Thành phố Thanh Hóa dần trở thành nơi đáng sống

Status
Not open for further replies.

khonghoitiec

Senior Member
Thành phố Thanh Hóa là một đô thị phát triển và là một trong những thành phố lớn của khu vực Bắc Trung Bộ

Cách Thủ đô Hà Nội 155km về phía bắc, cách TP. Hồ Chí Minh gần 1.500km về phía nam, cách biên giới Việt – Lào 135km, TP. Thanh Hóa là một đô thị phát triển và là một trong những thành phố lớn của khu vực Bắc Trung Bộ, đồng thời có sức lan tỏa tới khu vực Nam Bắc Bộ. Thành phố Thanh Hóa nằm hai bên bờ sông Mã hùng vĩ, phía bắc và đông bắc giáp huyện Hoằng Hóa, phía nam giáp huyện Quảng Xương, phía đông nam giáp thành phố Sầm Sơn, phía tây giáp huyện Đông Sơn, phía tây bắc giáp huyện Thiệu Hóa.

Thành phố Thanh Hóa là một trong những đô thị trực thuộc tỉnh có quy mô dân số, diện tích và có số đơn vị hành chính lớn nhất. Quốc lộ 1A xuyên Việt chạy qua địa giới hành chính thành phố dài gần 20 km, cảng Lễ Môn, Sầm Sơn ở phía Ðông, đường sắt Bắc - Nam chạy ở phía Tây, tạo thành một mạng lưới giao thông đa dạng và thuận tiện.

Tượng đài Lê Lợi

Bên cạnh đó, Thành phố Thanh Hóa cũng là một thành phố có quy mô tương đối lớn, dân cư đông đúc, đa dạng. Dân số toàn thành phố Thanh Hóa chiếm 10,2% dân số toàn tỉnh Thanh Hóa, gần 450.000 người. Với vị trí địa lý, dân cư thuận lợi, điều kiện tự nhiên nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Do đó, trong một năm thành phố Thanh Hóa chịu ảnh hưởng của hai mùa nóng và lạnh rõ rệt với mùa nóng bắt đầu từ cuối Xuân đến giữa mùa thu.

Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như Thái Miếu Nhà Lê (Thái miếu nhà Hậu Lê là nơi đang lưu thờ tất cả bài vị của 27 vua (21 vua tại vị và 6 vua được truy phong) của nhà Hậu Lê (1418 – 1789) cùng các bà Hoàng thái hậu. Nơi đây còn thờ hai bậc công thần khai quốc là Nguyễn Trãi và Lê Lai). Trong đó, có Di chỉ khảo cổ Đông Sơn được phát hiện vào năm 1924, đã trải qua nhiều lần khai quật và đem lại một khối tư liệu phong phú; Làng cổ Đông Sơn - nơi đây có giếng cổ 2.000 năm tuổi và 13 ngôi nhà cổ); Động Tiên Sơn, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng…

Trường Đại học Hồng Đức

Đặc biệt, trong địa bàn thành phố Thanh Hóa có tới 4 trường đại học: Đại học Hồng Đức, Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh chi nhánh Thanh Hóa, Đại học Văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa, Phân hiệu Đại học Y Hà Nội và 2 Trường Cao đẳng: Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, Cao đẳng Nghề Thanh Hóa đóng trên địa bàn. Trong thời gian tới, thành phố sẽ phát triển mô hình liên kết với các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Thuận lợi hơn nữa là về giao thông đối nội của thành phố Thanh Hoá được tổ chức theo dạng ô bàn cờ theo hướng Bắc - Nam và Đông - Tây gồm các tuyến tỉnh lộ, đường nội thành và ngoại thành. Giao thông đối ngoại: Thành phố Thanh Hoá có Quốc lộ 1A đi qua và nằm trên tuyến đường sắt xuyên Việt. Ngoài ra còn một số tuyến quốc lộ chạy qua thành phố như Quốc lộ 47, 45.

Thành phố Thanh Hóa dần trở thành nơi đáng sống

Sự kết hợp đan xen đồng bộ cùng với điều kiện tự nhiên đã tạo điều kiện cho giao thông đường thuỷ phát triển mạnh mẽ. Hiện thành phố có cảng sông Lễ Môn, tàu 1.000 tấn có thể cập cảng; đang xúc tiến lập dự án xây dựng các bến cảng du lịch tại Hàm Rồng, Nam Ngạn. Thành phố có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, ga Thanh Hoá có năng lực vận chuyển 400 lượt hành khách, bốc dỡ 600 tấn hàng hoá/ngày đêm và đường hàng không như sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân) chỉ cách thành phố 45km về phía Tây; đã có hướng quy hoạch sân bay dân dụng ở xã Quảng Lợi, cách thành phố 20km về phía Nam.


https://congluan.vn/thanh-pho-thanh-hoa-dan-tro-thanh-noi-dang-song-post103744.html
 
Status
Not open for further replies.
Top