Thế giới đã mở toang cửa mới giải quyết xong bản quyền với vắc xin COVID-19

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/the-gioi-da-mo-t...en-voi-vac-xin-covid-19-20220617154404573.htm

TTO - Ngày 17-6, các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã nhất trí một biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung vắc xin COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Thế giới đã mở toang cửa mới giải quyết xong bản quyền với vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala (giữa) trong cuộc họp tại trụ sở WTO ở Thụy Sĩ ngày 17-6 - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo báo Wall Street Journal, biện pháp này giúp kết thúc cuộc chiến gay gắt về quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ của các công ty đối với các sản phẩm y tế quan trọng trong suốt đại dịch.

Biện pháp này sẽ giúp các công ty tại những nước đang phát triển như Nam Phi dễ dàng sản xuất và xuất khẩu vắc xin COVID-19 đã được cấp bằng sáng chế trong một số trường hợp nhất định mà không cần xin phép bên giữ bản quyền nếu được chính phủ nước họ đồng ý.

Theo báo Wall Street Journal, thỏa thuận về vắc xin là chiến thắng quan trọng đối với Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala, lãnh đạo nữ và là người châu Phi đầu tiên của tổ chức này.

"Khi tôi nhận và bắt đầu công việc này, sự kỳ vọng của WTO không quá cao. Tuy nhiên ngày hôm nay, chúng tôi đã chứng minh rằng WTO có thể đạt được các kết quả", bà Iweala cho biết.

Các chuyên gia cho biết sự thay đổi trong các quy định về quyền sở hữu trí tuệ sẽ không gây nhiều tác động lớn trên thực tế, vì lượng vắc xin hiện nay trên toàn cầu đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất vắc xin có rất ít nhu cầu để tăng sản xuất.

...
 
Top