Hiện ngành y tế tỉnh Hải Dương đang điều trị 305 trường hợp, số bệnh nhân đã ra viện 408 trường hợp.
Hải Dương ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 (ảnh minh họa)
Cũng trong chiều nay, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca COVID-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Hà Nội, Bình Dương và Ninh Thuận.
BN2530: nữ, 56 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Ngày 9/3, bệnh nhân từ Thụy Điển quá cảnh Pháp, sau đó nhập cảnh Sân bay Nội Bài, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 11/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh).
BN2531: nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.
BN2532: nam, 56 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.
BN2531-2532 từ Hoa Kỳ quá cảnh Hàn Quốc, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10/3, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương. Kết quả xét nghiệm ngày 10/3 xác định các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.
BN2533: nam, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngày 7/3, bệnh nhân từ Philippines nhập cảnh Sân bay Cam Ranh, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Ninh Thuận. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 10/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Trước đó chuyến bay này đã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
 

Cryolite.2

Senior Member

'Người có hộ chiếu vaccine vẫn cần cách ly 14 ngày khi về Việt Nam'​

https://zingnews.vn/nguoi-co-ho-chi...h-ly-14-ngay-khi-ve-viet-nam-post1191956.html
Các chuyên gia cho rằng sự an toàn phòng dịch cần ưu tiên hàng đầu. Dù có hộ chiếu vaccine, người nhập cảnh vẫn cần cách ly đủ 14 ngày.

Hôm nay (11/3), tròn một năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch, thế giới trải qua nhiều thăng trầm, biến động bởi ảnh hưởng của virus corona chủng mới.

Vaccine ngừa Covid-19 ra đời và chứng minh hiệu quả đang đưa nhân loại đến gần hơn với cuộc sống bình thường mới. Nhiều người kỳ vọng hộ chiếu vaccine sẽ là giải pháp giúp kết nối thế giới. Tuy nhiên, đây có phải là thời điểm hộ chiếu này được công nhận?

Vaccine không bảo vệ 100%​

Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện tại, Việt Nam chưa công nhận hộ chiếu vaccine. Việt Nam chưa có thay đổi trong các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, chúng ta không có trường hợp ngoại lệ cho người nhập cảnh dù sở hữu hộ chiếu vaccine.

cach ly nguoi co ho chieu vaccine anh 1
Công tác lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Chí Hùng.

Theo Phó giáo sư Phu, vaccine ngừa Covid-19 có thời gian nghiên cứu, sản xuất và được đưa vào sử dụng khá nhanh chóng so với lịch sử phát triển vaccine nói chung. Do đó, còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, làm rõ như kháng thể tồn tại bao lâu trong cơ thể, vaccine có hiệu quả bảo vệ hay chỉ giảm mức độ nặng của bệnh, người được tiêm vaccine bao lâu thì có kháng thể bảo vệ...

Ngoài ra, trong tình hình SARS-CoV-2 biến chủng khó lường, loại vaccine đã tiêm có thể không có tác dụng bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không loại trừ có trường hợp sử dụng hộ chiếu vaccine giả.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ với Zing: "Hiện vaccine không thể bảo vệ 100% và khẳng định một cách chắc chắn người được tiêm không nhiễm bệnh và mang mầm bệnh. Do đó, người có hộ chiếu vaccine vẫn cần tuân thủ quy định cách ly 14 ngày khi nhập cảnh".

Ngoài ra, chúng ta không thể biết chính xác được tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng nơi sinh sống của người có hộ chiếu vaccine là bao nhiêu phần trăm. Do đó, khu vực này chưa thể đảm bảo an toàn. Họ vẫn có khả năng mang virus vào nội địa. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, độ bao phủ vaccine vẫn còn rất hạn chế.

"Chúng ta vẫn đang là cộng đồng yếu và rất nhạy cảm khi có nguồn bệnh ngoại lai. Bên cạnh đó, người được tiêm vaccine cũng không đảm bảo khả năng miễn dịch 100%", bác sĩ Khanh chia sẻ.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng cho biết hiện chưa có thay đổi trong quy định kiểm soát người nhập cảnh. Tất cả người nhập cảnh trở về từ nước ngoài vẫn được áp dụng biện pháp cách ly, xét nghiệm như bình thường.

"Tôi ủng hộ việc cách ly dù bản thân có hộ chiếu vaccine"​

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Calvin Q. Trịnh, tốt nghiệp chuyên khoa Y học thể thao và Phục hồi chức năng sau sinh, khẳng định dù đã được cấp hộ chiếu vaccine tại Mỹ, khi về nước, ông vẫn chấp hành quy định cách ly y tế của Chính phủ Việt Nam.

cach ly nguoi co ho chieu vaccine anh 2
Hộ chiếu kèm phiếu tiêm chủng vaccine của bác sĩ Calvin Q. Trịnh. Ảnh: BSCC.

"Tôi được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 của Moderna tại trung tâm y tế ở Texas. Lúc đó, tôi không quá lo lắng vì đã được thông báo về mức độ an toàn của vaccine. Trước khi nhập cảnh, tôi đã tìm hiểu rõ về quy định cách ly, chống dịch của Việt Nam. Do đó, khi có lệnh cách ly tập trung, tôi vui vẻ chấp hành và không ngạc nhiên dù có hộ chiếu vaccine", bác sĩ Calvin Q. Trịnh chia sẻ.

Nam bác sĩ đang trong thời gian chấp hành cách ly y tế tại một khách sạn ở quận 3 (TP.HCM). Ông cho rằng hiện ở Việt Nam, việc tiêm chủng chưa được triển khai rộng rãi, tỷ lệ bao phủ của vaccine còn hạn chế. Do đó, áp dụng cách ly người về từ nước ngoài là đúng đắn và cần thiết.

"Tôi nghĩ rằng trong thời điểm hiện tại, người có hộ chiếu vaccine cũng không thể tự do nhập cảnh mà không bị ràng buộc gì. Họ cần được kiểm tra dịch tễ, xét nghiệm và đảm bảo kết quả âm tính. Tôi sẽ chấp hành tốt các quy định về cách ly của Nhà nước”, ông nói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, hiện chúng ta vẫn nên áp dụng biện pháp cách ly y tế để đảm bảo an toàn cho đến khi thế giới và cộng đồng Việt Nam có độ bao phủ vaccine cao. Khi đó, hộ chiếu vaccine mới thực sự có giá trị.

Trong thời gian này, nếu có, đặc quyền hơn dành cho người có hộ chiếu vaccine là thời gian cách ly hoặc xét nghiệm ít hơn.

Chẳng hạn như bình thường, trường hợp nhập cảnh phải được xét nghiệm 2-3 lần trong 14 ngày, thì người có hộ chiếu vaccine có thể xét nghiệm ít hơn, từ 1-2 lần do nguy cơ thấp.

"Hộ chiếu vaccine hiện không thể nào thay thế hoàn toàn việc cách ly được. Việc cân nhắc mở cửa để đón du khách nước ngoài dựa vào hộ chiếu vaccine chưa thể khả thi trong thời điểm này", bác sĩ Khanh nêu quan điểm.
 

trungman98

Senior Member
https://tuoitre.vn/sang-12-3-co-2-c...-cheo-trong-khu-cach-ly-20210308181424829.htm

TTO - Bản tin 6h ngày 12-3 của Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương. Hiện Việt Nam có tổng cộng 2.535 bệnh nhân COVID-19. Thế giới đã ghi nhận vượt mốc 119 triệu người đã mắc COVID-19.​

Hai ca mắc mới (BN2534-2535) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Cụ thể:

- Ca bệnh 2534 (BN2534) ghi nhận tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là F1 của BN2528, đã được cách ly tập trung từ ngày 8-3-2021.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

- Ca bệnh 2535 (BN2535) ghi nhận tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân Công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ ngày 28-1-2021, đến ngày 16-2-2021 ghi nhận BN2299 ở cùng phòng cách ly.

