kiến thức Thảo luận về dao nhà bếp (cách chọn dao, mẫu dao...).

ObitoJp

Senior Member
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé. Em là thợ rèn nha.

Em hay lướt bên thớt bên ăn uống VOZ. Thấy có khá nhiều bạn thích về dao nhà bếp và mạo muội làm cái post này để có thể chia sẻ cho mọi người về cách: Chọn con dao như nào cho hợp lí, cách mua (chọn) đá mài...Tất cả những dao này đều tay làm ra nhé.

Nội dung chính như sau:
1. Slot #2 chuyên update các mẫu mà mình đã làm lên đây, để anh em tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.
2. Slot #3 trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn.

"Thường các mẫu dao được làm theo cảm hứng từ các loại dao của Tàu. Phần dụng thường to bản khi dùng chặt hay thái đều có lực.
Khi chặt sẽ có cảm giác chắc chắn. Chặt nó kêu phựt phựt, chứ không phải phẹt phẹt các thím ạ."


_________________________________________________________________
Kinh nghiệm chọn dao trước khi mua

1. Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"
2. Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng
_________________________________________________________________
# Các mẫu mà VOZER ưng và trả hàng kèm feed back:


_________________________________________________________________
# Nguyên liệu của dao làm từ gì


Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:
1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, đánh bóng...)
4. Làm chuôi.


1. Phôi

Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ

1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.

1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn.

1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé. Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này các bác tìm ở mục trên nhé.).

1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ, sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Chính xác gọi là thép không gì.

Chính xác thì từ đầu năm 2021 em mới bắt đầu tìm kiếm và ra lò thành công loại thép không gì. Sau những hàng nghìn tin nhắn dạng như "Dao tốt nhưng bị gỉ bác ạ". Tưởng như em phải bỏ nghề, Thôi cái này dài quá khi nào có dịp cảm xúc e sẽ kể sau.
 
Last edited:
#2. Giữ chỗ 2
---------------------------------------------------------
1. Dao dọc giấy

img_1129-jpg.623312
img_1125-jpg.623313



Con này em không muốn làm đâu, vì nó bé lắt nhắt cực, đồ càng bé làm càng khoai.

Bác này hình như dân văn phòng, công việc chuyên rạch thùng cát tông hay đại khái làm những việc liên quan đến (Rọc, Rạch). Làm còn này 500k mà bác ý trả trước. 2 tháng sau em với trả hàng. Nghĩ lại thấy có lỗi quá. Bảo không làm ông nài nỉ.

Thông số bao gồm:

  • Con này thông số như hình ảnh, dạng mà khách ngẫu hứng. Phần vỏ được làm từ sừng trâu. Lấy vải bôi kem đánh răng vào đánh đi, đánh lại tầm 30 phút vỏ sẽ sáng bóng như nhẫn sừng ấy các thím ạ. Ảnh này là em chưa hoàn thiện nên hơi xấu. Tổng độ dài là 17cm. Nói về đánh bóng em còn được các cụ ngày xưa dạy phơi là chuối các kiểu...Hôm nào rảnh viết hẳn 1 bài về cái đó. Công nhận ngày xưa có nhiều công cụ làm thú vị lắm các bác ạ.
  • Con này dùng vào việc rọc, rạch thì tiện lắm. Nhỏ, gọn,tiện.
---------------------------------------------------------
2. Dao lọc
IMG-3403.jpg

  • Đánh giá cá nhân: Con này theo cảm nhận của em thì chỉ dành cho các bác kiểu đầu bếp, chuyên sử dụng để lọc cá, lọc thịt. Có lẽ công việc của bác ấy chuyên lọc.
  • Nếu là một người ít lọc thịt thì dùng con này không tiện lắm. Thân nó khá ngắn, chính vì vậy người lọc chuyên họ cần nhỏ gọn để thao tác nhanh hơn, kiểu không zườm zà.

