[TechXplore.com] Khắc phục tình trạng quá tải tab: Các nhà nghiên cứu phát triển công cụ để quản lý các tab trình duyệt tốt hơn

Kraenerlus

Senior Member
chrometabs.jpg

Nếu bạn đang đọc bài này, rất có thể bạn có một số tab khác đang mở trong trình duyệt của mình mà bạn muốn truy cập cuối cùng.

Các tab của trình duyệt Internet là một nguồn tranh cãi chính trên Internet. Có người yêu thích chúng. Có người ghét chúng. Đối với một số người dùng, các tab mang lại trật tự và hiệu quả cho việc duyệt web của họ. Đối với những người khác, chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát, co lại ở đầu màn hình khi số lượng của chúng tăng lên.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon gần đây đã hoàn thành nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về các tab trình duyệt trong hơn một thập kỷ. Họ phát hiện ra rằng nhiều người phải vật lộn với tình trạng quá tải tab, một lý do cơ bản là trong khi các tab phục vụ nhiều chức năng khác nhau, chúng thường hoạt động kém.

"Các tab trình duyệt là loại công cụ cơ bản nhất mà bạn sử dụng trên internet", Joseph Chee Chang, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Tương tác Máy tính Con người (HCII) của Trường Khoa học Máy tính và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. "Mặc dù rất phổ biến, chúng tôi nhận thấy rằng mọi người đang có đủ loại vấn đề với chúng."

Đối với nghiên cứu, nhóm đã tiến hành khảo sát và phỏng vấn mọi người về việc sử dụng tab của họ. Nghiên cứu nêu chi tiết lý do tại sao mọi người luôn mở các tab, bao gồm cả việc sử dụng chúng làm lời nhắc hoặc lo sợ họ sẽ phải tìm kiếm lại thông tin. Nghiên cứu cũng xem xét lý do tại sao mọi người đóng tab, cho biết rằng quá tải tab có thể làm căng thẳng sự chú ý của một người và tài nguyên máy tính. Khoảng 25% số người tham gia vào một khía cạnh của nghiên cứu báo cáo rằng trình duyệt hoặc máy tính của họ bị treo do mở quá nhiều tab.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người cảm thấy đầu tư vào các tab mà họ đã mở, khiến họ khó đóng các tab ngay cả khi họ bắt đầu cảm thấy choáng ngợp hoặc xấu hổ vì đã mở quá nhiều tab.

Tab lần đầu tiên xuất hiện trong trình duyệt web vào năm 2001 và không thay đổi nhiều kể từ đó. Internet, tuy nhiên, đã thay đổi. Thông tin trên web hiện nay nhiều hơn khoảng một tỷ lần so với 20 năm trước. Ngày nay, một tab có thể chứa một hộp thư email. Một cái khác có thể được sử dụng cho trình phát nhạc hoặc video. Các bài báo được lưu trữ để đọc sau này có thể nằm trong các tab khác, cũng như các bài đánh giá nhà hàng hoặc thông tin cho chuyến đi sắp tới. Thêm vào đó là các trang web truyền thông xã hội, tin tức hoặc các trang khác được sử dụng cho công việc hoặc giải trí, và bạn có thể dễ dàng mở một tá tab hoặc cửa sổ trở lên tại bất kỳ thời điểm nào.

Hóa ra, tab không phải là công cụ tốt nhất để hỗ trợ các công việc phức tạp trong cuộc sống mà mọi người thực hiện trên internet. Cấu trúc danh sách đơn giản của chúng khiến người dùng khó chuyển đổi giữa các nhóm công việc trong suốt cả ngày. Và mặc dù mọi người sử dụng tab như một dạng bộ nhớ bên ngoài, họ không nắm bắt được cấu trúc suy nghĩ phong phú của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi người dùng phàn nàn về việc bị choáng ngợp bởi số lượng tab mà họ xếp hàng để làm việc sau đó, họ cũng không muốn di chuyển chúng ra khỏi tầm nhìn, vì họ lo lắng sẽ không bao giờ quay lại với chúng.

Aniket Kittur, giáo sư HCII và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Mọi người lo sợ rằng ngay sau khi thứ gì đó khuất tầm nhìn, nó sẽ biến mất. Nỗi sợ hãi về hiệu ứng lỗ đen này quá mạnh nên nó buộc mọi người phải mở các tab ngay cả khi số lượng không thể quản lý được."

