Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới

bobbychinn

Senior Member
Thai tu Saudi Arabia Mohammed bin Salman tham Tho Nhi Ky vao tuan toi hinh anh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: SPA/TTXVN)
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có kế hoạch thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/6 tới, trong bối cảnh Ankara và Riyadh nỗ lực hàn gắn quan hệ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm 2018.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thái tử Saudi Arabia đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul vào tháng 10/2018.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Riyadh liên quan vụ việc này và đã bắt giữ một số quan chức cấp cao của Saudi Arabia. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa hai nước rạn nứt nghiêm trọng. Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc và đáp trả bằng việc tẩy chay hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hàn gắn quan hệ với Saudi Arabia và các quốc gia khác ở vùng Vịnh, trong nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Saudi Arabia lần đầu kể từ vụ Khashoggi]

Cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thăm Saudi Arabia và gặp Thái tử Mohammed bin Salman.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA khi đó đưa tin Tổng thống Erdogan và Thái tử Mohammed bin Salman đã "rà soát lại các mối quan hệ giữa hai nước và các cách thức phát triển quan hệ trong tất cả các lĩnh vực."

Lần gần đây nhất ông Erdogan thăm Saudi Arabia là vào năm 2017, khi ông nỗ lực hòa giải mâu thuẫn giữa Saudi Arabia và các nước khác ở vùng Vịnh với Qatar.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xét xử vụ sát hại nhà báo Khashoggi vào năm 2020. Tuy nhiên, ngày 7/4 vừa qua, tòa án ở Istanbul thông báo ngừng xét xử vắng mặt 26 nghi phạm người Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi và chuyển vụ án cho Riyadh xét xử./.
https://www.vietnamplus.vn/thai-tu-...alman-tham-tho-nhi-ky-vao-tuan-toi/799333.vnp
 
Top