[Thảo luận] Review công ty (các ngành nghề, trừ IT)

nchkg879176

Senior Member
Có bác nào biết về công ty giấy Chánh Dương ko ạ, không biết môi trường, chế độ đãi ngộ thế nào vậy các bác?:smile:
 

fox.d.pal

Senior Member
LỜI KỂ CỦA MỘT CỰU NHÂN VIÊN BITIS...

Mình là một cựu nhân viên Bitis. Mình xin kể cho mọi người nghe về chế độ lương bổng và cách đối xử của công ty đối với nhân viên cửa hàng tệ thế nào để mọi người né, tránh trường hợp xin việc nhầm vào công ty đó rồi hối hận không kịp:

- Ghi bảng tuyển dụng nhân viên bán hàng dán trước cửa là lương 6tr - 8tr nhưng lương cứng chỉ có 4tr8 - 5tr. Khi nào tăng ca hay đạt doanh thu thì mới được tính thêm, còn không thì cứ 5tr đều, không đạt doanh thu còn bị bớt tiền.

- Dù là tuyển nhân viên bán hàng nhưng kiêm luôn khoản lao công: quét nhà, lau nhà, quét sân, lau kính, lau cửa, quét kho, lau kệ, quét mạng nhện, chùi toilet. Kiêm luôn khoản bốc vác nếu hàng về, mỗi lần về là chục bao giày dép đủ thứ nặng trịch, cửa hàng toàn con gái bốc vác riết tay đô hơn cả đàn ông. Kiêm thêm khoản thu ngân luôn.

- Tuyển nhân viên bán hàng nhưng kiêm cả khoản bảo vệ, bắt nhân viên coi xe cho khách, mất xe nhân viên tự đền tiền chứ công ty không liên quan gì.

- Coi trọng nhân viên mới hơn nhân viên cũ, tăng lương cho nhân viên mới mà không tăng cho nhân viên cũ, nhân viên cũ mà muốn tăng lương thì phải làm bài sát hạch. Trong khi nhân viên cũ kinh nghiệm đầy mình còn bắt sát hạch, nhân viên mới vừa dô đùng cái được tăng lương.

- Giày dép khách hàng mà hư thì mang ra mấy tiệm sửa giày dép sửa lại, chứ không phải mang lên dán keo của công ty. Vì keo công ty là keo ép nóng, có hơi nóng keo nó mới ăn, cho nên tất cả giày dép cũ của khách dùng rồi mà bị bong keo đều mang ra tiệm sửa giày làm hết. Và nhân viên bán hàng chính là người phải mang hàng hoá đó đi sửa, tiền xăng xe nhân viên tự chịu. Nhiều khách mang giày dơ thúi ình tới đòi dán lại keo, nhân viên kêu khách mang về chà lại sạch sẽ rồi đem tới cửa hàng lại thì người làm giày họ mới nhận, chứ dơ quá không ai nhận hết, thì khách chửi nhân viên xối xả không chịu mang về chà, cũng là 1 tay nhân viên nai lưng ra chà lại giày cho khách.

- Thử hỏi có 1 công ty nào cửa hàng chỉ có 2 nhân sự mà bắt cả 2 nhân sự ngày nào cũng phải làm từ 7g45 sáng đến tận 20g tối, làm liên tục full tháng 31 ngày tăng ca mà lương lãnh ra 6-7tr? Tháng dịch mà doanh thu giao trên trời rồi bắt nhân viên phải đạt doanh thu, không đạt thì trừ lương? Bảo vệ thì không chịu cấp cho cửa hàng, bắt cửa hàng 2 người vừa tự bán hàng, tự thu ngân, tự dọn dẹp, tự coi xe. Nhân viên làm mệt quá đòi tuyển thêm người thì công ty không cho vì sợ hao tiền.

- Không những vậy cửa hàng nào mà có nhiều nhân sự hơn thì phải cắt giảm giờ làm, bắt nhân viên thay nhau nghỉ luân phiên không lương để đỡ phải trả tiền lương cho nhân viên, rồi đến lúc lãnh lương có 3tr bạc, ở Sài Gòn mà 3tr thì có đủ sống không? Tiền trọ, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền xăng, bao nhiêu thứ tiền? Bắt nhân viên này nghỉ thì nhân viên đi làm phải gánh cả việc của nhân viên nghỉ nữa, là phải bỏ thêm sức lực gấp 2 lần bình thường.

