Tom Freemen
Senior Member
mấy bạn ăn hàng ở ngoài mà bị "dị ứng bột ngọt" có thể do cơ thể bị sốc phản vệ chăng, kiểu dung nạp 1 lần quá nhiều mì chính 1 lúc, cơ thể ko chuyển hóa kịp dẫn tới hiện tượng đau đầu tê tay. Cái này mình ko nghiên cứu nên ko khẳng định được, nhưng về cơ bản cái gì nhiều quá cũng ko tốt
Giờ đại đa số đồ ăn siêu thị hay hạt nêm, dầu hào... đều có bỏ thêm mì chính rồi, nên có thể tự hạn chế bỏ thêm mì chính vào khi chế biến đồ ăn
theo mình biết thì về cơ bản mì chính hay bột ngọt sinh ra là để tạo ra vị umami (ngọt thịt theo cách hiểu của VN), mà vị này có sẵn trong thịt, xương, và 1 vài loại rau củ rồi. Nên khi chế biến những món mà mình biết là có vị ngọt thịt rồi (vd mấy món hầm xương, thịt) thì nêm muối là đủ, còn mấy món canh rau không bỏ thịt nêm muối không sẽ khó ăn, nên bỏ thêm chút mì chính hoặc xài hạt nêm cũng được
Giờ đại đa số đồ ăn siêu thị hay hạt nêm, dầu hào... đều có bỏ thêm mì chính rồi, nên có thể tự hạn chế bỏ thêm mì chính vào khi chế biến đồ ăn
theo mình biết thì về cơ bản mì chính hay bột ngọt sinh ra là để tạo ra vị umami (ngọt thịt theo cách hiểu của VN), mà vị này có sẵn trong thịt, xương, và 1 vài loại rau củ rồi. Nên khi chế biến những món mà mình biết là có vị ngọt thịt rồi (vd mấy món hầm xương, thịt) thì nêm muối là đủ, còn mấy món canh rau không bỏ thịt nêm muối không sẽ khó ăn, nên bỏ thêm chút mì chính hoặc xài hạt nêm cũng được