Tàu vũ trụ Starship của SpaceX chuẩn bị thực hiện chuyến bay thử nghiệm khứ hồi đầu tiên

Tàu vũ trụ Starship của SpaceX chuẩn bị thực hiện chuyến bay thử nghiệm khứ hồi đầu tiên


Nguyên mẫu mang tên SN8 của tàu vũ trụ Starship sẽ được lắp ráp và hoàn thiện trong vòng 1 tuần tới, sở hữu cả phần mũi chở hàng phía trên lẫn các cánh lướt gió lắp đặt 2 bên thân. Điều đặc biệt, SN8 sẽ phải tham gia vào một hành trình khứ hồi kéo dài cỡ 36 cây số, bài thử nghiệm khó đầu tiên mà nó phải thực hiện kể từ khi được ra mắt đến nay. Gần đây, với các nguyên mẫu SN5 và SN6, SpaceX cũng từng thực hiện nhiều đợt thí nghiệm khác nhau nhưng chưa bao giờ đi một chặng đường xa như thế này. Cũng như những lần trước, sau khi hoàn thành bài khởi động động cơ, các chuyên gia sẽ cố gắng đưa SN8 đạt đến độ cao gần 18 cây số, sau đó đưa nó quay trở về mặt đất một cách an toàn.


Nếu chưa biết thì Starship sẽ là phương tiện khổng lồ mà SpaceX đang đầu tư nghiên cứu với kế hoạch dùng nó để đưa người lên Mặt Trăng và sao Hỏa trong tương lai. Con tàu vũ trụ làm từ thép không gỉ này dự kiến sẽ được phóng lên không gian nhờ bệ phóng rất mạnh mang tên Super Heavy, và cũng có khả năng quay trở về Trái Đất sau khi hoàn thành sứ mệnh tương tự như tên lửa Falcon 9 hiện tại. Khi hoàn thiện, "combo" Starship/Super Heavy có thể đưa khối hàng với tổng trọng lượng lên đến 100.000 kg lên quỹ đạo thấp Trái Đất, giúp nó trở thành một trong những tên lửa mạnh mẽ nhất từng được chế tạo, theo CEO Elon Musk của công ty. Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu thử nghiệm như vầy nữa được tiến hành, tuy nhiên, ông Musk cho biết hành trình đầu tiên thực hiện bởi Starship có thể sẽ diễn ra vào khoảng đầu năm 2020.


So với những gì đã hứa hẹn thì rõ ràng SpaceX hiện đang đi chệch nhịp bởi mọi thứ vẫn chưa nhanh như kỳ vọng của ông Musk. Điều này không quá bất ngờ bởi Musk là chuyên gia nói "lố" khi nhắc đến thời gian để làm xong cái gì đó. Nhưng dù gì đi nữa, thử nghiệm sắp tới sẽ là một cột mốc lớn và chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Nguồn: TechCrunch

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tau-vu-tru...uyen-bay-thu-nghiem-khu-hoi-dau-tien.3189450/
 
Top