Thế Giới Di Động cho công ty chứng khoán vay hơn 900 tỷ đồng

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/the-gioi-di-dong-cho-cong-ty-chung-khoan-vay-hon-900-ty-dong-post1313987.html
Đại gia ngành bán lẻ có hơn 14.900 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, cũng như đem gần 940 tỷ đồng cho các công ty bên ngoài vay lại.

Trong báo cáo tài chính quý I mới công bố, Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) tiếp tục duy trì khoản phải thu về cho vay ngắn hạn với giá trị gần 940 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.

Trong đó, nhà bán lẻ này mang 765 tỷ đồng cho công ty chứng khoán HSC và 158 tỷ đồng cho chứng khoán VPS vay lại, ngoài ra còn cho công ty Đầu tư Đông Sài Gòn vay gần 17 tỷ đồng. Đây là các khoản cho vay ngắn hạn với lãi suất 6,4-7%/năm.

Hiện HSC và VPS là các công ty có thị phần môi giới lên trên sàn chứng khoán, đều ráo riết tìm kiếm nguồn vốn mới để mở rộng hoạt động kinh doanh. VPS đang dẫn đầu thị phần và HSC đứng thứ 5 về môi giới cổ phiếu trên HoSE.

Thực tế, chiến lược mang tiền đi cho vay bên ngoài hệ sinh thái đã được MWG áp dụng từ đầu năm 2021 đến nay, khi mà doanh nghiệp đã tích lũy được lượng vốn khổng lồ.

Dau tu The Gioi Di Dong,  buon tien,  cho vay,  chenh lech lai suat anh 1
Dòng tiền dồi dào tạo điều kiện cho MWG đem cho vay lấy lãi.

Tính đến hết quý I, doanh nghiệp vẫn duy trì quỹ tiền có tính thanh khoản cao với giá trị hơn 14.900 tỷ đồng. Trong đó bao gồm gần 3.259 tỷ đồng tiền và tương đương tiền.

Ngoài ra công ty còn có 11.671 tỷ đồng là các khoản tiền gửi ngân hàng và trái phiếu nắm giữ có kỳ hạn 6 đến 1 năm, lãi suất dao động 5-8,65%/năm.

Báo cáo quý đầu năm cho thấy Thế Giới Di Động đã thu tổng cộng hơn 210 tỷ đồng lãi tiền gửi, từ các khoản tiền gửi ngân hàng và cho vay trên.

Ở chiều ngược lại, nhà bán lẻ này cũng đi vay nợ với giá trị rất lớn hơn 24.485 tỷ đồng, toàn bộ là khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng và trái phiếu thường. Tổng số tiền lãi mà MWG phải trả trong quý đầu năm là hơn 200 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là giá trị khoản vay nợ đang cao gấp đôi số dư tiền gửi ngân hàng, tuy nhiên số tiền lãi nhận được lớn hơn tiền lãi phải trả. Điều đó cho thấy có khả năng MWG đang được các ngân hàng cho vay với lãi suất rất thấp.

Về hoạt động kinh doanh, quý đầu năm công ty báo cáo doanh thu thuần đạt mức kỷ lục 36.467 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ và thực hiện 26% kế hoạch năm.

Lợi nhuận sau thuế theo đó ghi nhận 1.445 tỷ đồng, tăng 8% so với nền rất cao của quý I/2021 và là con số cao thứ 2 trong lịch sử hoạt động, hoàn thành 23% kế hoạch năm. Trong đó chuỗi điện thoại, điện máy và topzone đã đóng góp khoảng 30.000 tỷ đồng.

...
 
Top