Ngày 27-2-2021 bệnh nhân có triệu chứng ho, đau rát họng, được lấy mẫu cho kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2; tiếp tục lấy mẫu các ngày 1-3, ngày 5-3 để xét nghiệm lại.

Ngày 6-3 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2.

Đây là ca bệnh có thông tin rõ ràng về việc lây chéo trong khu cách ly. Trước đó, trong các ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3 đã có trên 10 ca bệnh đã cách ly trên 1 tháng nhưng không có thông tin dịch tễ rõ ràng.
 

Attachments

  • 1615507913626.jpeg
    1615507913626.jpeg
    4.9 KB · Views: 483
Last edited:

Cryolite.2

Senior Member

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca​

https://vnexpress.net/viet-nam-tiep-tuc-tiem-vaccine-covid-19-astrazeneca-4247436.html
Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu ở người sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, nên vẫn triển khai như kế hoạch.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng, cho biết như trên, sáng 12/3.

Hôm nay, Việt Nam bước sang ngày thứ 5 triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Khoảng 1.600 người, là nhân viên y tế, truy vết dịch tễ, xét nghiệm, ở 9 tỉnh thành, đã tiêm mũi một. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau tiêm.

"Việt Nam vẫn triển khai tiêm như kế hoạch và tiếp tục theo dõi các phản ứng sau tiêm", ông Đức Anh nói với VnExpress.

Hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca được ghi nhận tại một số quốc gia ở châu Âu. Đến nay, 9 nước châu Âu như Đan Mạch, Na Uy, Iceland... thông báo tạm dừng hoặc cấm tiêm một lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau tiêm.

Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ủng hộ tiếp tục tiêm chủng vaccine AstraZeneca. EMA cho hay chỉ có 30 trường hợp bị đông máu trong số 5 triệu người đã tiêm ở châu Âu tới nay. Giới khoa học đang xem xét kỹ từng báo cáo tác dụng phụ vaccine Covid-19 Astra Zeneca.

Tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy.

Tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy.

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, tính đến sáng nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine trên 9 tỉnh thành gồm Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai và TP HCM, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An.

Ngày 11/3, thêm 630 người được tiêm trong ngày thứ 4 triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19. Như vậy, sau 4 ngày tổng cộng 1.585 người đã tiêm, là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đến nay ghi nhận 6 trường hợp phản vệ độ 2, sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi. Một số trường hợp khác có phản ứng thông thường sau tiêm.

Trong cuộc họp với Bộ Y tế ngày 6/3, Phó giáo sư Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiện được triển khai tiêm tại 25 quốc gia, tiêm bắp cho người từ 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn trên. Hiện vaccine này đã được triển khai ở 50 quốc gia.

Sau khi tiêm chủng có thể xảy ra các phản ứng. Cụ thể, phổ biến nhất (trên 10%) là các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau nóng tại vị trí tiêm ngừa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (phổ biến là sốt nhẹ, trên 38 độ C), ớn lạnh...

Ngoài ra, khoảng một đến dưới 10% số người tiêm có biểu hiện sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Giống như vaccine khác đã sử dụng nhiều năm, vaccine Covid-19 khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Một số người có thể phản ứng chậm sau tiêm nhưng hiện nay chưa ghi nhận số liệu từ các tổ chức quốc tế về vấn đề này, cũng như các tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine, theo bà Hồng.

Theo kết quả báo cáo từ 4 thử nghiệm lâm sàng với gần 24.000 tình nguyện viên tiêm vaccine AstraZeneca tại Anh, Brazil và Nam Phi cho thấy, tỷ lệ bị đau tại vị trí tiêm chiếm 54-63%, 52-53% bị nhức đầu, mệt mỏi, 44% đau cơ, khó chịu, 33,6% có sốt nhẹ và sốt trên 38 độ chiếm 7,9%, 31,9% bị ớn lạnh, 26,4% đau khớp và 21,9% buồn nôn.

