Tây Ban Nha thành ổ Covid-19 lớn thứ hai châu Âu

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Tây Ban Nha ghi nhận thêm 1.500 ca nhiễm mới nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên 5.753, thành ổ dịch lớn thứ hai châu Âu, chỉ sau Italy.

Số ca nhiễm nCoV ở Tây Ban Nha tăng mạnh khiến chính phủ nước này dự kiến tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngày 14/3, nhằm huy động các nguồn lực ứng phó dịch bệnh. Trong tổng số 5.753 người nhiễm nCoV ở Tây Ban Nha, 136 người đã thiệt mạng.

Tây Ban Nha đã cho đóng cửa các trường học ở một số khu vực, đình chỉ các chuyến bay từ Italy và đóng cửa hạ viện ít nhất trong một tuần, sau khi một nghị sĩ dương tính với nCoV.

Một phụ nữ đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 13/3. Ảnh: Reuters.
Một phụ nữ đeo khẩu trang tại một cửa hàng ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang cố gắng tránh lặp lại kịch bản của nước Ý", Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nói với phóng viên ở Madrid. "Với những biện pháp này, chúng tôi tin rằng có thể tránh được kịch bản đó. Nếu phải tiến hành thêm các biện pháp để chống dịch, chúng tôi sẽ làm", ông nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua tuyên bố châu Âu là "tâm dịch" toàn cầu và cảnh báo không thể dự đoán được đỉnh dịch. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh cấm toàn bộ các chuyến đi từ 26 nước châu Âu tới Mỹ, trừ nước Anh, trong vòng 30 ngày để ngăn Covid-19.

Số ca nhiễm nCoV mới những ngày gần đây có chiều hướng giảm ở Trung Quốc và Hàn Quốc, song tăng lên tại Italy, Iran, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Mỹ.

145 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19, sau khi căn bệnh này khởi phát ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Thế giới đến nay có hơn 145.000 ca nhiễm, hơn 5.400 người chết và hơn 72.000 người đã hồi phục.
 
Top