Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc / Mỹ cấm nhập cảnh từ Anh và Ireland

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/tay-ban-nha-phong-toa-toan-quoc-4069448.html

Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc

Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 14/3, Pháp cũng đóng cửa các nơi công cộng.

"Lệnh cấm lưu thông trên đường phố phải được tuân thủ từ hôm nay", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 14/3 nói tại Madrid, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình sau cuộc họp nội các kéo dài 7 giờ.

Nhà hàng tại quảng trường Mayor ở trung tâm Madrid đóng cửa ngày 14/3. Ảnh: AFP.
Nhà hàng tại quảng trường Mayor ở trung tâm Madrid đóng cửa ngày 14/3. Ảnh: AFP.

Khoảng 46 triệu dân Tây Ban Nha phải ở nhà ngoại trừ đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, đến bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Các hoạt động này phải được thực hiện riêng lẻ, ngoại trừ những người gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Tất cả cửa hàng phải đóng cửa, ngoại trừ trạm xăng, hiệu thuốc, cửa hàng bán thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Các khách hàng phải duy trì khoảng cách với nhau ít nhất một mét.

Giao thông nội địa bị hạn chế. Các hãng hàng không, tàu hỏa và tàu thủy được yêu cầu cắt giảm ít nhất một nửa lưu lượng khách để đảm bảo khoảng cách giữa các hành khách. Xe buýt và tàu điện ngầm vẫn hoạt động như bình thường, các chuyến bay quốc tế không bị ảnh hưởng.

Tất cả quán bar, nhà hàng và quán cà phê phải đóng cửa nhưng được phép cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà. Các doanh nghiệp có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Hầu hết cơ sở giải trí bao gồm nhà hát, rạp chiếu phim, công viên giải trí, trung tâm thể thao đều phải đóng của. Trường học ở tất cả các cấp đã đóng cửa từ đầu tuần trước.

Tây Ban Nha đã trở thành ổ dịch lớn thứ hai ở châu Âu với hơn 6.390 người nhiễm, hơn 190 người tử vong và hơn 500 người bình phục. Vài giờ sau khi nước này phong tỏa toàn quốc, vợ của Thủ tướng Tây Ban Nha được xác định nhiễm nCoV.

Pháp, ổ dịch lớn thứ 4 ở châu Âu với hơn 4.400 người nhiễm, hơn 90 người chết và hơn 10 người bình phục, cũng siết chặt các biện pháp chống Covid-19. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 14/3 tuyên bố tại Paris rằng Pháp sẽ đóng cửa tất cả "nơi công cộng không thiết yếu đối với cuộc sống" kể từ hôm nay, bao gồm quán cafe, nhà hàng, sàn nhảy, rạp chiếu phim.

Các cửa hàng phải đóng cửa, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu như siêu thị, hiệu thuốc, trạm xăng. Giao thông công cộng sẽ tiếp tục hoạt động nhưng Philippe kêu gọi người Pháp "hạn chế di chuyển" và tránh đi lại giữa các thành phố.

Covid-19 xuất hiện tại 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người chết và hơn 75.000 người bình phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/my-cam-nhap-canh-tu-anh-va-ireland-4069451.html

Mỹ cấm nhập cảnh từ Anh và Ireland

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 14/3 tuyên bố mở rộng lệnh cấm đi lại từ châu Âu vào Mỹ, bao gồm cả Anh và Ireland.

"Những hạn chế mới nhất sẽ có hiệu lực từ đêm 16/3", Pence phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, thêm rằng lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết ông cũng đang xem xét một số hạn chế đi lại trong nước. Trump cùng nhóm phụ trách chiến dịch của ông đã hủy một số sự kiện trong tuần qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Lệnh cấm đi lại bổ sung của Mỹ có thể tiếp tục gây ảnh hưởng lên ngành hàng không vốn chịu nhiều tổn thất vì Covid-19. Những nhà vận động hành lang đã bày tỏ lo ngại với các trợ lý quốc hội và chính quyền về tác động nặng nề của dịch bệnh.

Nhà Trắng đang xem xét đưa ra các khoản vay lãi suất thấp hoặc hoãn thuế cho ngành hàng không để giúp họ vượt qua khủng hoảng do dịch bệnh, song không rõ các biện pháp này có đủ hỗ trợ cho các công ty hay không.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, hôm 14/3. Ảnh: AFP.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, hôm 14/3. Ảnh: AFP.

Trump hôm 11/3 tuyên bố cấm người đến từ hầu hết các nước châu Âu trong 30 ngày kể từ đêm 13/3. Lệnh cấm có hiệu lực với 26 quốc gia thuộc khối Schengen, không gồm Anh và Ireland.

Giới chức châu Âu đã phản ứng giận dữ với lệnh cấm đi lại của Trump, cho biết họ không hề được hỏi ý kiến hay nhận được thông báo từ trước. Nhiều nhà phê bình cũng đặt ra câu hỏi về sự hiệu quả của lệnh cấm trong thời điểm dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ đã làm xét nghiệm và được xác nhận âm tính với nCoV sau khi tiếp xúc với một số người nhiễm bệnh thuộc phái đoàn của Tổng thống Brazil tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida hồi tuần trước.

Covid-19 xuất hiện tại 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người chết và hơn 75.000 người bình phục. Mỹ ghi nhận hơn 2.800 ca nhiễm, 57 người tử vong và khoảng 50 người bình phục. Trump hôm 13/3 đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia.
 

DE-VN

Junior Member
Tuần tới tất cả các thành phố ở châu Âu sẽ trở thành thành phố chết ?
 
Top