Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood

Lukass2402

Senior Member
Thần thoại do Howard Phillips Lovecraft sáng tạo ra được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả lẫn đạo diễn nổi tiếng sau này của Hollywood

Thần thoại do Howard Phillips Lovecraft sáng tạo ra được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả lẫn đạo diễn nổi tiếng sau này của Hollywood


Howard Phillips Lovecraft là nhà văn Mỹ nổi tiếng của thế kỷ 20. Tên tuổi ông gắn liền với những tác phẩm kinh dị giả tưởng. Điều đặc biệt ở các tác phẩm của Lovecraft đó là chúng được xây dựng trở thành một vũ trụ hoàn hảo với hệ thống quái vật và các vị thần độc đáo. Chính nhờ sự độc đáo này mà thần thoại do Howard Phillips Lovecraft sáng tạo ra được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác giả lẫn đạo diễn nổi tiếng sau này của Hollywood như Stephen King, Neil Gaiman, Guilermo Del Toro…

Cấm thư Necronomicon và bí ẩn quanh những quái vật do Lovecraft tạo ra

Thế giới thần thoại của Lovecraft được xây dựng dựa trên những ghi chép trong cuốn cấm thư Necronomicon (tạm dịch: Cuốn sách của người chết). Đây là cuốn sách hư cấu thường xuyên được nhà văn nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Nó được giới thiệu có nguồn gốc Ả Rập với nội dung ghi chép lại toàn bộ những sinh vật cổ xưa từng sở hữu sức mạnh ma thuật cai trị được thế giới.

Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 1.

Mặc dù Lovecraft đã nhiều lần khẳng định Necronomicon hoàn toàn do ông hư cấu ra, kể cả nguồn gốc lẫn tên gọi tiếng Ả Rập của nó, thế nhưng những người yêu thích sự huyền bí vẫn một mực truy tìm tung tích của cuốn sách. Thậm chí, những phiên bản giả mạo vẫn được các nhà xuất bản cho ra đời hàng loạt sau khi Lovecraft qua đời. Khá nhiều người tin rằng Necronomicon thực sự tồn tại.

Hệ thống thần thọai Cthulhu

Hệ thống thần thoại hoàn thiện mà Lovecraft tạo ra được gọi chung là Cthulhu Mythos. Theo đó, con người chỉ là một giống loài nhỏ bé, yếu ớt. Còn những sinh vật to lớn, quyền năng và mạnh mẽ hơn, có thể thay đổi cũng như thống trị vạn vật vũ trụ lần lượt có tên: Outer Gods (Ngoại thần), Elder Things (Cựu thần) và Great Old Ones (Đại Cổ Thần).
Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 2.
Nyarlathotep - Một trong số Outer Gods với quyền năng tối thượng trong vũ trụ Lovecraft
Trong số đó, Outer Gods có nguồn gốc từ vũ trụ xa xôi nằm ngoài hệ mặt trời. Các sinh vật này tồn tại từ thuở xa xưa của vũ trụ, nắm giữ quyền năng tối thượng. Tuy tồn tại ở một nơi cách biệt với Trái Đất, song các Outer Gods vẫn can thiệp đến hành tinh này. Hầu hết Outer Gods đều là các sinh vật độc ác, muốn muốn nhìn thấy sự đau khổ của loài người.
Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 3.
Elder Things theo miêu tả trong truyện ngắn "Tiếng gọi Cthulhu"

Elder Things là các vị thần cũng có nguồn gốc từ vũ trụ. Tuy nhiên, khác với Outer Gods chỉ can thiệp từ xa, Elder Things đã đặt chân đến Trái Đất từ hơn 1 tỷ năm trước đây, mang theo cả các công nghệ vô cùng tiên tiến để xây dựng ra nền văn mình đầu tiên.
Thế giới thần thoại của Howard Phillips Lovecraft – nguồn cảm hứng cho các quái vật Hollywood - Ảnh 4.
Cthulhu - Great Old Ones (Thượng cổ thần thú) vĩ đại nhất trong tác phẩm của Lovecraft

Great Old Ones thường bị nhầm lẫn với Outer Gods vì cùng có ngoại hình khổng lồ và sức mạnh to lớn. Thế nhưng chúng lại chỉ là những sinh vật cổ xưa nhất trên hành tinh này mà thôi. Không ai biết Great Old Ones được sinh ra từ đâu, vì sao lại cư ngụ ở Trái Đất. Chỉ biết rằng chúng từng là chủ nhân đầu tiên của thế giới này.
Ngoài ba chủng loài lớn là Outer Gods, Elder Things và Great Old Ones, hệ thống thần thoại Cthulhu còn giới thiệu rất kỹ về một loạt các quái vật/vị thần như Azathoth, Nyarlathotep, Yog-Sothoth, Shub-Niggurath, Cthulhu… cực kỳ nổi tiếng với những fan của thể loại kinh dị viễn tưởng cũng như truyền cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm comic, phim ảnh hiện nay.


