Tên lửa Mỹ đảo sang ngang trong thử nghiệm phóng

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/ten-lua-my-dao-sang-ngang-trong-thu-nghiem-phong-4348878.html
Công ty phóng vệ tinh Astra thất bại trong lần phóng thử nghiệm mẫu tên lửa hai tầng mới do động cơ gặp trục trặc.Tên lửa hai tầng Launch Vehicle 0006 của Astra rời bệ phóng tại Khu phức hợp Cảng vũ trụ Thái Bình Dương, đảo Kodiak, Alaska, lúc 5h35 hôm 29/8 (giờ Hà Nội). Trong chuyến bay, tên lửa cao 13 m này chỉ mang theo thiết bị thử nghiệm, không phải vệ tinh thật sự, cho Chương trình Thử nghiệm Không gian (STP) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Launch Vehicle 0006 gặp trục trặc ngay khi bắt đầu khởi hành. Tên lửa này nghiêng sang bên thay vì thuận lợi bay lên khỏi bệ phóng. Sau đó, nó phóng lên độ cao khoảng vài chục km rồi tắt động cơ. Chuyến bay kết thúc gần thời điểm "max q" - khi ứng suất cơ học lên tên lửa đạt mức cao nhất. Camera gắn trên Launch Vehicle 0006 cho thấy dường như có một mảnh tên lửa bị bong ra trong quá trình này.

Theo các phân tích sơ bộ, một trong 5 động cơ của tầng thứ nhất gặp trục trặc chưa rõ nguyên nhân khoảng một giây sau khi cất cánh, Chris Kemp, CEO của Astra, cho biết. Khi đốt nhiên liệu và chao đảo sang ngang, Launch Vehicle 0006 trở nên đủ nhẹ để được 4 động cơ còn lại nâng lên cao. Tuy nhiên, sau khoảng 2 phút 28 giây, trung tâm phóng phát lệnh tắt toàn bộ động cơ, chấm dứt nhiệm vụ.

"Tên lửa đạt độ cao khoảng 50 km và không gây ra thương tích hay thiệt hại tài sản nào. Chúng tôi cũng thu thập được một lượng lớn dữ liệu từ chuyến bay. Rõ ràng tên lửa đã không thể đưa bất cứ thứ gì lên quỹ đạo, nhưng chúng tôi cũng nắm được nhiều điều cần thiết để chuẩn bị trở lại Kodiak và phóng tên lửa một lần nữa", Kemp nói.

Astra thành lập vào năm 2016. Hãng này đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong thị trường phóng vệ tinh nhỏ đang ngày càng phát triển với dòng tên lửa được sản xuất hàng loạt, chi phí thấp và không ngừng cải tiến. Hệ thống phóng của Astra được thiết kế để trở nên linh hoạt và dễ di chuyển. Ví dụ, có thể đưa tên lửa của hãng đến bãi phóng bằng container vận chuyển tiêu chuẩn.

Trước chuyến bay hôm 29/8, Astra đã thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo không mang theo hàng hóa. Tháng 9/2020, tên lửa Rocket 3.1 gặp sự cố không lâu sau khi phóng và rơi trở lại Trái Đất. Tháng 12 cùng năm, Rocket 3.2 bay lên không gian thành công nhưng hết nhiên liệu ngay trước khi đạt vận tốc quỹ đạo.

Astra đã dành thời gian để nâng cấp dòng tên lửa tiếp theo, Rocket 3.3, khắc phục vấn đề tiêu thụ nhiên liệu và tăng hiệu quả của tầng trên. Launch Vehicle 0006 là một thành viên của dòng tên lửa Rocket 3.3. Các chuyên gia có thể sẽ tiếp tục chỉnh sửa phiên bản kế nhiệm của Launch Vehicle 0006 dựa trên những gì thu được sau thử nghiệm mới.

 

iloveBOOBs

Senior Member
Astra này chưa nghe lần nào

Một trong các hãng sản xuất vaccine Covid hàng đầu bây giờ mà chưa nghe là sao? Fence mới trên núi xuống à?
yP0JAoM.jpg
 

tuaka

Senior Member
Một trong các hãng sản xuất vaccine Covid hàng đầu bây giờ mà chưa nghe là sao? Fence mới trên núi xuống à?
yP0JAoM.jpg
Chắc anh ấy còn ông nội ông ngoại nên ms ko nghe thấy đc astra mà chỉ toàn frizer hay moderna thôi.
 
Top