Tuy nhiên hầu hết các phản ứng đều hết sau vài ngày đầu. Tỉ lệ đến ngày thứ 7 vẫn có ít nhất một triệu chứng cục bộ hoặc toàn thân chỉ chiếm 4-13%. Sang mũi thứ hai, các phản ứng phụ thấp hơn nhiều. Chỉ có khoảng 0,7% được báo cáo có tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm mũi thứ nhất.

Tuy nhiên tỷ lệ này ở nhóm giả dược đối chứng cũng ở mức 0,8%. Như vậy, không có mối lo ngại nào về độ an toàn của vaccine.

Từ ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19, với 117.600 liều đầu tiên của hãng dược AstraZeneca. Vaccine được ưu tiên tiêm cho 11 nhóm người trên tuyến đầu chống dịch, nguy cơ cao mắc Covid-19. Trước khi tiêm, người được tiêm phải trải qua khám sàng lọc, khai báo tiền sử bệnh lý, ở lại điểm tiêm chủng để theo dõi sau tiêm 15-20 phút và tự theo dõi tiếp sau đó tại nhà.

Một liệu trình vaccine AstraZeneca gồm hai mũi, tiêm cách nhau 12 tuần.
 

Cryolite.2

Senior Member

Nhân viên tạp vụ nhiễm COVID-19 ở Hải Dương từng đến đám tang, đi chợ, lễ chùa​

https://tuoitre.vn/nhan-vien-tap-vu...dam-tang-di-cho-le-chua-20210312103118503.htm

TTO - Nữ nhân viên tạp vụ (BN2534, ở TP Hải Dương) làm việc tại Công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Lai Vu (huyện Kim Thành) từng đi chợ, đến đám tang trong 10 ngày gần nhất.

Nhân viên tạp vụ nhiễm COVID-19 ở Hải Dương từng đến đám tang, đi chợ, lễ chùa - Ảnh 1.
Một ca bệnh được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 2 ở TP Hải Dương - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 12-3, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hải Dương có thông tin về lịch trình di chuyển của ca bệnh 2534 là bà N.T.N. (52 tuổi, ở tại khu dân cư Văn Xá, phường Ái Quốc).

Bà N. là F1 của ca bệnh 2528, làm cùng Công ty Lai Vu. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, bà N. có đi chợ Mét, đi lễ chùa Phúc Thắng (ở khu Văn Xá), chúc tết nhà anh N., còn lại ở nhà.

Từ ngày 16-2 đến 7-3, bà N. hằng ngày đến công ty làm việc, dọn dẹp vệ sinh xong về nhà. Tại công ty có tiếp xúc với một số người.

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, bà N. có đến đám tang bà B. ở cùng thôn Văn Xá vào ngày 4 và sáng 5-3. Bà N. cũng đi chợ Tiền Trung và chợ Mét.

Ngày 6-3, bà N. được lấy mẫu xét nghiệm gộp lần 1 tại Công ty Tân Á (Khu công nghiệp Lai Vu).

Sáng 8-3, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tại Trạm y tế phường Ái Quốc, TP Hải Dương. Chiều 8-3 lấy mẫu xét nghiệm lần 3 tại nhà.

Trong tối 8-3, bà N. được đưa đi cách ly, khoảng 2h đêm ngày 9-3, lấy mẫu xét nghiệm lần 4 tại khu cách ly ký túc xá Đại học Hải Dương.

Đến ngày 11-3 thì có kết quả dương tính với COVID-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2.

Liên quan đến ca bệnh 2534, phường Ái Quốc đã phong tỏa 21 hộ dân với 81 nhân khẩu ở xung quanh nơi sinh sống của bà N. từ ngày 9-3.

Đồng thời rà soát các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 người trong thôn Văn Xá.
 
Top