---------------------------------------------------------
3. Dao chặt và thái
IMG_3260.jpg

  • Đánh giá cá nhân: Với kiểu dao này thì danh cho các gia đình ở các trung tâm kiểu như HN, HCM mà ở chợ các bà bán thịt đã xử lí cho phần xương cứng rồi, nhưng trong gia đình vẫn cần một con dao chặt để chặt gà vịt các kiểu. Vây thì dáng này là hợp nhất
  • Phần cán được làm tối ưu nhất để người dùng có thể nắm cầm ôm tay nhất. Các cụ xem video em review cho cụ thể.
Video đánh giá cá nhân:


---------------------------------------------------------
4. Dao lọc cá biển

Chốt về mẫu mã & kiểu dáng:

68747470733a2f2f692e696d6775722e636f6d2f4f306a636a65712e6a7067


Link youtube khách gửi:



Sản phẩm:

68747470733a2f2f692e696d6775722e636f6d2f70706a4b3166712e6a7067
68747470733a2f2f692e696d6775722e636f6d2f613344536877702e6a7067


Đánh giá cá nhân: Bác khách hàng chỉ có gửi ảnh và link video youtbe cho em , không kích thước và em tự nghĩ tự làm hết. Nhưng bác đó không ưng lắm vì độ bầu của nó muốn như hình. Em đã làm lại và đang hoàn thiện cái bao gỗ hôm nào xong em sẽ up hoàn thiện con thứ 2(tức là con sau khi làm lại).
Con này em mà dùng để thái nem, dùng thôi rồi hết xẩy luôn. Không biết nói sao để tả nhưng cầm trên tay khá thích và vừa tay.

Thông số bao gồm:
  • Tổng chiều dài : ...mm
  • Chiều dài phần lưỡi :...mm
  • Rộng lưỡi : ...mm
  • Cân nặng: ...gram
  • Độ dày gáy dao: 2,5 mm
  • Cán: Hình tròn
  • Chất liệu cán: Gỗ chắc đỏ
---------------------------------------------------------
4. Dao thái làm theo mẫu KAI Shun Classic
IMG-1175.jpg


  • Đánh giá cá nhân: Em làm nhiều mẫu dao nhật lắm nhưng mỗi cái làm xong đều có cảm nhận rất riêng. Công nhận họ có những bộ dao nhìn khác nhau có 1 xíu thôi mà dùng từng công dụng khắc hẳn. Nói theo kiểu VN là "vẽ chuyện" nhưng có dùng mới biết nó chất thế nào.
  • Mẫu này cũng vậy, bác này không sợ đồ nhọn nên chọn con này. Con này người ít vào bếp thì rất thích vì nó nhẹ, cầm vừa tay, không dài, không ngắn. Con này dành cho ai tiết kiệm vừa muốn có dao thái thịt và dao gọt hoa quả dạng to như dưa hấu,đu đủ....gọt hoa quả thì nên cẩn thận vì nó khá sắc.
--------------------------------------------------------
5. Dao phi lê cá to

68747470733a2f2f6c6976652e737461746963666c69636b722e636f6d2f36353533352f35313133363231373638395f393262366135626337635f632e6a7067


Đánh giá cá nhân: Con này chuyên cho các bác dân biển lọc cá. Một mặt phẳng, một mặt vát. Cầm con này như cầm con phớ đi chém nhau các bác ạ, Nhìn ảnh nó ngắn nhưng thực tế dài lắm. Xem thông số ở dưới là các bác biết.

Thông số bao gồm:

  • Tổng chiều dài : 460 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :305 mm
  • Rộng lưỡi : 54 mm
  • Cân nặng:600 gram
  • Độ dày gáy dao: 3 mm
  • Cán: 6 cạnh
---------------------------------------------------------
6. Dao mèo bản 28 cm mũi nhọn cao
68747470733a2f2f6c6976652e737461746963666c69636b722e636f6d2f36353533352f35313133363231373534395f323164343434633837355f632e6a7067
68747470733a2f2f6c6976652e737461746963666c69636b722e636f6d2f36353533352f35313133363534363537305f353866333862613135635f632e6a7067


Đánh giá cá nhân: Con này bác ấy yêu cầu làm cầu kỳ, khâu chuôi bằng đồng. Làm lâu dã man. Dao này thường dùng để đi rừng. Một số bác rất nghiện kiểu dao như này, làm xong toàn dùng để treo trong nhà mặc dù rừng bị chặt gần hết rồi mà nhiều bác đặt con này lắm các cụ ạ



Thông số bao gồm:

  • Tổng chiều dài : 427 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :272 mm
  • Rộng lưỡi : 53 mm
  • Cân nặng:600 gram
  • Độ dày gáy dao: 8 mm
---------------------------------------------------------
8. Dao bộ theo mẫu của Đức.
6000137-1a38a4958f6449604a44c604bfee18bc.jpg

