[THÁI LAN] Buôn bán phân dơi bất chấp nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Thấy Mã bứt tốc Thái ghen ăn tức ở hả :oh::oh:


Người dân tỉnh Ratchaburi vẫn lùng sục trong hang động để tìm phân dơi bán lại cho nông dân, bất chấp cảnh báo đây là nguồn phát tán nCoV.

Nguồn gốc của nCoV vẫn là vấn đề gây tranh cãi sau khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái, nhưng một số nhà khoa học tin rằng virus này có thể bắt nguồn từ dơi trước khi truyền sang người, có thể thông qua một loài động vật khác.

Tuy nhiên, cảnh báo này không gây lo lắng cho Jaew Yaemjam, một người chuyên thu thập phân dơi ở tỉnh Ratchaburi, phía tây Thái Lan, dù quốc gia này đã ghi nhận 114 ca nhiễm nCoV, trong đó có một người tử vong.

"Tôi không lo lắng vì virus không bắt nguồn từ đây", ông Jaew, 65 tuổi, nói.

Dân làng ở tỉnh Ratchaburi, phía tây Thái Lan, và số phân dơi lấy từ một hang động địa phương hôm 14/3. Ảnh: Reuters
Dân làng ở tỉnh Ratchaburi, phía tây Thái Lan, và số phân dơi lấy từ một hang động địa phương hôm 14/3. Ảnh: Reuters

Hàng tối, ông Jaew cùng nhiều dân làng mang bao tải vào một hang động hôi thối gần chùa Wat Khao Chong Phran để thu thập phân dơi. Họ bắt đầu công việc khi hàng triệu con dơi bay ra khỏi hang tìm thức ăn. Một số người đã làm nghề này hàng chục năm nay và cho hay họ chưa bao giờ gặp vấn đề gì về sức khỏe.

"Phân dơi có thể gây nhiều bệnh khác nhau", Pikul Temket, một quan chức y tế tỉnh Ratchaburi, nói. "Tuy nhiên, chúng tôi dọn dẹp hang hàng tuần nên nó được xem là khá sạch sẽ".

Nghề thu thập phân dơi có từ nhiều thế hệ trước, khi trụ trì chùa Wat Khao Chong Phran đề nghị người dân dọn vệ sinh hang động. Với giá 6 USD một xô, loại phân giàu nitơ, phốt phát và kali này mang lại nguồn thu lớn cho ngôi chùa khi bán cho nông dân để bón cây, giúp kích thích tăng trưởng và cải thiện hương vị của các loại quả.

Trong quá khứ, nó còn được sử dụng để chế biến thuốc súng và chất nổ.

"Tôi đã thu thập phân dơi 40 năm rồi và chưa bao giờ bị bệnh", ông Jaew nói. "Tôi chỉ dùng một miếng vải che mặt, thực sự là không có gì nhiều".
 
Top