[ Thảo Luận ] Sự kiện phóng tàu Crew Dragon rạng sáng 2 AM 31/5/2020

OnceUpAJuly

Senior Member
Xin các Mod cho 1 chỗ cho anh chị em hóng sự kiện này đến ngày mai.


Vì sao phóng tàu Crew Dragon của SpaceX lên ISS mang tính lịch sử?

QĐND Online-Tối 30-5, theo giờ Washington, 2 nhà du hành Bob Behnken và Doug Hurley của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện chuyến bay vào không gian trên tàu vũ trụ Crew Dragon để lên Trạm không gian quốc tế (ISS). Theo bfmtv.com, sự kiện này mang tính lịch sử bởi nhiều lý do, cả về ý nghĩa biểu tượng đến kinh tế.

Chuyến bay có người lái đầu tiên của SpaceX

Đây là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. Trước đó, tối 27-5, tàu Crew Dragon đã không thể rời bãi phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida theo kế hoạch do thời tiết xấu.
Đây cũng là chuyến bay có người lái đầu tiên của SpaceX. Hai nhà du hành giàu kinh nghiệm Bob Behnken, 49 tuổi và Doug Hurley, 53 tuổi là người thực hiện chuyến bay này. Sau 24 giờ, hai nhà du hành vũ trụ này sẽ lên ISS, nơi có 3 phi hành gia đang chờ họ là Chris Cassidy (người Mỹ), Ivan Vagner (người Nga) và Anatoly Ivanishin (người Nga).
Rẻ mà an toàn
Space Explective Technologies Corp (thường được gọi là Tập đoàn SpaceX) do tỷ phú người Nam Phi Elon Musk thành lập năm 2002 với mục đích chế tạo tên lửa giá rẻ để một ngày nào đó sẽ vươn tới Sao Hỏa và có thể xa hơn nữa.
Vào những năm 2010, NASA đã ủy thác cho hai công ty tư nhân là Boeing và SpaceX thiết kế và chế tạo tàu vũ trụ để tiếp quản nhiệm vụ từ các tàu con thoi nổi tiếng của Mỹ. Theo bfmtv.com, tàu con thoi có cánh khổng lồ, cực kỳ phức tạp, đã từng đưa hàng chục phi hành gia lên ISS trong 30 năm qua với chi phí cực lớn (200 tỷ USD cho 135 chuyến bay), đó còn chưa kể 2 vụ nổ tàu Challenge và Columbia. Tàu con thoi Atlantis của Mỹ đã hạ cánh vào ngày 21-7-2011. Đây là chuyến bay vào không gian cuối cùng của Mỹ. Do vậy, SpaceX và Boeing đã được NASA cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình phi hành đoàn thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm tận dụng các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga.

Crew Dragon chính là sản phẩm của SpaceX. Con tàu này được thiết kế rất khác các tàu con thoi trước đây. “Crew Dragon không có cánh, vì vậy nó sẽ không hạ cánh trên đường băng như tàu con thoi khác. Lợi thế lớn của Crew Dragon là kích thước nhỏ do vậy độ an toàn cao. Crew Dragon có thể được đặt trên đầu tên lửa đẩy và dễ dàng tách khỏi tên lửa an toàn”, nhà du hành Jean-François Clervois đồng thời là người sáng lập Air Zero G cho hay.

Tái khởi động cuộc đua trong không gian
Việc Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tham dự lễ phóng tàu Crew Dragon có ý nghĩa quan trọng. Tổng thống Donald Trump coi đây là biểu tượng cho chiến lược thống trị không gian của Mỹ cả về mặt quân sự (như thành lập Lực lượng Không gian) và về mặt dân sự (yêu cầu NASA trở lại Mặt Trăng vào năm 2024).
Ngoài ra, sự kiện này còn mở đường cho việc đưa khách du lịch khám không gian, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các nhiệm vụ của ISS. “Chúng tôi tưởng tượng trong tương lai sẽ có nhiều trạm vũ trụ nằm trong quỹ đạo Trái Đất và được điều hành bởi các doanh nghiệp tư nhân”, Giám đốc của NASA Jim Bridenstine bày tỏ.
Đối với ông chủ của SpaceX Elon Musk, vị tỷ phú này còn nhắm tới mục tiêu xa hơn: Đó là đưa 3 khách du lịch lên trạm ISS vào nửa cuối năm 2021. Ngoài ra, SpaceX đang nghiên cứu chế tạo tàu vũ trụ Starship thăm dò Mặt Trăng và xa hơn là Sao Hỏa. Nếu thành công, chiếc vé du lịch tới Mặt Trăng chắc chắn sẽ có giá trị hàng chục triệu USD.


Bộ trang phục của nhà du hành như các siêu anh hùng Hollywood

Hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley sẽ bay đến ISS trong trang phục siêu anh hùng, với hai tông màu trắng và xám, hơi cong do nhà thiết kế nổi tiếng Hollywood Jose Fernandez, thực hiện theo đơn đặt hàng của ông chủ SpaceX năm 2016.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, nhà thiết kế Jose Fernandez cho biết, ông tham gia cuộc thi thiết kế trang phục cho nhà du hành của SpaceX. “SpaceX yêu cầu nhà thiết kế phải hoàn thành sản phẩm trong 2 tuần. Tôi đã nói với họ rằng, tôi không thể làm được và khoảng thời gian đó chỉ có thể làm một chiếc mũ bảo hiểm. Có 4 công ty khác lọt vào vòng cuối. Elon Musk nói rằng, ông ấy ghét tất cả mọi thứ, trừ chiếc mũ bảo hiểm. Tôi đã làm việc với Elon Musk trong 6 tháng và cuối cùng đã tạo ra bộ đồ ưng ý”.
Theo nhà thiết kế Jose Fernandez, Elon Musk muốn bộ trang phục giống như “làn khói trong không gian”. Khi khoác lên mình bộ trang phục này, các phi hành gia của SpaceX trông giống James Bond bước ra từ không gian, sang trọng hơn nhiều so với bộ trang phục vũ trụ truyền thống của NASA.

https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te...n-cua-spacex-len-iss-mang-tinh-lich-su-619430
 

sky_hp

Đã tốn tiền
Hơn 3h đêm mới phóng, thôi đi ngủ sáng mai dậy biết kết quả là được rồi.
 

dangson

Đã tốn tiền
Thank thớt chia sẻ.
Chưa thấy thằng nào vào nhưng xin trước mấy thằng rồ Nga, rồ Mỹ, xin chúng mày 1 ngày bình yên nhé. Đợi phóng xong rồi kệ mẹ chúng mày thích chửi nhau gì thì chửi.
 
Top