Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tau-hai-quan-nga...i-vu-ban-ten-lua-bi-mat-20210603161011519.htm

TTO - Tạp chí chuyên về khoa học và công nghệ của Mỹ Popular Mechanics ngày 2-6 tiết lộ một tàu hải quân Nga đã neo đậu sát vùng lãnh hải của Mỹ để thu thập dữ liệu về vụ thử tên lửa của Mỹ.

Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật - Ảnh 1.

Mỹ thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo năm 2018 tại đảo Kaui, Hawaii - Ảnh: US ARMY

Ngày 29-5, Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đã thất bại trong một cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hai tên lửa phòng không Standard Missile 6 Dual II (SM-6) và một tàu chiến có khả năng phòng thủ của hải quân Mỹ. Đó có thể là tàu tuần dương lớp Ticonderoga hoặc tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

MDA cho biết mục tiêu của cuộc thử nghiệm là để chứng minh khả năng của tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trong việc phát hiện, theo dõi, tham chiến và đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hải quân Mỹ thực hiện các thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Cơ sở tên lửa Thái Bình Dương Barking Sands (PMRF). Barking Sands nằm ở rìa phía tây của đảo Kauai (thuộc quần đảo Hawaii), ngay nơi tàu Kareliya của Nga được phát hiện đang neo đậu, cách lãnh hải Mỹ một hải lý.

Con tàu thả neo cách bờ biển phía tây của đảo Kauai khoảng 13 hải lý. Lãnh hải của Mỹ cách bờ 12 hải lý, vì vậy con tàu Kareliya đã cố gắng neo đậu ở vị trí gần nhất có thể.

Theo đài RT của Nga, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về sự xuất hiện của tàu Kareliya và các quan chức hải quân Mỹ cũng biết điều này. "Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã biết về tàu Nga đang hoạt động trong vùng biển quốc tế gần Hawaii và sẽ theo dõi con tàu trong suốt thời gian hoạt động tại đây", Đại úy John Gay, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.Báo Honolulu Star-Advertiser cáo buộc tàu Nga đã làm trì hoãn một cuộc thử nghiệm của MDA nhưng cáo buộc này rất khó xác minh vì Lầu Năm Góc ít khi công khai các cuộc thử nghiệm.

Tạp chí Popular Mechanics đặt giả thuyết là nhờ hoạt động gián điệp hoặc nhờ thông báo hàng không mà Nga biết về vụ thử tên lửa của Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, các tàu do thám của Liên Xô rất giỏi trong việc dự đoán các vụ thử tên lửa bí mật. Tuy nhiên trong trường hợp này, lời giải thích khả dĩ hơn cả là Nga đã đọc kỹ các bản thông báo tin tức hàng không (NOTAM) và hàng hải (NOMAR/ HYDROPAC).

 
Top