Quá tải tab cũng phát sinh từ các nhiệm vụ nêu suy nghĩ và quyết định đòi hỏi một người phải tiếp thu thông tin từ nhiều nguồn, ghép chúng lại với nhau và đi đến kết luận. Ví dụ: nếu ai đó đang nghiên cứu xem sẽ mua máy ảnh nào, người đó có thể tìm kiếm một số bài đánh giá, hướng dẫn sử dụng và các trang web mua sắm khác nhau để so sánh các kiểu máy.

"Quản lý loại công việc này thực sự là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của năng suất trong cuộc sống của chúng ta", Kittur nói. "Và công cụ số một mà mọi người sử dụng cho nó là các tab, mặc dù chúng không hoạt động tốt."

Nhóm nghiên cứu tin rằng các trình duyệt ngày nay không cung cấp một công cụ tốt để quản lý tất cả thông tin và tác vụ mà mọi người truy cập vào internet. Để khắc phục điều này, họ đã tạo ra Skeema, một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Google Chrome có chức năng định hình lại các tab dưới dạng nhiệm vụ.

Tiện ích mở rộng giúp người dùng nhóm các tab của họ thành các tác vụ và sau đó sắp xếp, ưu tiên và chuyển đổi giữa chúng. Skeema sử dụng máy học để đưa ra đề xuất phân nhóm các tab đang mở thành các tác vụ và hỗ trợ các tác vụ lồng nhau và việc ra quyết định phức tạp.

Người dùng phiên bản đầu tiên của công cụ này đã giảm đáng kể số lượng tab và cửa sổ mà họ vẫn mở, cho biết họ ít căng thẳng hơn khi kết nối với các tab và tập trung hơn vào công việc hiện tại. Nhiều người trong số những người thử nghiệm beta ban đầu đã bắt đầu sử dụng công cụ này hàng ngày để quản lý các tab và nhiệm vụ trong cuộc sống của họ.

Chang cho biết: “Cách tiếp cận tập trung vào nhiệm vụ của chúng tôi cho phép người dùng quản lý các tab trình duyệt của họ hiệu quả hơn, cho phép họ chuyển đổi giữa các tác vụ tốt hơn, giảm sự lộn xộn của tab và tạo ra các cấu trúc nhiệm vụ phản ánh tốt hơn mô hình trí tuệ của họ. Khi các tác vụ trực tuyến của chúng ta ngày càng trở nên phức tạp, các giao diện và tương tác mới có thể hợp nhất quản lý tab và quản lý tác vụ trong một trình duyệt sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Sau 20 năm có ít sự đổi mới, Skeema là bước đầu tiên hướng tới việc làm cho các tab hoạt động tốt hơn cho người dùng."
Dịch từ: https://techxplore.com/news/2021-05-tab-overload-tool-browser-tabs.html
 

174cm

Đã tốn tiền
Mình bật rất nhiều tab nhưng cần thì tắt thôi chứ có
lol.gif
gì phải xoắn. Trừ khi việc nghiên cứu gì đấy cần phải duy trì thì sử dụng One Tab để lưu lại:big_smile:
 

Nevermore_1998

Senior Member
Toàn mở nhiều tab, nhưng được cái ram to nên chả sao nhưng thỉnh thoảng nhiều quá nên không phân biệt tab nào với tab nào. Mà chrome có cái extension nào để xem tab dưới dạng hình giống safari không nhỉ? Dùng safari thích nhất cái đấy, dễ phân biệt tab.
 

1/11/11

Senior Member
trên ff và các browser tương tự đang dùng cái tree style tab dùng khá tiện
 

pikachu94

Senior Member
Đã từng như vậy, sau chuyển qua Google Note, link nào quan trọng thì lưu lại, thêm vài cái tag, về sau tìm cho dễ
kI4a9lH.jpg
 

Kraenerlus

Senior Member
Các thanh niên bớt thể hiện việc khoe RAM giùm tôi cái. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là việc con người, nhắc lại là CON NGƯỜI chứ không phải máy tính bị quá tải khi mở nhiều tab. Máy tính có thể mở cả triệu tab cùng 1 lúc không vấn đề gì cả, vấn đề ở đây là nó khiến người dùng bị quá tải, choáng ngợp, không biết tập trung vào cái gì, từ đó giảm hiệu suất công việc.
 
Top