Thanh Hóa dừng buôn bán ở quảng trường / Một lãnh đạo Kon Tum tự cách ly tại nhà

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/thoi-su/thanh-hoa-dung-buon-ban-o-quang-truong-4067270.html

Thanh Hóa dừng buôn bán ở quảng trường

Hơn 60 hộ kinh doanh ban đêm ở quảng trường Lam Sơn và vỉa hè đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hoá) bị dừng hoạt động để phòng, chống Covid-19.


Theo UBND TP Thanh Hóa, lệnh cấm bán hàng ở khu vực nêu trên có hiệu lực từ 10/3. Từ hôm qua, các lực lượng công an, quy tắc đô thị ở địa phương được lệnh lập chốt kiểm soát những người cố tình vi phạm. Ôtô tuyên truyền lưu động liên tục di chuyển quanh quảng trường, phát loa yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc lệnh cấm.

"Đây là hai địa điểm tập trung đông người, khó kiểm soát nên thành phố thống nhất chủ trương tạm ngưng hoạt động đến khi dịch bệnh được kiểm soát", bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá cho hay.

DSC09809-2113-1583841716.jpg


Khu vực trung tâm quảng trường Lam Sơn bị cấm bán hàng. Ảnh: Lê Hoàng.

Quảng trường Lam Sơn nằm ở phường Điện Biên, rộng hơn 4.000 m2 được chia gần 100 ô nhỏ. Nhiều năm nay, ngoài dịp tổ chức lễ hội hay sự kiện lớn của thành phố, chính quyền cho các hộ dân thuê mặt bằng buôn bán hàng nước, quà vặt và trẻ em tô tượng... Hiện có hơn 50 hộ đang kinh doanh mỗi ngày.

"Ngừng buôn bán sẽ ảnh hưởng đến thu nhập nhưng vì chủ trương chung của thành phố, chúng tôi sẽ chấp hành", ông Lê Duy Ấn, người bán hàng nước nói.

Tại vỉa hè đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn (phía cổng công viên Hội An), hơn 10 quán nướng, lẩu đêm cũng đã đóng cửa. Lực lượng chức năng cho căng dây, lập rào chắn phong toả. Đây là địa điểm tập trung rất đông người, đặc biệt là thanh thiếu niên đến ăn uống vào buổi tối.

DSC09814-5455-1583841720.jpg


Chập tối 10/3, người phụ nữ bán hàng ở vỉa hè công viên cây xanh (đối diện quảng trường Lam Sơn) bị lực lượng chức năng đến nhắc nhở, yêu cầu thu dọn. Ảnh: Lê Hoàng.

Thành phố Thanh Hoá chưa có ca mắc nCoV tuy nhiên hàng trăm người đã được cách ly hoặc giám sát y tế thời gian qua.

Tại Quảng Nam, ngày 10/3, TP Hội An chỉ đạo tạm ngừng đón khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm tham quan, để phòng chống Covid-19.

"Chính quyền khuyến khích du khách ở đảo sớm trở về đất liền, còn người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế rời khỏi đảo", bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch xã Tân Hiệp nói.

Cũng từ 10/3, thành phố Hội An tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người, kể cả các sô diễn tại công viên Lune và Gami, tuy nhiên vẫn duy trì bán vé tham quan phố cổ.

anh-cu-lao-cham-7706-1583893585.jpg


Du khách rời đảo Cù Lao Chàm vào đất liền. Ảnh: Đắc Thành.

Ở Hội An đến nay ghi nhận một du khách 58 tuổi (người Anh) là ca nhiễm nCoV thứ 33 ở Việt Nam. Ông này đi trên chuyến bay VN54 và đến lưu trú tại Hội An hôm 7/3. Đây là ca bệnh thứ 2 tại Quảng Nam, sau "bệnh nhân 31" là du khách quốc tịch Anh (49 tuổi) đi trên chuyến bay VN54 đến khách sạn Nam Hải (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vào tối 5/3.

https://vnexpress.net/thoi-su/mot-lanh-dao-kon-tum-tu-cach-ly-tai-nha-4067344.html

Một lãnh đạo Kon Tum tự cách ly tại nhà

Một lãnh đạo tỉnh Kon Tum và ba cán bộ tự cách ly tại nhà sau sau khi tiếp xúc gần với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ở Hà Nội.


"Hiện tại, sức khoẻ của bốn cán bộ đều ổn định, không có triệu chứng nào đáng chú ý. Tuy nhiên, vẫn phải tiếp tục cách ly y tế 14 ngày tại nhà theo quy định", ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết sáng 11/3.

Ngày 3/3, lãnh đạo tỉnh cùng ba cấp dưới có chuyến công tác tại Hà Nội, tiếp xúc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ba ngày sau, đoàn công tác về lại Kon Tum.

Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, cho hay, sau khi có thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đi cùng chuyến bay VN54 về Hà Nội với "bệnh nhân 17" và "bệnh nhân 21", ngành y tế tỉnh đã hỗ trợ chuyên môn, giúp bốn người trong đoàn cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc.

Cơ quan y tế tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để làm xét nghiệm, kết quả, xác định lãnh đạo tỉnh và ba cán bộ âm tính nCoV.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hai lần lấy mẫu xét nghiệm, đều âm tính nCoV.

Việt Nam hiện ghi nhận 34 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 ca đã chữa khỏi; 18 ca mới trong vòng 6 ngày qua. Trong số bệnh nhân mới, một người Việt trở về từ Hàn Quốc; 13 người đến trên chuyến bay VN54; hai người bị lây nhiễm tại Hà Nội; một người về từ Anh trên máy bay riêng; và một người về từ Mỹ.
 

eternal_vnn

Senior Member
Chết chết, ngăn các anh chị ấy bán ở quảng trường rồi họ tràn ra đường tàu bán thì hỏng hết cả vườn rau à :(
 
Top