  • Đánh giá cá nhân: Bộ dao này mà em làm theeo mẫu của bác chủ. Về bộ này bao gôm 1 chặt xương, 1 chặt gà, 1 phây hay phay gì ạ, 1 dao thái. Bộ này theo đánh giá em của em thì hơi thừa.
  • Có lẽ e mang ý kiến cá nhân áp dụng lên nó, vì nếu dao nhà bếp ta có thể tiết kiệm hơn bao gồm (1 chặt, 1 thái, 1 gọt hoa quả) đối với gia đình như vậy là ok.
  • Bộ này chỉ có duy nhất con dao thái là bản hơi to và dài, có lẽ vì do em dùng dao KAI rồi nên mới có cảm nhận vậy.
Video:
Thông số bao gồm:

  • Dao chặt: Bản rộng 9cm cân nặng tầm 600-700 gram. Dụng dày 4 li
  • Dao chặt gà và phay: Gáy tầm 2,5-3 li: Bản 6cm cần nặng 400 gram.
  • Dao thái. E quên chưa cân con này
----------------------------------------------------------------------
9 . Dao thái làm theo mẫu Bunka Nhật
IMG-3134.jpg


Bunka là cây ở giữa

  • Mẫu này chỉ nên danh cho những bác đã dùng dao nhiều rồi. Vì mẫu này là dao thái nhưng theo chuẩn nhật bản thái khá to từ 5.5- 7 cm vì vậy khá ngợp khi dành cho người dùng mới. Bù lạ iđược cái dùng quen thì thích vì thái khá có lực
  • Mẫu này khá hợp với cho nhưng ông chồng mua dao cho vợ dùng, mà vợ lại sợ đồ nhọn. Tuy nhiên nên chọn bản mode lại tầm 4-4. 5 cm là hợp lí.
 
Last edited:
#3. Chi tiết các phần trong con dao.

Chuôi.

Về chuôi dao chuẩn (tốt) thì nên được làm từ một loại gỗ tốt(cẩm chỉ, chắc đỏ...), ở phần cuối chuôi dao thì nên bọc lại để chánh chuôi gỗ bị hư, mẻ sau một thời gian sử dụng. Các thím cứ để ý mấy con dao chợ (sắt ấy) phần chuôi không xử lí kỹ thì sau một thời gian sẽ bị nứt hết.

Chuôi dao em làm bằng gỗ chắc đỏ, loại gỗ này như thế nào thì các thím tìm trên google nha.
Về giai đoạn gia công chuôi dao. Thì giai đoạn này làm mất gần 1 h đồng hồ. Tại sao chuôi dao cầnđược làm kỹ như vậy. Vì chuôi sẽ được người dùng cầm, nắm nhiều nhất, và nó là tiêu trí đứng thứ 2 sau độ sắc bén khi nói đến con dao.

Em có chụp hình minh họa cho các thím coi nè.

IMG_1134.jpg


Phần đỏ ra từ bàn tay đó là em dùng giấy giáp đánh thủ công cho chuôi dao. Làm như vậy chuôi dao sẽ rất mịn. Mịn này máy không làm được vì tốc độ của máy quá nhanh. Mịn của gỗ nó khác mịn của inox hay bất cứ mặt phẳng nào. Nó kiểu mềm mềm mịn mịn, nói đoạn này em k biết dùng từ gì để diễn tả. Mấy bác mua và cầm thử chuôi em làm rồi cho em xin feeed back đi. Quá trình này làm mất 1h đồng hồ.

Em có thể bỏ qua công đoạn này để làm bằng máy để tiết kiệm tiền và thời gian nhưng sau cùng thì như em nói ở trên. Khi các thím dùng con dao này rồi trong đầu nó sẽ ghi nhớ về cảm giác mịn mịn đó. Khi cầm sang con dao khác trong đầu các thím sẽ tự nhớ đến con dao của em luôn. Em thề là đoạn này nói thật. Ai confirm cho em với.

-----

Update mẫu mới em cho vào chỗ này.

