Tàu ngầm Nga bí mật đi qua bờ biển Mỹ

Thứ bảy, 21/3/2020, 09:49 (GMT+7)

Tàu ngầm Nga bí mật đi qua bờ biển Mỹ
Tàu ngầm Alexander Nevsky đi qua eo biển Bering năm 2015 nhưng hải quân Mỹ không thể phát hiện và theo dõi hành trình, cựu hạm trưởng Nga tiết lộ.

"Khả năng tàng hình của tàu ngầm lớp Borei vượt xa những chiếc đang có trong biên chế hải quân Nga và cả lực lượng nước ngoài. Chúng tôi không bị phát hiện ngay khi đi qua eo biển Bering, nơi có thể quan sát bờ biển Mỹ bằng mắt thường", đại tá hải quân Vasily Tankovid, cựu chỉ huy tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky, cho biết hôm 19/3.
Ông đề cập tới hành trình 42 ngày của tàu ngầm Alexander Nevsky từ căn cứ Hạm đội Phương Bắc đến Hạm đội Thái Bình Dương hồi năm 2015. "Tính năng tàu ngầm và những động tác cơ động đặc biệt khiến nỗ lực theo dõi của Mỹ hoàn toàn thất bại. Họ mất dấu chúng tôi vào một thời điểm nào đó và chỉ biết thông tin về chuyến đi khi chúng tôi cập bến", đại tá Tankovid nói thêm.
Tàu ngầm Alexander Nevsky tuần tra trên biển năm 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tàu ngầm Alexander Nevsky tuần tra trên biển năm 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Đây không phải lần đầu tàu ngầm Nga di chuyển gần bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện. Một sĩ quan Nga năm 2018 cho biết tàu ngầm tấn công Đề án 971 Shchuka-B của ông từng qua mặt nhiều hệ thống cảnh giới để áp sát căn cứ quân sự Mỹ, nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp và không xâm phạm lãnh hải Mỹ, chỉ di chuyển trong vùng biển quốc tế.
Phó đô đốc Andrew Lewis, tư lệnh Hạm đội 2 hải quân Mỹ, cho rằng bờ biển nước này không còn là nơi an toàn bởi các tàu ngầm hiện đại của Nga. "Thực tế mới là các thủy thủ sẽ phải hoạt động trong vùng đụng độ ngay khi rời quân cảng. Các tàu chiến của chúng ta không còn khả năng hoạt động vô tư và không bị cản trở", ông nói trong hội thảo của Viện Hải quân Mỹ hồi tháng 2.

Quảng cáo


K-550 Alexander Nevsky là chiếc thứ hai thuộc Đề án 955 "Borei", được Viện Thiết kế Rubin nghiên cứu, phát triển và bàn giao cho hải quân Nga hồi cuối năm 2013. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn.
Vũ khí chính của Alexander Nevsky là 16 tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava với tầm bắn trên 9.000 km. Mỗi tên lửa Bulava có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân với sức mạnh tương đương 1,5 triệu tấn thuốc nổ TNT.
.
.
.
https://vnexpress.net/the-gioi/tau-ngam-nga-bi-mat-di-qua-bo-bien-my-4072641.html
 
Top