Tàu chiến Mỹ phải đến giải vây tàu không người lái bị Iran thu giữ

Cryolite.C

Senior Member
https://tuoitre.vn/tau-chien-my-pha...guoi-lai-bi-iran-thu-giu-2022090220102432.htm

TTO - Hải quân Iran tuyên bố đã bắt 2 tàu không người lái của quân đội Mỹ trên Biển Đỏ với lý do gây nguy hiểm cho giao thông hàng hải. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tố Iran lén lút ăn cắp tàu không người lái của Mỹ ngay trên biển.

Tàu chiến Mỹ phải đến giải vây tàu không người lái bị Iran thu giữ - Ảnh 1.

Hình ảnh được Hải quân Mỹ công bố hôm 30-8 cho thấy Iran đang buộc dây kéo một tàu không người lái của nước này trên vịnh Arab - Ảnh: REUTERS

"Khinh hạm Jamaran của Hải quân Iran đã bắt hai tàu không người lái hôm 1-9 để ngăn chặn bất kỳ tai nạn nào", truyền thông nhà nước Iran xác nhận ngày 2-9.

Bản tin cho biết trước khi vớt các thiết bị không người lái của Mỹ, phía Iran đã thông báo đến Hải quân Mỹ nhưng không nói rõ cách thức liên lạc.

"Hai tàu không người lái đã được thả trở lại biển ở khu vực an toàn, đảm bảo giao thông hàng hải quốc tế thông thoáng", Đài truyền hình nhà nước Iran thông tin thêm.

Đoạn phim được phát cho thấy khoảng 10 binh sĩ Iran hì hục đẩy hai tàu không người lái của Mỹ xuống biển. Hiện Hải quân Mỹ và Bộ tư lệnh Hạm đội 5 của Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Theo Tehran, sự việc xảy ra ngày 1-9 trên Biển Đỏ, chỉ vài ngày sau khi Mỹ công bố các hình ảnh cáo buộc Iran đang lén lút ăn cắp một tàu không người lái của Mỹ ở vịnh Arab.

Ông Timothy Hawkins, phát ngôn viên của Hạm đội 5, cáo buộc tàu chiến Shahid Baziar của Iran đã buộc dây vào tàu Saildrone Explorer đêm 29-8 ngay trên vùng biển quốc tế, sau đó bắt đầu kéo con tàu đi.

Một tàu tuần tra của Mỹ sau đó xuất hiện, giải vây cho con tàu mà phía Mỹ nhấn mạnh là "một tài sản của chính phủ". Tàu Iran sau đó cắt dây nối với tàu Saildrone Explorer và rời đi khoảng 4 tiếng sau khi tàu tuần tra Mỹ đến hiện trường.

Phản ứng trước các cáo buộc của Mỹ, Tehran tuyên bố tàu Saildrone Explorer đang gây nguy hiểm cho giao thông hàng hải quốc tế.

...
 
Top