kiến thức Thảo luận về dao nhà bếp (cách chọn dao, mẫu dao...).

Đúng là chuôi tròn cầm ko thích = chuôi elip nhưng ko đến mức khó chịu đâu thím, nó tùy vào người thiết kế nữa, với cả tay cầm mỗi người. Trc dùng con dao chặt Phúc Sen chuôi cũng gọi là có hơi elip tí nhưng nó làm vuốt to về đuôi, riêng bản thân tôi cầm thì thấy ko thích = chuôi tròn con kia. Còn so với chuôi elip Nhật làm thì tất nhiên là ko = đc rồi.

Chuôi gỗ con này thấy nsx ghi là làm từ rose wood, tôi cũng chả biết gỗ này có OK ko vì ko biết j về gỗ, cơ mà thấy bọn tây thỉnh thoảng cũng có con làm = rose wood, nên chắc nó cũng ko đến mức tồi quá. Dao Nhật thì dùng 2 con kai shun dùng gỗ muồng đen thì phải, cũng chả buồn xem nó là gỗ j. Thấy dùng cũng đc, chưa thấy xuống cấp j. Có mua 1 con deba mitsuboshi loại bình dân ở Aeon thì công nhận là chuôi nó làm quá đểu, ko chấp nhận đc.

Dao việt chặt cũng OK, ghét cái là bị gỉ. Hai nữa là loại ổn ổn tí thì giá quá cao so với thực tế. Các hãng của Đức, Nhật nó đầu tư nhà máy sx, thiết bị, thuê nhân công. bỏ tiền ra QC, PR các kiểu. Phôi thép đầu vào theo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầu tư nghiên cứu công nghệ, quản lý chất lượng các khâu sx mà dao công nghiệp của nó cũng chỉ vài triệu đổ lại. VD 1 bộ 3 dao của zwilling: Chef, Utility, Paring, mua sale ở VN có ~ 2tr5/bộ (Trung bình 800k/ cây đi). Trong khi VD: dao thợ VN sx đầu vào thì nhíp phế liệu có nghĩa là cơ tính của nó ko còn đc tốt như lúc ban đầu. Rèn kiểu j thì rèn chắc chắn là ko có quy trình kiểm soát chất lượng từng khâu chuyên nghiệp như bọn kia rồi. Mà nhiều thánh vẫn bán 1 - 3 củ 1 cây dao. Tôi cũng ko hiểu tại sao phải rút tiền ra mua 1 cây dao = ấy tiền mà vẫn gỉ, trong khi lại ko mất tiền QC gì. Giá nhân công, nhà xưởng thì rẻ hơn các nc kia, máy móc nếu có chắc chắn là ko hiện đại = họ, quy trình kiểm tra chất lượng SP từ a đến z thì chưa chắc đã có. Đầu vào thì toàn hàng phế liệu là chính
thế nên tôi cũng chả tư vấn ai mấy con dao nhíp oto, cứ thép ko rỉ mà dùng, kể cả inox cũng dùng được 1-2 năm. Đồ bếp dùng lâu cũng nên thay, bỏ cái tư tưởng xài đồ gia truyền đi
lol.gif
 
thế nên tôi cũng chả tư vấn ai mấy con dao nhíp oto, cứ thép ko rỉ mà dùng, kể cả inox cũng dùng được 1-2 năm. Đồ bếp dùng lâu cũng nên thay, bỏ cái tư tưởng xài đồ gia truyền đi
lol.gif
Thực ra mua tầm 200-300k đổ lại để chặt linh tinh như chặt củi, phát cây hoặc mấy bà ở chợ mua chặt xương ngàn năm ko rửa thì dùng cũng đc. Cũng tùy nhu cầu, tài chính từng người. Dùng gia đình thì dùng loại ko rỉ cho lành. Chỉ ghét ở chỗ 1 số thợ rèn VN bị ngáo giá, ngáo óc, tự tưởng mình là nghệ nhân, bán dao ko đúng giá trị thực của nó. Kể cả tính công đập bằng tay khổ cực cũng méo ngon bằng ngta đập bằng máy. Máy nó đập chuẩn hơn về lực là cái chắc. Thép thì toàn dùng loại linh tinh éo có khuyến nghị an toàn thực phẩm j
 
Thực ra mua tầm 200-300k đổ lại để chặt linh tinh như chặt củi, phát cây hoặc mấy bà ở chợ mua chặt xương ngàn năm ko rửa thì dùng cũng đc. Cũng tùy nhu cầu, tài chính từng người. Dùng gia đình thì dùng loại ko rỉ cho lành. Chỉ ghét ở chỗ 1 số thợ rèn VN bị ngáo giá, ngáo óc, tự tưởng mình là nghệ nhân, bán dao ko đúng giá trị thực của nó. Kể cả tính công đập bằng tay khổ cực cũng méo ngon bằng ngta đập bằng máy. Máy nó đập chuẩn hơn về lực là cái chắc. Thép thì toàn dùng loại linh tinh éo có khuyến nghị an toàn thực phẩm j
Mấy lão thợ rèn cứ nghĩ đồ mình là nhất, thậm chí cũng chả biết đồ công nghiệp giá nhiêu đâu
EcV5PPL.png
Như hàng của elmich cũng khá ngon và giá chấp nhận được
https://elmich.vn/dung-cu-ho-tro/bo...-keo-1-thanh-mai-dao-1-gia-de-dao-el3800.html
 
Mình vừa mua 1 con dao để thái thịt thái rau của bác thớt.
Cảm nhận ban đầu là dao rất đẹp :love:, cảm giác cầm nắm rất đã, dao sắc.
Để dùng thêm 1 thời gian xem độ bền như nào
Em chụp ánh sáng hơi tối nên k được đẹp, bên ngoài đẹp hơn nhé các thím :p:p
View attachment 666599
Thớt inb mình xin zalo nhé. Mình cần đặt dao
 
nhận được dao của chủ thớt rất hài lòng (dao bén, cắt ngọt, lưỡi dao sáng bóng), vứt luôn con dao phúc sen mới mua mà đã rỉ sét tùm lum :d
 
nhận được dao của chủ thớt rất hài lòng (dao bén, cắt ngọt, lưỡi dao sáng bóng), vứt luôn con dao phúc sen mới mua mà đã rỉ sét tùm lum :d
Em cám ơn nha. Mấy thím mua rồi feed back để lười vãi.
Mà có hỏi gì em trả lời luôn nha.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Bác cho em hỏi dùng phần mềm trên điện thoại để đo góc dc bác nhỉ. Em dùng phần mềm mà cứ thấy góc 25 là cao nhất 😭
 
Bác cho em hỏi dùng phần mềm trên điện thoại để đo góc dc bác nhỉ. Em dùng phần mềm mà cứ thấy góc 25 là cao nhất 😭
Ra mua cái thước đo góc có mấy ngàn bạc thôi. App mà làm gì thím. Em thấy thím hơi bị phụ thuộc điện thoại quá đó. Không tốt đâu.
 
Đúng là chuôi tròn cầm ko thích = chuôi elip nhưng ko đến mức khó chịu đâu thím, nó tùy vào người thiết kế nữa, với cả tay cầm mỗi người. Trc dùng con dao chặt Phúc Sen chuôi cũng gọi là có hơi elip tí nhưng nó làm vuốt to về đuôi, riêng bản thân tôi cầm thì thấy ko thích = chuôi tròn con kia. Còn so với chuôi elip Nhật làm thì tất nhiên là ko = đc rồi.

Chuôi gỗ con này thấy nsx ghi là làm từ rose wood, tôi cũng chả biết gỗ này có OK ko vì ko biết j về gỗ, cơ mà thấy bọn tây thỉnh thoảng cũng có con làm = rose wood, nên chắc nó cũng ko đến mức tồi quá. Dao Nhật thì dùng 2 con kai shun dùng gỗ muồng đen thì phải, cũng chả buồn xem nó là gỗ j. Thấy dùng cũng đc, chưa thấy xuống cấp j. Có mua 1 con deba mitsuboshi loại bình dân ở Aeon thì công nhận là chuôi nó làm quá đểu, ko chấp nhận đc.

Dao việt chặt cũng OK, ghét cái là bị gỉ. Hai nữa là loại ổn ổn tí thì giá quá cao so với thực tế. Các hãng của Đức, Nhật nó đầu tư nhà máy sx, thiết bị, thuê nhân công. bỏ tiền ra QC, PR các kiểu. Phôi thép đầu vào theo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầu tư nghiên cứu công nghệ, quản lý chất lượng các khâu sx mà dao công nghiệp của nó cũng chỉ vài triệu đổ lại. VD 1 bộ 3 dao của zwilling: Chef, Utility, Paring, mua sale ở VN có ~ 2tr5/bộ (Trung bình 800k/ cây đi). Trong khi VD: dao thợ VN sx đầu vào thì nhíp phế liệu có nghĩa là cơ tính của nó ko còn đc tốt như lúc ban đầu. Rèn kiểu j thì rèn chắc chắn là ko có quy trình kiểm soát chất lượng từng khâu chuyên nghiệp như bọn kia rồi. Mà nhiều thánh vẫn bán 1 - 3 củ 1 cây dao. Tôi cũng ko hiểu tại sao phải rút tiền ra mua 1 cây dao = ấy tiền mà vẫn gỉ, trong khi lại ko mất tiền QC gì. Giá nhân công, nhà xưởng thì rẻ hơn các nc kia, máy móc nếu có chắc chắn là ko hiện đại = họ, quy trình kiểm tra chất lượng SP từ a đến z thì chưa chắc đã có. Đầu vào thì toàn hàng phế liệu là chính
Nhíp ô tô dùng lâu nó sẽ có những vết nứt tế vi trong thép, mà những cái vết nứt này không cách gì xử lý được nên dao làm ra sẽ không bền. Tuy nhiên tôi vẫn thích dao nhíp ô tô ở chỗ dễ mài, mau cùn nhưng cũng dễ mài thì cũng được.
 
Vừa sử dụng con dao thái của chủ thớt được 1 tuần, đến hiện tại thì dao vẫn rất sắc, chưa thấy dấu hiệu ố vàng. Bà giúp việc đang bảo dùng đến tết nếu ổn lấy luôn 3 con tặng người thân.
 
Vừa sử dụng con dao thái của chủ thớt được 1 tuần, đến hiện tại thì dao vẫn rất sắc, chưa thấy dấu hiệu ố vàng. Bà giúp việc đang bảo dùng đến tết nếu ổn lấy luôn 3 con tặng người thân.
Em cám ơn đã ủng hộ.

Em làm bếp đang dùng con G2 global với con chặt Chan Chi Kee, mà còn g2 bản nhỏ quá, chắc up lên g34 :ROFLMAO:
G2 bé xíu update đi thôi bác
Mẫu này em up phát có bác xúc luôn 2 cây.
 
Em mua, về mài từ 120 đến 1500 và mua thêm 1 cục mài 3000 nữa mà cũng ko thấy sắc lắm cụ nhỉ. Em thấy trên youtube mấy ông mài xong cắt giấy ngọt lắm 😭
 
Bác cho em hỏi dùng phần mềm trên điện thoại để đo góc dc bác nhỉ. Em dùng phần mềm mà cứ thấy góc 25 là cao nhất 😭
tương đối thôi, ko thì cứ theo góc cũ của dao, nếu thấy chưa đủ thì nâng độ mịn lên hay hạ góc xuống
 
Em mua, về mài từ 120 đến 1500 và mua thêm 1 cục mài 3000 nữa mà cũng ko thấy sắc lắm cụ nhỉ. Em thấy trên youtube mấy ông mài xong cắt giấy ngọt lắm 😭
do trình mài, thợ người ta kn bao năm, mua thêm cục mài nước 5000 nữa đi
dSq8NBe.gif
Bên Nhật hay Vn có thợ còn chuyên mài dao mà
 
Em mua, về mài từ 120 đến 1500 và mua thêm 1 cục mài 3000 nữa mà cũng ko thấy sắc lắm cụ nhỉ. Em thấy trên youtube mấy ông mài xong cắt giấy ngọt lắm 😭
Cứ từ từ. Mình mài cũng phải mất 2 năm mới hiểu bản chất của việc mài dao là ntn.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top