- Khoe doanh thu tháng này công ty đạt doanh thu cao, mấy chục tỉ, mà cái người trực tiếp bán hàng, trực tiếp cầm đồng tiền doanh thu, bỏ công sức ra tư vấn tiếp đón khách hàng nhiệt tình thì lãnh lương 2-3tr. Mà những người mang danh giám đốc, nhân viên cty ngồi không thì ăn hết tiền doanh thu. Bán doanh thu không cao thì chửi nhân viên bán hàng, nói tại nhân viên bán hàng nên mới bán thấp, còn bán cao thì ở trên hưởng hết, nhân viên bán hàng thì không được hưởng bất cứ gì.

- Nhân viên bán hàng thì tháng làm đủ 31 ngày, lúc phỏng vấn thì nói 1 tháng được nghỉ 2 ngày. Nhưng lúc dô làm thì nói muốn nghỉ 2 ngày thì phải làm Bù mới được nghỉ, tức là phải tăng ca bù vào ngày làm việc đó thì mới được nghỉ, ở đâu ra có cái luật này vậy? Lúc phỏng vấn thì nói chủ nhật đi làm được nhân 2 lương. Nhưng lúc dô làm thì chấm công 26 ngày. Vì giờ làm mỗi ca chỉ có 7 tiếng rưỡi (trừ nửa tiếng ăn cơm là còn 7 tiếng) tức là mỗi 1 ngày nhân viên nợ công ty 1 tiếng. Cộng dồn từ t2 đến t7 là nợ công ty 6 tiếng, suy ra chủ nhật phải đi làm để bù 6 tiếng đó chứ không phải chủ nhật nhân 2 lương như đã nói, nhưng chủ nhật vẫn bắt làm tới 7 tiếng, thì là nhân viên lỗ 1 tiếng, cộng 4 ngày chủ nhật trong tháng là nhân viên lỗ 4 tiếng, công ty quá lời và quá ma mãnh rồi.

- Lúc đầu thì nói cho nhân viên 1 năm 12 ngày để nghỉ phép, để nhân viên nghỉ ngơi sau 1 tháng đi làm mệt mỏi, vế sau thì nói nhân viên mà nghỉ phép không có lí do chính đáng thì không được nghỉ, xin nghỉ mà thấy post hình đi chơi này kia bị công ty phát hiện sẽ bị phạt. Ủa ủa? Gì kì dãy? Vế sau cắn ngược vế trước luôn???

- Mang tiếng lễ tết có thưởng giày dép cho nhân viên này kia, thưởng 5-6 đôi, mà toàn mấy đôi hàng dỏm, bị tróc si, vàng keo, ngả màu, mấy đôi màu hồng cánh sen, màu xanh chuối, hay mấy đôi trưng bày khách thử nhiều bị dơ không bán được, mấy đôi đã giảm giá mà vẫn không có khách mua, mấy đôi size 24-25 cho con nít 2-3 tuổi mà cứng ngắc, thì quy chụp lại mang tặng nhân viên cho có tiếng thơm, thật ra là kêu nhân viên vứt rác dùm để đỡ công mang đi phân huỷ.

- Bắt nhân viên đi hỗ trợ khai trương cửa hàng này cửa hàng kia, nhưng không phải tới hỗ trợ bán hàng ngày khai trương không, mà còn phải tới cửa hàng đó trước mấy ngày, để chà toilet thơm tho, quét dọn lau dọn nhà, chà vết sơn dư thừa, nhập mấy trăm kiện hàng giày dép trị giá mấy tỉ bốc vác sắp xếp vào kho, giày dép thì dơ, bụi bặm. Nhưng không được hỗ trợ bất cứ gì, nếu khai trương đạt doanh thu thì được thưởng mấy chục ngàn, còn không đạt thì chẳng có gì, tiền xăng xe cũng không, mặc dù nhân viên hỗ trợ phải đi từ quận này qua quận kia xa xôi cũng mặc kệ. Làm quá trời việc nhưng lương là lương nhân viên bán hàng.

- Nhất là về vấn đề Chủ Tịch Công Ty Bitis, gọi nhân viên cửa hàng đi họp, trong mấy ngày họp 1 là lên voi 2 là xuống chó luôn. Lúc họp thì gọi nhân viên Mày - Tao, chửi con *ĩ này con *ĩ nọ. Không tôn trọng nhân viên cấp dưới, thấy người nào đẹp thì cho làm tiếp, người nào thấy ghét lùn mập là đuổi việc. Có người còn bị đuổi 5 lần 7 lượt, đuổi người ta được mấy ngày thì quay qua năn nỉ người ta đi làm, mang tiếng Giám Đốc công ty mà đuổi ra đuổi dô như cơm bữa.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề bức xức chèn ép nhân viên, tại sao nhân viên lại nghỉ nhiều, muốn nhân viên gắn bó với công ty lâu dài nhưng trả lương như vậy, chèn ép bắt nạt nhân viên như vậy thử hỏi có ai dám gắn bó không?

