Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI

Cryolite.2

Senior Member
https://congnghe.tuoitre.vn/thanh-p...ai-nan-giao-thong-nho-ai-2021112317324124.htm

TTO - Thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thành công vào việc quản lý giao thông theo thời gian thực, nhờ đó giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông cũng như giảm số vụ phạm pháp.

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 1.

Giao diện hệ thống Bộ não Thành phố tại Hàng Châu - Ảnh: ALWIHDAIINFO

Hiệu quả lưu thông xe cộ tại thành phố Hàng Châu cải thiện đáng kể chỉ một năm sau khi chính quyền tại đây triển khai dự án "Bộ não thành phố" (City Brain). Phần lõi của "bộ não" này là một trung tâm AI chuyên xử lý dữ liệu lớn, giúp nó "suy nghĩ" và đưa ra các quyết định tốt hơn.

Bộ não thành phố

Dự án này khởi động tháng 10-2016 với tầm nhìn xây dựng Hàng Châu trở thành một đô thị thông minh, có khả năng tự quản lý và tương tác tốt hơn với cư dân địa phương. Để làm được như vậy, một mạng lưới camera đã được lắp đặt để giám sát mọi hoạt động và điều kiện giao thông trong thành phố suốt 24/24 giờ.

Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới quản lý các vấn đề cộng đồng với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Một vài trong số những đơn vị được hưởng lợi gần đây nhất của chương trình ứng dụng AI vào quản lý chính là lực lượng cảnh sát giao thông tại TP Hàng Châu. Vì "Bộ não Thành phố" đã giúp cảnh sát giao thông điều tiết xe cộ và phản ứng nhanh hơn với các vụ tai nạn trên đường.

"Hệ thống Bộ não Thành phố có thể phát hiện các vụ tai nạn chỉ trong một giây, và chúng tôi có thể tới ngay hiện trường chỉ trong 5 phút", đó là mô tả của cảnh sát giao thông Zheng Yijiong tại Hàng Châu. Chị Zheng Yijiong cũng đã trở thành cảnh sát đầu tiên tại Trung Quốc kiểm soát giao thông với sự hỗ trợ của một "đối tác" AI.

Thành phố Hàng Châu giảm tắc đường, giảm tai nạn giao thông nhờ AI - Ảnh 2.

Chị Zheng Yijiong, nữ cảnh sát đầu tiên tại Trung Quốc điều tiết giao thống với sự hỗ trợ của AI tại TP Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: ECNS

Chỉ là bước đầu

Một trung tâm AI của Bộ não Thành phố sẽ cung cấp các phân tích dữ liệu và cả những khuyến nghị điều động lực lượng theo thời gian thực, giúp hoạt động giao thông suôn sẻ trong khu vực với hơn 9 triệu dân.


Nó cũng đồng thời quản lý luôn các cột đèn báo giao thông ở 128 giao lộ, tiết kiệm 15,3% thời gian chờ tại các khu vực triển khai thí điểm dự án này. Khi Bộ não thành phố có thể kiểm soát tự động các trụ đèn giao thông tại hơn 100 điểm giao lộ, nó đã giúp giảm khoảng 4,6 phút di chuyển trên các tuyến cao tốc trên cao.

Hệ thống này cũng đã báo cáo được hơn 500 vụ tai nạn giao thông mỗi ngày tại các khu trung tâm với độ chính xác lên tới 92%, theo đó nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Tại quận Xiaoshan, nhờ công nghệ kiểm soát đèn giao thông thông minh, một chiếc xe cứu thương chỉ cần mất một nửa thời gian so với trước đây để tới được hiện trường tai nạn.

Dù vậy, theo ông Wang Jian, chủ tịch Ủy ban định hướng công nghệ của Tập đoàn Alibaba, một trong các nhà thầu phát triển dự án Bộ não Thành phố tại Hàng Châu, cho biết kiểm soát giao thông chỉ là bước đầu tiên trong các giải pháp quản trị thành phố của hệ thống này.

Theo ông Wang, trong tương lai, hệ thống này sẽ trở thành một phần quan trọng của hạ tầng để thúc đẩy thành phố theo hướng phát triển bền vững trên nền tảng Internet, điện toán và dữ liệu.

...
 

Xiaon00b

Senior Member
Hàng Châu năm sau nó làm Asiad. Đây có phố cổ đúng xịn nhìn lại Hội An không khác gì mớ rác

Pic-2-7.jpg
So với thằng nào chứ 2 thằng Tô Châu , Hàng Châu so thế nào dc . Nó nổi danh TQ mấy trăm năm rồi
 

hell.angel_9x

Đã tốn tiền
Hàng Châu năm sau nó làm Asiad. Đây có phố cổ đúng xịn nhìn lại Hội An không khác gì mớ rác

Pic-2-7.jpg
Nhà kiểu này chân cột có cần xử lý mối mọt ẩm ướt hàng năm không các thím nhỉ. Nhìn ghê quá.
 

50-cent

Senior Member
Mình đi Hàng Châu 1 lần, phải nói các thành phố Phía Bắc và Giang Nam rất đáng đi, đẹp hơn hầu hết các thành phố Châu Á.
 
Top