Tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ trở lại Thái Bình Dương, tiến về biển Philippines

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Mười tuần sau khi nằm ngoài vì ảnh hưởng của COVID-19, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã quay lại và hoạt động ở Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ trở lại Thái Bình Dương, tiến về biển Philippines - Ảnh 1.
USS Theodore Roosevelt rời cảng Apra ở Guam ngày 4-6 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo hãng tin AP, USS Theodore Roosevelt đã rời cảng tại Guam, Mỹ để tiến về biển Philippines vào hôm 4-6.

Trước đó từ ngày 27-3, tàu USS Theodore Roosevelt đã nằm lại Guam sau khi hàng loạt thủy thủ mắc bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Hơn 1.000 người trên con tàu này đã mắc COVID-19, dẫn tới việc 4.000 người phải trải qua quá trình cách ly lẫn điều trị, và khoảng 800 người ở lại tàu để bảo vệ và vận hành hệ thống, bao gồm công việc liên quan đến động cơ hạt nhân.

Hồi cuối tháng 3, USS Theodore Roosevelt đã quay lại với chỉ khoảng 3.000 người trên tàu để thực hiện các bài tập tái khởi động trong 2 tuần, sau đó trở lại Guam.

Trong màn trở lại ấy, tàu sân bay này đã vẫy lá cờ với thông điệp nổi tiếng "Đừng từ bỏ con tàu".

Tàu USS Theodore Roosevelt là tâm điểm của những tranh cãi chưa hồi kết sau sự kiện COVID-19 nêu trên, dẫn tới việc cựu thuyền trưởng Brett Crozier bị sa thải và một cuộc điều tra nguyên nhân đang tiếp diễn.

Đáng chú ý, thông tin về tình hình COVID-19 trên USS Theodore Roosevelt nổ ra không lâu sau khi còn tàu này ghé thăm Việt Nam, cập cảng Đà Nẵng.

Liên quan tới thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 28-3 cho biết Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có phần trả lời báo chí, gồm các thông tin cập nhật về tình hình trên.

Theo ông Hà Kim Ngọc, trước khi tàu sân bay Theodore Roosevelt vào thăm Việt Nam, Đại sứ quán đã trao đổi, đề xuất các cơ quan trong nước phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn, các quan chức Hoa Kỳ cũng như người dân và quan chức Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu.

..............................................
 
Top