Tắt sóng 2G, smartphone sẽ thay thế điện thoại cơ bản

Cryolite.2

Senior Member
https://zingnews.vn/tat-song-2g-smartphone-se-thay-the-dien-thoai-co-ban-post1151255.html
Phổ cập smartphone tại Việt Nam vào năm 2025 là mục tiêu được đặt ra trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong chương trình chuyển đổi số quốc gia là thúc đẩy chuyển đổi số ở những vùng miền núi, khó khăn.

Tại phiên trả lời Quốc hội ngày 9/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định phủ sóng 3G, 4G, 5G là điều kiện quan trọng để thực hiện được việc này.

"Bộ đang chỉ đạo là phải phủ sóng, để tất cả bà con ở vùng miền núi, vùng sâu vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G để truy cập Internet.
Bà con ở vùng sâu vùng xa có khó khăn là không có máy điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất Việt Nam và nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá 600.000-700.000 đồng để hỗ trợ bà con", Bộ trường Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nhiều dự án smartphone giá rẻ của Việt Nam​

Trước đó, Bộ TT&TT đã chuẩn bị cho việc tắt sóng viễn thông 2G tại Việt Nam. Theo lộ trình, đến quý I/2022 Việt Nam sẽ bắt đầu tắt sóng 2G.

Để thực hiện được điều này, người dùng cần có đủ smartphone để thay thế và mục tiêu "mỗi người dân một smartphone" đã được đặt ra.Bộ TT&TT đã thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông, nhà sản xuất phối hợp để có smartphone giá rẻ. Cụ thể, Viettel phối hợp với VinSmart thử nghiệm chương trình chuyển đổi sang smartphone 4G của VinSmart tại 9 tỉnh, thành phố.

VNPT cũng thử nghiệm cung cấp smartphone 4G thương hiệu VNPT Technology cho khách hàng đang sử dụng máy 2G tại 5 tỉnh, thành phố.
bao gio Viet Nam tat song 2g anh 2
Nhiều dự án điện thoại cơ bản, hỗ trợ 4G như Bkav C85 được công bố trong năm 2020. Ảnh: Bkav.

Các thiết bị đầu cuối do Viettel và VNPT cung cấp có giá bán từ 500.000-600.000 đồng kèm theo các gói cước hỗ trợ người sử dụng chuyển đổi.

Trong khi đó, MobiFone đã lựa chọn một số mẫu thiết bị smartphone có giá rẻ, giảm 10-15% giá tại kênh phân phối.

Bên cạnh đó, Bkav cũng công bố dòng điện thoại 4G giá rẻ, hứa hẹn có mức giá dưới 1 triệu nhờ sự hợp tác với nhà mạng.

Các chuỗi kinh doanh không lo ngại bị ảnh hưởng​

Hiện tại, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất. Theo dự thảo, các mẫu điện thoại chỉ hỗ trợ 2G, 3G sẽ không được phép sản xuất, nhập khẩu và lưu thông tại Việt Nam.

Dự thảo dự kiến được ban hành trong tháng 12/2020 và có hiệu lực tháng 7/2021.

Chia sẻ với Zing, đại diện nhiều chuỗi cửa hàng điện thoại cho biết việc cấm nhập điện thoại 2G, 3G, đồng nghĩa nhiều mẫu điện thoại cơ bản bị "khai tử" tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của họ.

“Hiện tại, những mẫu điện thoại cơ bản dùng 2G, 3G có số lượng bán ra khá lớn. Tuy nhiên, hệ thống vẫn mong muốn khách hàng chuyển từ điện thoại cơ bản lên smartphone. Vì thế, hệ thống nhận thấy việc này không ảnh nhiều đến tình hình kinh doanh trong thời gian tới”, đại diện TGDĐ chia sẻ.
bao gio Viet Nam tat song 2g anh 3
Mẫu smartphone thương hiệu Việt giá rẻ nhất hiện nay là Vsmart Bee 3, có giá 1,39 triệu đồng. Ảnh: Vsmart.

Theo ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống Mai Nguyên, quy định mới của chính phủ không ảnh hưởng quá nhiều đến tình hình kinh doanh bởi hệ thống ít bán điện thoại di động cơ bản, chỉ tập trung vào smartphone.

Khảo sát nhanh một số hệ thống bán điện thoại, giá những smartphone rẻ nhất từ khoảng 800.000 đồng. Các mẫu máy có giá dưới 1,5 triệu đều do các thương hiệu nước ngoài như iTel, Masstel hay Mobell cung cấp. Mẫu smartphone rẻ nhất của VinSmart là Vsmart Bee 3 có giá 1,39 triệu đồng.
 
Top