[Thảo luận] - Mì chính (MSG) và những tác động lên sức khỏe ?

Status
Not open for further replies.
mấy bạn ăn hàng ở ngoài mà bị "dị ứng bột ngọt" có thể do cơ thể bị sốc phản vệ chăng, kiểu dung nạp 1 lần quá nhiều mì chính 1 lúc, cơ thể ko chuyển hóa kịp dẫn tới hiện tượng đau đầu tê tay. Cái này mình ko nghiên cứu nên ko khẳng định được, nhưng về cơ bản cái gì nhiều quá cũng ko tốt :D

Giờ đại đa số đồ ăn siêu thị hay hạt nêm, dầu hào... đều có bỏ thêm mì chính rồi, nên có thể tự hạn chế bỏ thêm mì chính vào khi chế biến đồ ăn :D

theo mình biết thì về cơ bản mì chính hay bột ngọt sinh ra là để tạo ra vị umami (ngọt thịt theo cách hiểu của VN), mà vị này có sẵn trong thịt, xương, và 1 vài loại rau củ rồi. Nên khi chế biến những món mà mình biết là có vị ngọt thịt rồi (vd mấy món hầm xương, thịt) thì nêm muối là đủ, còn mấy món canh rau không bỏ thịt nêm muối không sẽ khó ăn, nên bỏ thêm chút mì chính hoặc xài hạt nêm cũng được :D
 
Mình xem hướng dẫn nấu ăn của nước ngoài thấy họ không bao giờ cho bột ngọt. Trong khi nấu món việt thường xuyên cho vào
 
Thực tế ngày xưa dùng thoải mái vì thời kì kinh tế khó khăn, thịt thà hiếm, có 1 gói bột ngọt nêm tí đã là may mắn rồi vì ít ra bát canh, đĩa thịt có vị đậm đà hơn. Khi ấy cũng xài nhin nhín vì nó mắc chứ ko rẻ, nồi canh tổ bố cũng tầm 1-2 muỗng cafe là cùng

Còn giờ kinh tế cải thiện, khá giả hơn xưa, bột ngọt cũng rẻ bèo so vs gia vị khác. Chưa kể xương thịt chăn nuôi công nghiệp nên ko thiếu thốn. Chỉ cần bỏ công ra vẫn có nước dùng ngon thay vì phải dùng bột ngọt. Nhưng 1 số nơi đã quen ăn hoặc lười và muốn lợi nhuận cao. Thì làm món cc gì cũng chơi 1 vốc bột ngọt chà bá vào tô thức ăn của khách thì lại chả độc hại. Dị ứng, phản ứng của thực khách mẫn cảm cũng từ đây mà ra :go:

Tựu chung cũng chỉ là 1 chất điều vị, dùng đúng liều , đúng lượng ko độc hại, có thể kích cho món ăn ngon miệng hơn. Nhưng lạm dụng và xài nhiều thì độc hại cho cơ thế là đúng rồi :doubt:
 
Ăn 1 ít cho có vị thì ko sao. Mình đi ăn sáng quán nào bỏ nhiều mì chính thì cả ngày nó mỏi người kinh khủng. Đặc biệt là mấy quán phở, bún họ bỏ nhiều. Cả khu phố mình quen mấy quán bún bò huế kiểu người già bán từ xưa nên ko bỏ mì chính, muốn ngọt nước có nhiều cách. Hôm nào ko ăn bún thì làm vắt mì gói ăn với nước bún bò cũng ngon

Sent from HUAWEI LYA-L29 via nextVOZ
 
À cách đây mấy năm mình đi ra Nam Định chơi mấy ngày được người thân rủ đi ăn sáng. Tới quán mình thấy bàn nào trên bàn cũng có hẳn 1 lọ mì chính. Trước giờ trong nam ko hề thấy.

Sent from HUAWEI LYA-L29 via nextVOZ
 
Nhúng đầu đũa còn được chứ cho cả muỗng vào không thể ăn được cảm giác cứ buồn nôn. Nó át hết các vị của thức ăn mất ngon.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Hóng mấy thằng bần nông mõm nhôm vào khoe sự nhạy cảm của vị giác khi ăn mì chính phát là đầu đau như búa bổ, lưỡi cứng đơ các kiểu như chơi đồ ngay :look_down:
Ăn phở cho nhiều mì chính bị bủn rủn tay đây, không nắm chặt được. Trước đấy tưởng là do ăn thịt bò, sau phát hiện ra là do mì chính, đi ăn phở bảo nó không cho mì chính cái là hết ngay.
 
chất điều vị thì ở đâu mà chả có :haha:, nước tương, nước mắm, tương ớt, tương đen, tương cà, mayonaise, mì tôm, đồ hộp, snack, etc, có gì đâu mà nhãy cẩng lên vậy :doubt:
 
mình đa số ăn ở ngoài, có bữa ăn trễ k có quán nào còn mở cửa, có 1 quán bún bò duy nhất mở mình vào ăn thì thấy ngon, nc dùng đậm đà, húp gàn hết nc lèo, về nhà đầu óc bưng bưng, ng hơi bủng, k biết phải do mì chính k nhỉ
 
dùng mì chính quen rồi, không cho mì chính vào cảm giác đồ ăn nó không được tròn vị. Nhưng ra nhiều quán phở ăn xong đúng bị váng đầu thật.
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top