(Sài Gòn Phốt via Review Thật)

Gửi từ Một thế giới khác... bằng vozFApp
 

fox.d.pal

Senior Member
[Góc ăn mày quá khứ] Trải nghiệm công việc đã từng làm thêm như ý nhất gọi tên SPEEDEX

- Review công ty lấy vía đi xin việc -

Đầu năm 2020 ngay sau Tết âm, vì Covid mà trường mình cho học trực tuyến, mình mới tranh thủ tìm một công việc bán thời gian tử tế sau 2 năm chỉ nhận làm mấy cái việc lặt vặt trả lương trong ngày. Vận may đã giúp mình tìm thấy công việc cộng tác viên cho công ty TNHH Bưu chính SpeedEx Việt Nam - công việc mình gắn bó lâu nhất và để lại nhiều ký ức tốt đẹp.

Thật sự, một đứa kinh nghiệm bằng không như mình và tự ti về đủ thứ nên chẳng tự tin để xin việc, cộng thêm cái tính đa nghi lúc nào cũng sợ bị lừa đảo này nọ vớ ngay được một công việc ngon, môi trường làm việc lành mạnh, mức lương bán thời gian quá hời mình tự thấy mình lúc ấy quá đỏ và chan chứa lòng biết ơn lẫn tình cảm dạt dào đối với chỗ làm cũ, nên mình mạnh dạn viết đôi dòng ủng hộ công ty và biết đâu đấy trong tương lai sẽ còn nhiều bạn trẻ có duyên với công ty...

📦 Công ty làm về dịch vụ chuyển phát, đối tác liên kết với MB, chủ yếu là đóng gói, phân loại và chuyển phát pin và thẻ cho ngân hàng, ngoài ra còn có vận chuyển hàng hóa (mảng này mình không rành lắm).

💰 Lương ctv lúc tuyển mình là 2 triệu rưỡi, nhưng số mình hên nên vào đúng đợt tăng lương =» 3 triệu. Lương ctv toàn thời gian không kí hợp đồng nhân viên chính thức là 6 triệu (có thể + 500k phụ cấp ăn uống)

🕒 Thời gian đầu mình làm từ 8 rưỡi đến 12 rưỡi (ca sáng) và 13'30 đến 17'30 (ca chiều), nghỉ thứ 7, CN; mức lương 3 triệu parttime không yêu cầu kinh nghiệm cho 4 - 5 tiếng với mình nó khá là cao. Thời gian sau khối lượng công việc nhiều lên nên công ty cũng điều chỉnh tăng giờ làm việc từ 8h sáng (ca sáng) và kết thúc vào lúc 7h tối (ca chiều), tăng ca tính 30k/h. Điểm đặc biệt ở cái công ty này là trả lương bằng tiền mặt.

Bởi tính chất công việc phải xong trong ngày để các anh bên vận chuyển giao hàng và phụ thuộc bên ngân hàng nên thi thoảng mình cũng phải làm quá giờ hoặc chạy lô tồn vào cuối tuần, nhưng nói thiệt là mình tự nguyện làm thêm vì trách nhiệm và thương các anh chị á chứ không phải bị bóc lột. Chị làm chính và quản lý bọn mình cũng không ép ctv, nếu bọn mình ở lại hoàn thành nốt công việc chị thường bỏ tiền túi mua đồ uống hoặc chuẩn bị đồ ăn vặt chống đói cho mọi người. Hiện giờ có thể khối lượng công việc đã bớt đi và giờ giấc ổn định hơn, mình đã nghỉ làm cũng sắp tròn 1 năm rồi nên không rõ lắm.

👫 Môi trường làm việc: đây là cái điểm cộng lớn nhất. Theo trải nghiệm của mình, công ty cực thoáng, các anh chị cô dì chú bác làm trong công ty đều thân thiện, xuề xòa như người trong nhà, ít drama công sở, hay tán dóc cười cả ngày, không khí rất vui vẻ. Mình thường nghe rất nhiều bạn bè và các anh chị đã đi làm than về việc đồng nghiệp không ưa nhau, cạnh tranh gay gắt hay mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên, nhưng chỗ mình làm thì nó hiền hòa lắm.

Trụ sở của cty nằm sau Đại học GTVT, thực chất là cái bưu cục bé thôi, cty thuê lại mấy phòng của 1 tòa nhà cũ để làm việc. Riêng ctv đóng gói sẽ làm luôn ở trên trụ sở ngân hàng để bảo mật thông tin khách hàng, ngồi trong phòng kín có điều hòa trên tầng 13. Cạnh phòng mình là ctv bên Viettel Post, các anh chị cũng thân thiện và vui tính lắm. Đa phần mọi người trôi dạt vào cái công việc này đều là trái ngành cả, nên mình cũng không bị áp lực về bằng cấp, trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm.