Up ngày 23/03/2023

https://voz.vn/t/thao-luan-ve-dao-nha-bep-cach-chon-dao-mau-dao.325325/post-24171099
 
Last edited:
Ôi hóng gì thím. Thím có câu hỏi nào không em tìm mẫu cho xem. Nhiều loại lắm
Con này là chuôi sừng trâu. Đánh bóng lênđẹp cực. Dao này dùng lọc cá, lọc thịt.đầu bếp chuyên mới dùng. Tại vì nhìn hình nó ghê quá.

z2554479720725_221880a15d88239f9967ceab8504101f.jpg
 
Cùng thắc mắc nhìn như có gợn sóng, à mà thím làm con damascus nào chưa
QwIjOLk.jpg

Xem rèn tay thi thoảng nó rắc cái bột gì nên phôi sau đó lại cho vào nung nhỉ

Gửi từ v0z bằng vozFApp
Thép này là nó do loại thép thím ạ. Theo hiểu biết của e là công nghệ luyện kim. Em từng thử hàn mấy loại thép với nhau rồi nhưng k được. :(

via theNEXTvoz for iPhone
 
Cùng thắc mắc nhìn như có gợn sóng, à mà thím làm con damascus nào chưa
QwIjOLk.jpg

Xem rèn tay thi thoảng nó rắc cái bột gì nên phôi sau đó lại cho vào nung nhỉ

Gửi từ v0z bằng vozFApp

À, 2 loại thép 1 thằng mềm dễ gỉ, 1 thằng có chrome khó gỉ hơn, dập, xoắn cho thành 1 khối hoa văn thẩm mỹ theo kinh nghiệm thợ, sau cũng phải xẻ rãnh để nhét 1 thanh thép xịn vào làm lưỡi
Bột đó là hàn the đó, borax tăng khả năng kết dính kim loại

Gửi từ một miền xa xôi lắm, đạp sương hàn gió tuyết trở về đây bằng vozFApp
 
chịu khó mài thôi, dùng xong trong bữa ngâm rửa trong ngày luôn cần gì cầu kỳ
nhà mình dao thái kiwi là chính, có con dao dùng 20 năm rồi, dao phay dao bầu to chặt các thứ 3 con nữa mà con dao bầu mới cho thêm nhiệm vụ chặt cây rồi
 
Em xài dao bếp mấy con hàng chợ toàn bị tuột cán, bực!

via theNEXTvoz for iPhone
Cán dao thì như thế này.
131356041_527710225031484_7512631843072251375_n.jpg
201482789_116725077191168_4324268291869446703_n.jpg


Có hai loại cơ bản.
1: ốp hai bên(ảnh đầu tiên). Loại này nếu thợ tâm huyết với sản phẩm họ sẽ làm cho các loại dao chặt, vì dao chặt về cơ chế dùng để chặt lâu ngày nó tác động rất dễ bị lỏng phần tiếp xúc giữa phần cán bằng gỗ và phần kim loại. Làm kiểu op như thế này sẽ lâu hơn là làm dạng thứ 2. Nên dao chợ các thím mua rấtítđươc làm bằng kiểuốp 2 bên.

2. Loại tròn. Loại này thường được làm trong các con dao thái vì nó ít bị tác động kiểu (chặt) như vậy nó sẽ bền hơn.

Loại gỗ để làm cán dao cũng là một chọn lựa nữa trong việc mua dao thủ công ở VN. Thường thì các loại gỗ tốt như: Cẩm chỉ, Trắc đỏ đen, sừng trâu...

Như trong hình là em làm bằng cẩm chỉ và chắc đỏ. Dao thái kiểu nhật đó cái chuôi sau khi làm xong được gia công bằng giáp mịn 400 đó. Cảm giác cầm vào chuôi mịn và mượt vô cùng luôn
 
Ae nào đã từng xài dao Thanh Hóa rèn từ nhíp xe cho mình xin review?
Như ở trên em có nói đó thím.
Dao nhíp thì kiếm được hiệu làm nhíp nhập khẩu thì ngon quá. Tuy nhiên chỉ làm mất đồ đi rừng, chặt này nọ các kiểu thôi. Dao bếp k ổn vì nó bị gỉ. Mỗi lần cắt cái gì nhựa hoặc dính chất ăn mòn...nhìn chán lắm.
 
Fb thấy bán dao nội địa Nhật, ko biết phân biệt như nào nhỉ
Toàn hàng fake của tàu. Cách thử để biết thím hỏi một ai đó quen bên nhật thì rõ, vào siêu thì mua con dao tốt cũng tầm 2tr vnđ đấy. Em đã từng mua cái kìm (Kìm 3 lưỡi tháo dời được) 500k trong siêu thị nhật. Dùng phê thật nhưng mắc vl
 
Back
Top