Tàu sân bay Mỹ trở lại Hàn Quốc để gửi thông điệp đến Triều Tiên

Cryolite.E

Senior Member
https://tuoitre.vn/tau-san-bay-my-t...ong-diep-den-trieu-tien-20220923083228594.htm

TTO - Ngày 23-9, tàu sân bay USS Ronald Reagan - siêu hàng không mẫu hạm chạy bằng lò phản ứng hạt nhân của Mỹ - đến Hàn Quốc để tham gia biểu dương lực lượng với các tàu của nước chủ nhà nhằm gửi thông điệp đến Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ trở lại Hàn Quốc để gửi thông điệp đến Triều Tiên - Ảnh 1.

Trong ảnh ngày 28-10-2015, tàu sân bay USS Ronald Reagan đi qua vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu trong 4 năm qua một tàu sân bay của Mỹ trở lại Hàn Quốc.

Hiện tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ vệ đã cập cảng tại một căn cứ hải quân ở thành phố Busan, cách thủ đô Seoul 390km về phía nam, trong bối cảnh lo ngại về khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân hoặc các hành động khiêu khích khác.

Sự xuất hiện của con tàu - trung tâm sức mạnh hải quân của Mỹ - diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết triển khai các tài sản chiến lược của Mỹ một cách "kịp thời và phối hợp khi cần thiết" trong hội nghị thượng đỉnh của họ ở Seoul vào tháng 5-2022.

Một quan chức Seoul nói với Yonhap: "Việc triển khai tàu sân bay ở đây nhằm chứng tỏ sự vững mạnh của liên minh Hàn Quốc - Mỹ, đồng thời ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên".

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thúc đẩy nhiều cuộc tập trận chung và các màn phô diễn sức mạnh quân sự khác như một lời cảnh báo với Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, đầu năm nay, nước này thử tên lửa với số lượng nhiều kỷ lục. Các nhà quan sát cho biết Bình Nhưỡng dường như cũng chuẩn bị thử hạt nhân trở lại. Nếu đúng vậy, đây là lần thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017 của Triều Tiên.

Triều Tiên lên án các cuộc biểu dương lực lượng quân sự trước đây của Mỹ và Hàn Quốc, xem các cuộc tập trận chung của hai bên là diễn tập cho chiến tranh và là bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington và Seoul.

 
Top