Thái Bình Dương đang ‘thai nghén’ siêu lục địa mới của trái đất

Cryolite.6

Senior Member
https://thanhnien.vn/thai-binh-duong-dang-thai-nghen-sieu-luc-dia-moi-cua-trai-dat-post1508318.html
Thái Bình Dương đang tự thu hẹp lại, và trong quá trình này, siêu lục địa mới của trái đất sẽ ra đời, và các nhà khoa học đã chọn sẵn tên cho nó là Amasia.

Thái Bình Dương đang ‘thai nghén’ siêu lục địa mới của trái đất  - ảnh 1
Mô phỏng vị trí của siêu lục địa mới
ĐẠI HỌC CURTIN

Các chuyên gia Úc cho hay đại dương lớn nhất thế giới đang dần thu nhỏ lại theo thời gian. Dù diễn ra chậm chạp, Thái Bình Dương đang thu hẹp với tốc độ khoảng 2,5 cm/năm, theo báo cáo đăng trên chuyên san National Science Review trong tháng 10.

Trong quá trình này, các đĩa kiến tạo chứa đựng châu Mỹ sẽ bị đẩy về hướng tây.

Đến một thời điểm, mà theo giới khoa học là từ 200 đến 300 triệu năm, đất đai trên bề mặt sẽ kết hợp với châu Mỹ và châu Á để tạo thành siêu lục địa Amasia.

Nhờ vào sức mạnh của siêu máy tính, đội ngũ chuyên gia của Đại học Curtin ở thành phố Perth (Úc) đã tính toán được sự hình thành của siêu lục địa.

“Các siêu lục địa trước đó của trái đất được cho tượng hình theo những cách thức khá khác biệt, bao gồm hướng nội và hướng ngoại”, báo The Independent dẫn lời giải thích của nhóm chuyên gia.

Theo đó, cách đầu tiên là sự khép lại của các biển nội địa được hình thành trong quá trình phân rã một siêu lục địa trước đó, và cách thứ hai là sự khép lại của một siêu đại dương rộng mở.

Một báo cáo đăng trên chuyên san Science năm 2012 dẫn dữ liệu địa chất cho thấy, trong 2 tỉ năm gần đây, địa cầu có đến 3 siêu lục địa.

Siêu lục địa cổ nhất là Nuna cách đây khoảng 1,8 tỉ năm. Kế đến là Rodinia, tồn tại khoảng 1 tỉ năm trước, và gần đây nhất là Pangaea cách đây khoảng 300 triệu năm.

Tác giả báo cáo Chuan Huang của Đại học Curtin cho hay trong 2 tỉ năm trở lại đây, các lục địa của trái đất va chạm với nhau để hình thành siêu lục địa với tần suất khoảng 600 triệu năm/lần. Đây được gọi là chu kỳ siêu lục địa. “Điều này có nghĩa là những lục địa hiện tại sẽ góp lại với nhau một lần nữa trong vài năm triệu năm.

...
 

Gấu Xám

Senior Member
Qua phân lô lẹ mấy anh ơi.
Phải phân lô từ lúc nó chưa lên dự án, chưa thành hình, thì mới ngon.
:boss:
 

laonpha

Senior Member
Số liệu kinh điển khi vô mấy thread như này,vũ trụ thiên thạch thì tỷ năm ánh sáng,thời gian thì triệu năm trăm triệu năm,mấy bài như này vô thưởng vô phạt vl :whistle:

Gửi từ Samsung A52S 5G bằng vozFApp
 

pomps

Senior Member
Ối dồi, tranh thủ hợp nhất liên bang Vịt Lầu Cam Thái thôi, nhìn tiềm lực vận tải hàng hải và vị trí chiến lược hải quân của nó kìa :adore:. Cửa ngõ vào trung tâm thế giới.:ah:
 
Top