Thanh niên ngủ gục gối đầu lên tay dẫn đến tổn thương dây thần kinh

Vào ngày 24/8 vừa qua, một nam thanh niên 22 tuổi đã bị tổn thương dây thần kinh do thường xuyên nằm ngủ gục trên bàn và gối đầu lên cánh tay.

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi đi ngủ, ta có thể sử dụng bất kì tư thế nào, chỉ cần cảm thấy thuận tiện. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi nếu thường xuyên ngủ sai tư thế trong một thời gian dài, sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chàng trai 22 tuổi với thói quen ngủ không tốt

Theo thông tin từ Bệnh viện số 3 trực thuộc trường Đại học Y Quảng Châu, mới đây, bệnh viện này đã tiếp nhận một ca bệnh là thanh niên 22 tuổi bị tổn thương dây thần kinh do ngủ sai tư thế. Được biết, thanh niên tên Tiểu Trần thường xuyên thức đêm chơi game và khi nào mệt anh sẽ gục xuống bàn ngủ luôn.

Vào tuần qua, Tiểu Trần vẫn tiếp tục thói quen này của mình. Tuy nhiên, tới sáng ngày hôm sau, cả cánh tay phải của anh không thể nào nhấc lên nổi, ngón cái và ngón trỏ cũng chẳng động đậy được. Ban đầu Tiểu Trần nghĩ chỉ là tê tay bình thường, thế nhưng mãi cho tới sáng hôm sau, tình hình vẫn không hề khá hơn.


Mô phỏng tư thế ngủ của Tiểu Trần


Ngủ sai tư thế dẫn tới tổn thương dây thần kinh

Nhận thấy sự bất thường, Tiểu Trần nhanh chóng tới Bệnh viện số 3 để khám tại Khoa Phục hồi chức năng. Tại đây, Tiểu Trần được các bác sĩ thăm khám cẩn thận do họ nghi ngờ thanh niên này đã bị tổn thương dây thần kinh hướng tâm do bị chèn ép.

Sự nghi ngờ của các bác sĩ đã được chứng thực khi nghe về thói quen ngủ của Tiểu Trần. Được biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra chấn thương này là do dây thần kinh bị kéo dãn hoặc bị chèn ép, do gãy xương hoặc bị tổn thương trong quá trình can thiệp bằng phương pháp mổ. Bên cạnh đó, việc thường xuyên gối đầu lên cánh tay khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng nói trên. Rất may mắn, sau một thời gian chữa trị, Tiểu Trần đã dần hồi phục.


Chàng trai 22 tuổi này hiện đang được điều trị hồi phục chức năng


Có thể để lại di chứng nặng nề nếu không được chữa trị kịp thời

Bác sĩ Tống Thành Hiến của Bệnh viện số 3 cho biết các trường hợp như ca bệnh của Tiểu Trần có thể là tổn thương không hoàn toàn nên khi kịp thời trị liệu sẽ không để lại di chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chữa trị muộn sẽ dẫn tới dây thần kinh hướng tâm khiến các cơ bắp được điều khiển bởi dây thần kinh này bị co rút, khớp nối từ cổ tay tới ngón tay bị co gập dị dạng, ảnh hưởng tới khả năng cầm nắm.

Quá trình khôi phục của tổn thương này khá chậm, các bác sĩ đều kiến nghị nên chữa trị bằng các biện pháp an toàn như châm cứu, thực hành phục hồi chức năng. Bên cạnh đó có thể can thiệp sâu hơn như trị liệu bằng phương pháp mổ hoặc các phương pháp sử dụng sóng tần số cao hoặc kích thích điện.

https://www.yan.vn/thanh-nien-ngu-guc-goi-dau-len-tay-dan-den-ton-thuong-day-than-kinh-240187.html
 
bị mấy cái dây thần kinh tay chân này toàn phải đi tiêm. tiêm phát mấy tiếng sau khỏi ngay
vào viện thần kinh bạch mai cho thuốc k ăn thua
 

VTV4.VN

Member
Có lần ngủ vợ gối đầu lên tay, sáng dậy mất cảm giác luôn, đợi một lúc cho máu lưu thông mới xài lại được :D
 

giangqaz

Member
lúc ngủ thì cơ thể nó tự diễn biến - tự chuyển hoá chứ đéo ai muốn kiểu gì cũng được như lều báo nói
lúc bắt đầu ngủ anh cứ để tay thoải xuống dưới, thần thánh lắm nó mới chui xuống dưới đầu anh được
 

mrrust

Member
Hôm rồi em nằm ngủ đè lên tay. Sáng tỉnh dậy, ngồi dậy thì cái tay trái nó rơi bộp cái xuống người, ko điều khiển được nữa. Mặt lúc đó như này 😳
Lấy tay phải cầm tay trái lên, ko hề có cảm giác gì cả, xoay vặn thoải mái như cái tay bằng cao su. Nhìn thì vẫn còn màu hồng, may quá, chưa bị thâm đen.
Ngồi bóp 10 phút thì máu bơm vào, tay nóng dần lên, xong nó tê vãi cả đái. Sau nửa tiếng thì lại có cái tay trái xài đến giờ. Sợ vcd
 
Last edited:
ngủ sáng dậy tê tay kinh khủng, đã nhắc con gấu tối ngủ đừng nằm lên tay mình rồi, mà nó vẫn cứng đầu
tôi ngủ mà có ng đè lên vai hay tay ko ngủ dc nha
lúc thức ôm nhau thiu thiu vào giấc ngủ còn dc, xong bỏ ra trở mình về tư thế ai ng nấy ngủ cho sướng
ôm ôm cạ cạ khó chịu =((
 

runan1

Member
Có lần tôi lấy cục gỗ vuông làm gối, ngủ dậy đầu nhức bâng bâng do bị chèn ép dây thần kinh, mạch máu nuôi não, bị 1 lần là bỏ luôn thói quen lấy đại 1 vật kê làm gối.
 
Nguy hiểm phết nhỉ. Có thời gian mình ngủ hay để tay lên trên đầu. Lúc tỉnh dậy thì tay tê hoàn toàn, ko cảm giác, bóp mãi mới dần có cảm giác
 
Nguy hiểm phết nhỉ. Có thời gian mình ngủ hay để tay lên trên đầu. Lúc tỉnh dậy thì tay tê hoàn toàn, ko cảm giác, bóp mãi mới dần có cảm giác
chuẩn nè, đi ngủ mà để tay lên trên đầu là máu không lên được tay. Sáng toàn phải lấy tay còn lại kéo xuống :LOL:
 

hvslk

Đã tốn tiền
Có lần đi ngủ nhà sàn bị hết gối, phải lấy tạm chai lavie. May quá sáng hôm sau vẫn tỉnh lại dc :))

via theNEXTvoz for iPhone
 

leviet51xf

Member
T ngủ vợ t toàn gối tay + ôm chặt cứng. Đêm toàn đạp ra vì sợ nó đè máu ko lên tay được. Bảo bn lần ko được
 

denhatxom7

Member
mình có kiểu ngủ đan 2 bàn tay vào nhau dưới đầu làm gối, thế nên mu tay phải nó trai cái khớp ngón tay với bàn tay, mấy người hỏi mày tập boxing à mà trai thế, trong khi có biết võ vẽ gì đâu :sosad:
 
Top