Tên công ty “Một Mình Tao” có thể bị từ chối đăng ký

Đ I Ể M B Á O

Senior Member

Pháp luật​

Tên công ty “Một Mình Tao” có thể bị từ chối đăng ký​


ĐINH NHƯ


Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 07:36

(PLO)- Cũng như tên "Lầu Xanh", nếu doanh nghiệp đặt tên công ty là "Một Mình Tao" sẽ bị từ chối đăng ký vì vi phạm truyền thống văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục...​


Thông tin về việc đăng ký thành lập Công ty TNHH Một Mình Tao được cộng đồng quan tâm. Cái tên “bắt trend” mạng xã hội những ngày qua nhưng được nhiều người nhận định là mang tính chất đùa cợt, kém văn hóa.
Tính đến chiều qua (2-6), hệ thống thông tin doanh nghiệp (DN) quốc gia vẫn chưa ghi nhận sự ra đời của công ty này.

mot-minh-tao-2_mvqq_thumb.jpg
Trong đời sống hằng ngày, “tao” cũng thường được sử dụng, có lúc là tự xưng một cách gần gũi, thân mật. Tuy nhiên, cách hiểu rộng rãi của xã hội vẫn đúng như Từ điển tiếng Việt (1988 - Hoàng Phê chủ biên) đã giải thích “Tao: Từ dùng để tự xưng khi nói với người ngang hàng hay người dưới, tỏ ý coi thường, coi khinh”. Xưng hô mày - tao bị xem là kém văn hóa, khiếm nhã.
Với ý nghĩa coi thường, coi khinh, đặc biệt gắn với ngữ cảnh “một mình tao” và bối cảnh mạng xã hội thời gian gần đây, việc cá nhân đăng ký tên này cho DN bị đánh giá là coi thường môi trường kinh doanh.


Một lãnh đạo cơ quan đăng ký kinh doanh (ĐKKD) khẳng định tên công ty “Một Mình Tao” sẽ không thể được chấp nhận vì từ ngữ kém văn hóa.
Hơn 20 năm qua, Luật DN đã trải qua nhiều phiên bản, từ Luật DN năm 1999 đến Luật DN 2005, 2014, đến nay là Luật DN 2020. Riêng nội dung về tên DN đã có nhiều điều khoản được thay đổi, “lột xác” hoàn toàn, từ không chấp nhận tên tiếng nước ngoài đến cho phép đặt. Có một số điều khoản lại được giữ nguyên bản, trong đó là quy định cấm đặt tên DN có từ ngữ, ký hiệu “vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc”.
Xuyên suốt hơn 20 năm, có không ít cái tên đã gây tranh luận về tên DN vi phạm hay không.
Trong thực tiễn ĐKKD, cũng có một số người cố tình “trêu ngươi” cơ quan ĐKKD hoặc muốn tạo sự kiện, thu hút sự quan tâm. Ví dụ đã từng có người lập DN vốn 1 Việt Nam đồng. Phải xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước và thuyết phục DN này về sự bất khả thi khi góp vốn 1 đồng và mua sắm tài sản chỉ bằng 1 đồng. DN sau đó chấp nhận.
Vài lần có DN nộp hồ sơ đặt tên “Lầu Xanh” đều bị cơ quan ĐKKD từ chối. Tuy nhiên, cũng có công ty đặt tên trùng với tên một trang web bậy mà cơ quan ĐKKD không thể biết được các trang web này. Sau khi DN được thành lập, cơ quan ĐKKD nhận được phản ánh, đã yêu cầu DN đổi tên.
....
https://m.plo.vn/phap-luat/ten-cong-ty-mot-minh-tao-co-the-bi-tu-choi-dang-ky-989901.html
Thật vi diệu!:doubt:
 

gravityng

Đã tốn tiền
Phen cho mình xin:
  • Luật liên quan đến thuần phong mỹ tục
  • chữ gì trong "Một mình tao" vi phạm tpmt?

Sent from Một cái đầu hài hước. using vozFApp

Theo lều là chữ 'Tao' là dùng trong văn nói, thân mật hoặc kinh rẽ (vs người xa lạ). Trong môi trường kinh doanh là ý cuối (theo lều báo nhé)

Sent using vozFApp
 

duy1124

Đã tốn tiền
Theo lều là chữ 'Tao' là dùng trong văn nói, thân mật hoặc kinh rẽ (vs người xa lạ). Trong môi trường kinh doanh là ý cuối (theo lều báo nhé)

Sent using vozFApp

Chuyện khinh hay trọng nó đếu liên quan đến thuần phong mỹ tục. Mà nói nào ngay "tao" là phương ngữ chứ khinh miệt gì.

Sent from Một cái đầu hài hước. using vozFApp
 
Top