Thất vọng làm ăn với Trung Quốc, đại gia Việt sống yên với Âu - Mỹ

anhxipo1

Senior Member
Nữ hoàng miền Tây Trương Thị Lệ Khanh gặp khó trong nỗ lực tấn công vào thị trường Trung Quốc, nhưng đổi lại đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ và châu Âu. Nhiều doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm các thị trường mới.


CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) của nữ doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 4/2020 với sản lượng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh, nhưng thị trường châu Âu trở thành lực đỡ cho các doanh nghiệp này trong tháng 4.

Theo đó, Vĩnh Hoàn vẫn ghi nhận doanh thu tháng 4 tháng 7% so với cùng kỳ năm trước bất chấp kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc giảm tới 48%. Cú gia tăng doanh thu giữa đại dịch là nhờ VHC đã đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ và châu Âu, với mức tăng 35% và 68%.

Thị trường châu Âu tăng mạnh và vượt Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Vĩnh Hoàn.

Đây là một kết quả khá bất ngờ bởi trước đó, trong năm 2019, Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh có kế hoạch mở rộng quy mô và tấn công vào thị trường Trung Quốc sau khi có được những lợi thế từ chính quyền ông Donald Trump.

Trong năm 2019, VHC cũng như nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản gặp nhiều khó khăn với lợi nhuận giảm khá mạnh. Cho nên việc đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Thất vọng làm ăn với Trung Quốc, đại gia Việt sống yên với Âu - Mỹ
Bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ VHC.
Trong năm trước, xuất khẩu của Vĩnh Hoàn sang Mỹ có lợi thế cạnh tranh. VHC hưởng lợi lớn từ căng thẳng Mỹ - Trung. Tuy nhiên, ngành thủy sản nói chung, trong đó có VHC bị ảnh hưởng bởi thẻ vàng ECB cảnh báo. Thẻ vàng (với gần 100% lô hàng bị kiểm tra) đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Tuy nhiên, xuất khẩu vào cả 2 thị trường này đang có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Không chỉ VHC, nhiều doanh nghiệp thủy sản khác cũng chứng kiến xuất khẩu tăng lên giữa đại dịch Covid-19 với lượng xuất vào châu Âu rất lớn.


Camimex Group (CMX) ghi nhận xuất khẩu trong tháng 4 tăng 86% so với cùng kỳ, với thị trường lớn nhất là châu Âu chiếm tỷ trọng trên 70%. Dự báo doanh số xuất khẩu trong tháng 5-6 cũng sẽ ở cao và ước tăng khoảng 60-70%.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) ghi nhận doanh số trong tháng 4 tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó EU là một trong các thị trường chủ lực của FMC với tỷ trọng khoảng 30%. Thủy sản Nam Việt (ANV) trong khi đó đạt mức tăng trưởng mạnh xuất khẩu sang Đông Nam Á dù ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gần đây, nhiều cổ phiếu thủy sản hồi phục khá ấn tượng trở lại. Cổ phiếu VHC của bà Trương Thị Lệ Khanh tăng mạnh từ mức 20.000 đồng/cp hồi đầu tháng 4 lên mức gần 34.000 đồng/cp như hiện tại.

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...c-dai-gia-viet-chuyen-huong-au-my-644834.html
 
Top