Tây Ban Nha muốn hoãn Olympic Tokyo vì Covid-19

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://vov.vn/the-thao/tay-ban-nha-muon-hoan-olympic-tokyo-vi-covid19-1023865.vov

Thứ 4, 22:31, 18/03/2020

Chủ tịch Ủy ban Olympic Tây Ban Nha Alejandro Blanco ngụ ý ông muốn Thế vận hội Tokyo được hoãn lại vì các vận động viên Tây Ban Nha có thể gặp bất lợi do đại dịch Covid-19.

tay ban nha muon hoan olympic tokyo vi covid-19 hinh 1
Ủy ban Olympic Tây Ban Nha muốn Thế vận hội Tokyo được hoãn lại do đại dịch Covid-19 (Ảnh: AP)
Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế khẳng định đang tiếp tục chuẩn bị cho Olympic Tokyo dự kiến diễn ra từ ngày 24/7. Tây Ban Nha cho rằng các vận động viên nước này không thể tập luyện do virus lây lan, và sẽ thật không công bằng nếu tổ chức Thế vận hội vào mùa Hè này.

Ông Alejandro Blanco lưu ý rằng chỉ còn 4 tháng nữa là tới Olympic và các vận động viên Tây Ban Nha không thể tham gia Thế vận hội trong điều kiện không công bằng như vậy.

Tây Ban Nha là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh của đại dịch Covid-19 chủng mới với hơn 10.000 người được xác nhận nhiễm virus. Chính phủ nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế người dân đi lại.

Trong khi đó, ngày 18/3, một chuyến bay đặc biệt có tên gọi TOKYO 2020 tới Hy Lạp mang ngọn đuốc Olympic về Nhật Bản đã rời sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.


Chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 787 do hãng All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL) cùng vận hành được thiết kế mang hình ảnh thân đuốc và các nét vẽ màu đỏ, tượng trưng cho ngọn lửa Olympic.

Buổi lễ trao đuốc dự kiến diễn ra vào ngày mai (19/3) tại Athens sẽ được thu hẹp quy mô do bùng phát dịch Covid-19. Trên chuyến bay chỉ có phi công và các nhân viên, trong bối cảnh các thành viên ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Mori Yoshiro sẽ không tham dự buổi lễ.

Theo dự kiến, chuyến bay từ Hy Lạp về Nhật Bản sẽ hạ cánh xuống căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại tỉnh Miyagi thuộc vùng Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 20/3.

Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khẳng định công tác chuẩn bị sẽ được tiếp tục để tổ chức Olympic Tokyo theo kế hoạch dù các cuộc thi tuyển chọn vận động viên bị hoãn hoặc hủy do bùng phát dịch Covid-19. Ủy ban cho rằng còn 4 tháng nữa mới đến Thế vận hội, không cần phải ra quyết định dứt khoát gì vào giai đoạn này.

IOC cho rằng khoảng 11.000 vận động viên dự kiến sẽ tranh tài tại Olympic, và vẫn chưa tuyển chọn được 43% số này, đồng thời khẳng định vẫn còn khả năng xúc tiến các cuộc thi tuyển chọn hiện nay và sắp tới theo kế hoạch, nếu đảm bảo điều kiện công bằng cho các vận động viên và đội tham gia.
 
Top