=======

TMI của riêng mình:

1. Mình đã cuốc bộ 5km đi và về từ Nguyễn Phong Sắc sang Cát Linh vào đợt giãn cách cấm buýt tháng 4 năm ngoái để đi làm, một trải nghiệm khó quên, chỉ ngay sau 2 tuần mình thử việc.

2. Vì trường đổi sang học offline mình đã xém phải nghỉ việc vào tháng 5, nhưng chị quản lý ctv đã đồng ý cho mình đến sớm làm việc và về trước mọi người, thật sự cảm ơn chị. Đến tháng 8 lịch học lại thay đổi trong khi cty chỉ tuyển ctv sáng, mình lại xém nghỉ việc lần 2 và chị quản lý lại tiếp tục linh hoạt cho mình làm ca chiều (làm trước 1 nửa công việc sáng hôm sau). Khoảng thời gian mình học tối ở trường vì kẹt xe giờ cao điểm, mình xin phép được về sớm và chị ấy lại lần thứ 3 linh động cho phép mình đến sớm 30' làm việc trước mọi người. Nhờ sự linh động hết mức có thể ấy mà mình đã cân đối được việc học với làm và trụ lại ở cty tròn 1 năm trước khi nghỉ việc để đi thực tập cuối khóa.

3. Lần đầu tiên tìm đến trụ sở cty mình bị lạc, vì Google Map không thể định vị chính xác địa chỉ và lối vào khá khó tìm. Để rẽ vào tòa nhà cty thuê phải đi qua 1 cái bãi tập kết phế liệu và mình đã sợ dính phải công ty lừa đảo. Mình đã tưởng tượng ra cảnh mình bị gạt làm công nhân trong một nhà xưởng hay bị bắt đi gom, xếp bìa giấy vụn cơ. Lúc đến trụ sở MB mình bị chặn ngoài cửa và không biết phải giải thích thế nào về công việc cũng không biết tên công ty, không biết một tý gì hết.

4. Mình không có kinh nghiệm và được cầm tay chỉ việc từng tí, với áp lực phải giữ được công việc này và chạy đua với thời gian vào học, trong khoảng 1 tháng mình đã thạo việc và có thể tự tin như dân lành nghề chục năm. Cũng nhờ đó mà mình cảm thấy đi làm dù mệt nhưng vui vì mình có thể làm tốt công việc, mình nhận ra làm việc gì cũng được miễn nó phù hợp với năng lực của bản thân, khiến bạn tự tin và thoải mái, mức lương xứng đáng thì bạn sẽ có động lực để đi làm đầy đủ, nỗ lực không ngừng, tăng năng suất chất lượng lao động và gắn bó lâu dài, không cần quá chấp niệm với việc làm đúng ngành.

5. Điều không ngờ nhất là mình luôn nghĩ làm parttime thì không có thưởng Tết, nhưng mình được thưởng cả Tết dương và âm và mức thưởng cũng tương đối lớn; lúc mình buộc phải xin nghỉ về đi thực tập các anh chị còn tổ chức liên hoan tạm biệt. Từ bé tới giờ đó là lần đầu tiên mình được mọi người quan tâm đến thế, cũng là lần hiếm hoi một đứa trầm tính và ít tương tác xã hội như mình cảm thấy thoải mái và muốn tương tác với tập thể nhiều như vậy. ''Lúc đó các anh chị có ép em phát biểu cảm nghĩ á, mà em ngại, em không thể nói được, nhưng trong lòng em thật sự yêu quý và biết ơn mọi người vì đã cho em một trải nghiệm công việc tuyệt vời trong chặng đường đời đầu tiên''.

Nếu không phải dịch kéo dài suốt nửa cuối năm ngoái, mình đã có thể quay lại chỗ cũ làm rồi. Mình được gọi lại 2 lần làm fulltime thì đều kẹt vì chưa tiêm phòng. Thiệt tình vì quen với công việc cũ, môi trường cũ rồi nên giờ mình rất khó để chấp nhận việc từ bỏ một công việc ổn định (dịch cũng không bị ảnh hưởng, vẫn làm việc bất kể giãn cách) khi bản thân kinh nghiệm về những lĩnh vực khác bằng không, nhưng đã lỡ rồi thì coi như không có duyên, hy vọng khép lại mảnh ký ức đẹp đẽ này sẽ là cơ hội mới để tìm được bến đỗ cao hơn.

Hy vọng 2022 mọi người đều tìm được một công việc ổn một công ty có tâm và một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

-Hải Yến-

Gửi từ Một thế giới khác... bằng vozFApp
 
Top