ObitoJp
Senior Member
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé. Em là thợ rèn nha.
Em hay lướt bên thớt bên ăn uống VOZ. Thấy có khá nhiều bạn thích về dao nhà bếp và mạo muội làm cái post này để có thể chia sẻ cho mọi người về cách: Chọn con dao như nào cho hợp lí, cách mua (chọn) đá mài...Tất cả những dao này đều tay làm ra nhé.
Nội dung chính như sau:
1. Slot #2 chuyên update các mẫu mà mình đã làm lên đây, để anh em tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.
2. Slot #3 trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn.
"Thường các mẫu dao được làm theo cảm hứng từ các loại dao của Tàu. Phần dụng thường to bản khi dùng chặt hay thái đều có lực.
Khi chặt sẽ có cảm giác chắc chắn. Chặt nó kêu phựt phựt, chứ không phải phẹt phẹt các thím ạ."
_________________________________________________________________
1. Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"
# Các mẫu mà VOZER ưng và trả hàng kèm feed back:
# Nguyên liệu của dao làm từ gì
Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:
1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, đánh bóng...)
4. Làm chuôi.
1. Phôi
Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ
1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.
1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn.
1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé. Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này các bác tìm ở mục trên nhé.).
1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ, sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Chính xác gọi là thép không gì.
Chính xác thì từ đầu năm 2021 em mới bắt đầu tìm kiếm và ra lò thành công loại thép không gì. Sau những hàng nghìn tin nhắn dạng như "Dao tốt nhưng bị gỉ bác ạ". Tưởng như em phải bỏ nghề, Thôi cái này dài quá khi nào có dịp cảm xúc e sẽ kể sau.
Em hay lướt bên thớt bên ăn uống VOZ. Thấy có khá nhiều bạn thích về dao nhà bếp và mạo muội làm cái post này để có thể chia sẻ cho mọi người về cách: Chọn con dao như nào cho hợp lí, cách mua (chọn) đá mài...Tất cả những dao này đều tay làm ra nhé.
Nội dung chính như sau:
1. Slot #2 chuyên update các mẫu mà mình đã làm lên đây, để anh em tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.
2. Slot #3 trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn.
"Thường các mẫu dao được làm theo cảm hứng từ các loại dao của Tàu. Phần dụng thường to bản khi dùng chặt hay thái đều có lực.
Khi chặt sẽ có cảm giác chắc chắn. Chặt nó kêu phựt phựt, chứ không phải phẹt phẹt các thím ạ."
_________________________________________________________________
Kinh nghiệm chọn dao trước khi mua
1. Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"
2. Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng
_________________________________________________________________
# Các mẫu mà VOZER ưng và trả hàng kèm feed back:
2. https://voz.vn/t/thao-luan-ve-dao-nha-bep-cach-chon-dao-mau-dao.325325/page-5#post-10571061
Mẫu 2 này khá ok em cho lên bảng mẫu dao.
_________________________________________________________________
# Nguyên liệu của dao làm từ gì
Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:
1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, đánh bóng...)
4. Làm chuôi.
1. Phôi
Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ
1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.
1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn.
1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé. Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này các bác tìm ở mục trên nhé.).
1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ, sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Chính xác gọi là thép không gì.
Chính xác thì từ đầu năm 2021 em mới bắt đầu tìm kiếm và ra lò thành công loại thép không gì. Sau những hàng nghìn tin nhắn dạng như "Dao tốt nhưng bị gỉ bác ạ". Tưởng như em phải bỏ nghề, Thôi cái này dài quá khi nào có dịp cảm xúc e sẽ kể sau.
Last edited: