kiến thức Thảo luận về dao nhà bếp (cách chọn dao, mẫu dao...).

Mình đã nhận được con dao thái của bác thớt. Dao nặng 191g, hình thức bóng bẩy, kiểu dáng đẹp, thái ngọt.

tSH2r9l.jpg

HLqfx1H.jpg


Gửi từ Xiaomi M2007J20CG bằng vozFApp
Chắc góp ý thêm với ông thớt là nên lau dầu khoáng, hoặc dầu lanh cho phần cán dao. Nhìn trợt trợt mất giá quá :LOL:
 
Nên mua dao hãng nào rẻ và bền vậy bác, e thấy nhiều người dùng dao kiwi của thái. Trên youtube có thằng mod dao bằng lưỡi lam, đem đi cạo lông được luôn
Đầu tiên bác cần hỏi:
1. Bác chi được bao nhiêu tiền cho mục tiêu của mình ?, các yêu cầu của báclà gì
2. Với số tiền như vậy mình nhận được sản phẩm như thế nào?
Chỉ cần rõ ràng vấn đề đó e tư vấn cho tận răng luôn.
Mình đã nhận được con dao thái của bác thớt. Dao nặng 191g, hình thức bóng bẩy, kiểu dáng đẹp, thái ngọt.


Gửi từ Xiaomi M2007J20CG bằng vozFApp
Dạ em cám ơn. Có gì cứ ới em nha.
 
Chắc góp ý thêm với ông thớt là nên lau dầu khoáng, hoặc dầu lanh cho phần cán dao. Nhìn trợt trợt mất giá quá :LOL:
Ôi bác nhìn chuẩn quá. Nhưng em lại kiểu người thích sự cảm nhận, muốn các bác cảm nhận cái chất từ gỗ nên em không sơn bóng đấy. Nếu sơn thì ảnh ọt đẹp hơn thật nhưng bù lại người dùng sẽ mất cảm giác thật sự từ gỗ.

Sau này các bác ấy sẽ k hiểu được gỗ và nhựa chẳng hạn khác nhau như nào. Kiểu e là vậy. Có mấy lần mấy oog khách đòi em sơn em bảo ko sơn thế là k là từ chối đơn hàng luôn. Đôi khi nó là duyên bác ạ.
 
Cán dao công thái học đơn giản đây
Em dạng kiểu thợ quê. Mấy hôm nay cứ tìm hiểu về cái gọi là " Công Thái Học" mãi.
Hóa ra trong trường hợp cụ thể của em là như này:
d9D934D.jpg

uIeKZP3.jpg

Mấy dạng cán dao này em làm hoài mà. Chẳng qua khách thích nên e làm đơn giản đấy ạ.
Mặc dù cán kiểu " Công Thái Học" lâu hơn thật nhưng em không tăng giá luôn. chỉ là các bác thích là em hay chiều.
 
Em dạng kiểu thợ quê. Mấy hôm nay cứ tìm hiểu về cái gọi là " Công Thái Học" mãi.
Hóa ra trong trường hợp cụ thể của em là như này:
d9D934D.jpg

uIeKZP3.jpg

Mấy dạng cán dao này em làm hoài mà. Chẳng qua khách thích nên e làm đơn giản đấy ạ.
Mặc dù cán kiểu " Công Thái Học" lâu hơn thật nhưng em không tăng giá luôn. chỉ là các bác thích là em hay chiều.
Công thái học chưa chuẩn lắm, nhất là con đầu, nên tìm thiết kế tạo mẫu trước, con đỏ là thiết kế chuyên thái thịt chín
https://www.pinterest.es/pin/276127020887829573/

22218ad17c0e63e5825fbfc3093885f5.jpg
 
Nhà có mấy con dao bị cùn hết thì mua đá mài loại nào để tự mài được, bác thớt tư vấn em với.
Đá mài thì bác mua của bác này em thấy bán giá ổn và họ cắt sẵn.
Đá tự nhiên. còn cao cấp hơn mua của shapton 2 viên 1 1000 và 3000. Giá tầm 3t 2 viên. Em chưa dùng thử đá ý vì đắt vl bác ạ.
S6eyVeE.jpg
 
# Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"

Hôm nay mưa ngồi viết cho mấy bác về cách các bác nên chọn cây dao cho mình như thế nào cho hợp lí qua giá sản phẩm .

------------------------------------------------------------
1. Dao mua siêu thị (Dưới 100k)

Dao được mua siêu thị mấy dạng này cơ bản như là "Kiwi", dao made in thai lan cán đen bằng nhựa nhưng được sản xuất theo lô tại TQ.

  • Ưu điểm: Của loại này khá rẻ và chống gỉ vì chúng được làm bằng inox(lưu ý inox và thép không gỉ khác nhau nếu đi phân tích sâu).
  • Nhược điểm: Không mài được vì vốn dĩ inox là một loại thép chưa qua ăn tôi bằng nhiệt nên thép không cứng vì vậy sau khi mua mài sẽ bị zăm lưỡi.
  • Với nhưng ai không khó tính và ghét việc bếp núc lựa chọn này khá phù hợp với tiêu chí " Hỏng tao mua con #"

2. Dao mua tại làng nghề (Đa sỹ, Hậu Lộc, Phúc Sen...dưới 300k)

Ở phân khúc này thì các bạn có cho nhiều sự lựa chọn hơn với mức tiền mình bỏ ra:


=> 1. Đa sỹ.
  • Với các bác ở HN hay loanh quanh khu vực miền bắc hay chọn dao Đa sỹ. Dao này nổi tiếng từ ngày xưa thôi, chứ theo em đánh giá giờ không ổn lắm không phải vì tay nghề họ xuống mà là do tay nghề thợ VN được nâng cao.
  • Ưu điểm: Giá sẽ ở mức dưới 100k. Tại sao e lại cho vào list dưới 300k vì họ sẽ dùng thép nhíp xe dùng làm dao. Dao ở mức cơ bản chặt tốt. và thái ok hơn dao ở mục 1(tức là dao mua ở siêu thị).
  • Nhược điểm: Gỉ sét, vì họ chạy theo sản xuất hàng loạt nên giờ không được tỉ mỉ cây dao. Cái này không phải dìm hàng đa sỹ nếu các bác mua về so sánh sẽ thấy rõ như vậy.
=> 2. Hậu Lộc (Thanh Hóa) và Phúc Sen
  • Hai làng nghề này thì dao được làm bằng nhíp xe nga nhập khẩu hoặc vòng bi tùy vào khách đặt. Chất lượng ok hơn sơ với Đa sỹ và dao ở mục 1. Khi đặt dao ở những vùng như này giá nó có thể nhảy lên tới tầm 1tr đổ xuống tùy từng maker mà các bạn đặt hàng họ làm ntn. Nhưng đánh giá mặt bằng chung có một cây chuẩn theo dáng nhật và dùng được giá ở mức ok thì giá tầm 300-400k là hợp lí nhất.
  • Ưu điểm: Chất lượng khá ok, làm được theo ý khách hàng. Chặt và thái thì tùy theo mẫu nhưng đánh giá chung là ở mức tốt. Giá so với chất lượng khá ổn.
  • Nhược điểm: Gỉ, nói gì thì nói sau cùng dao bếp gỉ vẫn không ổn lắm đặc biệt là với người dùng ít quan tâm đến việc bảo quản. Sau một thời gian dùng nhìn chán lắm, chính vì gỉ nên không hợp vệ sinh cho nhà bếp.

3. Dao được làm bằng thép không gỉ (Giá từ 300-1000k)

Ở phân khúc này có nhiều maker nhưng nếu ở giá tầm từ 300-1000k. Hiện này có em và một bác nữa ở vĩnh phúc đang làm . Vậy hai xưởng có điểm gì khác tí nữa em viết ở bài khác dưới.

  • Được làm từ thép không gỉ đã qua nhiệt luyện. Đối với loại này thì bạn có thể làm theo thiết kế của riêng mình. Em sẽ làm theo ý các bác. Giá ở mức hợp lí nhưng có những cây giá cao vì thời gian làm lâu hơn so với những loại khác.
  • Ưu điểm: Được chọn mẫu theo ý mình thích. Không gỉ. Chất lượng ok về cả chất và độ bền
  • Nhược điểm: Khó phân biệt cho người dùng vì có hai loại thép không gỉ đã qua nhiệt luyện.


4. Dao Nhật, Đức, Trung Quốc...

Ở phân khúc này thì nó vô vàn, ở phân khúc này thì tùy vào cảm hứng và độ chịu chơi của các bác. Ở phân khúc này thì chỉ có câu dành cho các bác "Thích là nhích"
----------------------------------------------------------------------------

Bài này dài quá định viết thêm cả về "tiêu trí cách chọn dao qua tính năng của nó" (Tiêu trí này là của cá nhân em)nhưng thôi hẹn các bác dịp khác.
 
đọc bài này muộn quá. xin fb chủ thớt để tiện theo dõi. trc làm combo 1tr7 3 con thái chặt và gọt hoa quả mà ko ưng lắm. giờ con thái lại bị mẻ như hạt đỗ rồi. đang tính múc con mới
 
Nhìn chất thép của bác chủ bóng thế, chắc cứng hơn các loại dao trong siêu thị bán nhỉ.
Mà thép cứng dùng nhiều lưỡi hay bị trơ, thép cứng vậy mài dễ ko thím

Gửi từ Xiaomi Mi A1 bằng vozFApp
 
Bộ dao này so với mấy em dao nhật KAI thì nên mua cái nào các thím nhỉ, thấy mấy em này rẻ hơn dòng KAI cũng tầm 30% :byebye::byebye::byebye::byebye:

1632736423106.png
 
Con đó thái thích lắm. Cái đoạn tròn đấy thím. Chắc bọn nhật nó nghiên cứu mãi. Nếu chỗ đó phẳng sẽ rất đau tay. Bo tròn thì thoải mái hơn.

via theNEXTvoz for iPhone

Nghe giọng bác thớt chắc cũng lớn tuổi rồi.
bác mua thêm cái mic gắn nơi cổ, để khi để điện thoại ở xa nghe cho rõ.

Con dao chặt ở đầu video là bao tiền vậy bác

Gửi từ Xiaomi Mi A1 bằng vozFApp
 
Nghe giọng bác thớt chắc cũng lớn tuổi rồi.
bác mua thêm cái mic gắn nơi cổ, để khi để điện thoại ở xa nghe cho rõ.

Con dao chặt ở đầu video là bao tiền vậy bác

Gửi từ Xiaomi Mi A1 bằng vozFApp
Dạ có cây mới này bác. Cây này anh em thích lắm.
8SXe7Oc.png
kacbtFr.jpg
9GkEc9j.jpg
MLKG1Iw.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Nhìn chất thép của bác chủ bóng thế, chắc cứng hơn các loại dao trong siêu thị bán nhỉ.
Mà thép cứng dùng nhiều lưỡi hay bị trơ, thép cứng vậy mài dễ ko thím

Gửi từ Xiaomi Mi A1 bằng vozFApp
Dễ mài vì là dao rèn bác ơi. Bác để ý kỹ phần lưỡi là làm ra để ngươig dùng có thể mài sau khi sử dụng.
Chứ mấy loại lưỡi mà bác mua dao sẵn nó phay bằng máy, nó sẽ bị lõm vậy nên chỉ dùng đc vài lần bác mài phần lưỡi nó mất đi coi như là đi ngay con dao

via theNEXTvoz for iPhone
 
đọc bài này muộn quá. xin fb chủ thớt để tiện theo dõi. trc làm combo 1tr7 3 con thái chặt và gọt hoa quả mà ko ưng lắm. giờ con thái lại bị mẻ như hạt đỗ rồi. đang tính múc con mới
Em ở page daoviettv. 1t7 3 cây là ok rồi bác nếu đó là giá dao thép k gỉ. Còn thép gỉ thì hơi mắc.
Zăm kia là có thể bị tôi zà quá hoặc bác hoặc ai đó dùng dao thái để chặt.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Em thì em khoái KAI hơn. Mua từng thứ một trải nghiệm dần, nhiêu khi mua bộ về bác sẽ không tối ưu đc cho bản thân và gđ.

via theNEXTvoz for iPhone

Tks thím. tại mình chủ yếu mua về ngoài sử dụng ra còn thích decor 1 chút cho góc bếp nữa, thím có bộ nào nhìn ổn ổn k :byebye::byebye: (bao gôm cả dao chặt, dao thái rau rủ, dao nhỏ tỉa và cả dao gọt trái cây....tca bằng thép k rỉ)đợt này e tính sắm lại hết luôn nên mày mỏ tìm hiểu chút :byebye:
 
Dễ mài vì là dao rèn bác ơi. Bác để ý kỹ phần lưỡi là làm ra để ngươig dùng có thể mài sau khi sử dụng.
Chứ mấy loại lưỡi mà bác mua dao sẵn nó phay bằng máy, nó sẽ bị lõm vậy nên chỉ dùng đc vài lần bác mài phần lưỡi nó mất đi coi như là đi ngay con dao

via theNEXTvoz for iPhone

Haha, ko trách gì, mình cứ thấy phần lưỡi lõm xuống, mà họ làm kiểu ấy trông bắt mắt thật

Gửi từ Xiaomi Mi A1 bằng vozFApp
 
Back
Top