Tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh

Kanon no Uta

Đã tốn tiền

Tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh​

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ghi nhận hai em bé bị ung thư phổi do truyền từ mẹ trong quá trình sinh nở.

Báo cáo được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 7/1, do Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản thực hiện. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích gene tế bào ung thư phổi của hai bệnh nhi 6 tuổi và 23 tháng tuổi, so sánh với tế bào ung thư cổ tử cung của người mẹ.

Kết quả,cho thấy sự giống nhau về cấu hình gene của các mẫu khối u giữa mẹ và con. Ngoài ra, mẫu khối u của mẹ và con đều dương tính với virus HPV type 16.

Theo nhóm nghiên cứu, lây truyền ung thư từ mẹ sang con cực kỳ hiếm, tỷ lệ 1/500.000 trường hợp. Hai bệnh nhi mắc ung thư phổi có thể do hít phải tế bào ung thư cổ tử cung từ nước ối của mẹ, dịch tiết hoặc máu từ cổ tử cung vào phổi. Sau đó các tế bào ung thư phát triển gây ung thư phổi.

Bệnh nhi 23 tháng tuổi được đưa đến viện do ho kéo dài suốt hai tuần không đỡ. Kết quả X-quang và sinh thiết cho thấy các tế bào ung thư phổi dọc phế quản. Cậu bé sinh thường ở tuần 39. Trước khi sinh 7 tháng, mẹ bé có kết quả xét nghiệm âm tính với ung thư cổ tử cung và chưa từng tiêm ngừa vaccine HPV (ung thư cổ tử cung). Sau khi sinh 3 tháng, người mẹ 35 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Cậu bé được theo dõi cho đến 3 tuổi, lúc này chỉ có một số khối u thoái triển, một số u khác tiếp tục lan rộng. Bé được hóa trị nhưng không hiệu quả. Sau đó, các bác sĩ thử nghiệm liệu pháp miễn dịch nivolumab. Sau 14 chu kỳ điều trị kết hợp cắt bỏ tiểu thùy, cậu bé không tái phát bệnh.

Ở bệnh nhi 6 tuổi, người mẹ được phát hiện bị polyp tử cung từ khi mang thai. Polip là những khối u nhỏ, lành tính, phát triển ở trong lòng tử cung. Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm tính, khối u đã ổn định nên mẹ sinh con qua đường âm đạo khi thai 38 tuần. Tuy nhiên sau đó, kết quả sinh thiết cổ tử cung cho thấy cô bị ung thư nội mạc tử cung.

Điều trị hóa trị không hiệu quả, cậu bé được phẫu thuật cắt toàn bộ phổi trái. Sau 15 tháng theo dõi, kết quả xét nghiệm không phát hiện tế bào ung thư.

Hai người mẹ đều qua đời sau thời gian điều trị ung thư.

..........

https://vnexpress.net/te-bao-ung-thu-truyen-tu-me-sang-con-trong-luc-sinh-4218629.html
 

leviet51xf

Senior Member
nhầm rồi, dây rốn như 1 cái lọc ko phải cái gì cũng qua được thậm chí virus cũng k phải loại nào cũng qua đc dây rốn, đọc kỹ bài sẽ thấy là sinh thường, khả năng bị hít dịch ối khi mới sinh vào phổi
Thế thì nguy hiểm nhỉ!
Không biết có biện pháp gì để hạn chế ko nhỉ!
Sr vì đọc lướt qua đã cmt
 
Top