Howard Phillips Lovecraft (1890 - 1937) là một tác giả người Mỹ chuyên về thể loại truyện kinh dị giả tưởng. Cuộc đời H.P. Lovecraft có nhiều điểm rất thú vị và quái dị, từ thời thơ ấu ông bị mẹ bắt mặc đồ con gái khiến bạn bè chê cười, trêu chọc; lớn lên thì sống tách biệt với xã hội, hẹn hò trong nghĩa trang.


Ông có niềm đam mê viết lách với các câu chuyện kinh dị viễn tưởng nhưng lại sống trong cảnh túng thiếu, chết dần chết mòn bởi nghèo đói cho đến khi qua đời ở tuổi 47 - chưa kịp được công chúng biết đến. Tác phẩm nổi tiếng trong sự nghiệp của ông là Tiếng Gọi Cthulhu, xuất bản vào năm 1928, đăng trên tạp chí Weird Tales.

merlin_175074237_83cfe802-eadd-415c-81f2-ed1d1111abc0-mobilemasterat3x.jpg

Tiếng Gọi Cthulhu miêu tả về một thực thể thần bí, đó là quái vật Cthulhu. Nó có ngoại hình gớm ghiếc lai tạo giữa nhiều loài vật khác nhau, gương mặt chứa vòi của bạch tuộc kết hợp với rồng và cơ thể mang hình dáng con người với kích cỡ khổng lồ.


Cthulhu sinh ra trên hành tinh Vhoorl, thuộc tinh vân thứ 23 bởi Nug và Yeb. Nó kết đôi với dh-yaa và có bốn đứa con là: Gthanothoa, Ythogtha, Zoth-ommog và Cthylla. Sau đó, gia đình quái vật đã đến Trái Đất, tại đây Cthulhu kết hợp với Kassogtha, tạo ra Nctosa và Nctolhu. Những người con của Cthulhu xây dựng nên thành phố vĩ đại R'lyeh bằng đá xanh trên khu vực trũng Mu, rồi tham gia vào trận chiến quái thú để phân chia lục địa trên hành tinh xanh.

cthulhu-featured-2.jpg
Cthulhu
Cthulhu là một trong những sinh vật thuộc thế giới thần thoại trong cuốn Cấm thư Necronomicon do H.P. Lovecraft tạo ra. Cuốn sách được giới thiệu là một cổ vật thần bí có nguồn gốc Ả Rập, ghi chép về tất cả loài vật cổ xưa mang sức mạnh ma thuật thống trị thế giới. Trong đó có con quái vật Cthulhu đang ngủ say dưới đáy Thái Bình Dương và khi nó thức tỉnh sẽ nhấn chìm nhân loại trong tai ương, loạn lạc.

1482576.jpg

Những những sinh vật huyền bí được miêu tả bởi Cấm thư Necronomicon tồn tại trong vũ trụ gọi là Cthulhu Mythos. Ở vũ trụ đó, con người chỉ là một sinh vật nhỏ bé, yếu đuối, sinh tồn dưới sự cai trị của ba giống loài quái vật vĩ đại là: Outer Gods (Ngoại thần), Elder Things (Cựu thần) và Great Old Ones (Đại Cổ Thần).

file_aebd9f5ccd_original.jpg

Outer Gods xuất thân từ hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời, tồn tại từ thời cổ xưa khi vũ trụ mới hình thành. Outer Gods nắm giữ quyền năng tối thượng và là giống loài độc ác, gián tiếp can thiệp đến Trái Đất từ xa để hành hạ loài người trong bể khổ.

azathoth_the_blind_idiot_god.jpg
Azathoth
Kẻ đứng đầu dòng dõi Outer Gods là Azathoth, sinh vật được mệnh danh Daemon Sultan (Vua Quỷ). Hắn có sức mạnh vô địch thiên hạ và vạn vật chúng sinh được tạo ra qua giấc mơ của Azathoth. Thế nên để tạo hóa sinh sôi, nảy nở thì Azathoth được ru ngủ mãi, không bao giờ tỉnh dậy. Nếu hắn thức giấc thì thế giới sẽ biến mất vĩnh viễn.


"Đệ tử" của Azathoth bao gồm: Nyarlathotep, Yog-Sothoth, Shub-Niggurath, Yibb-Tstll, Darkness,...

dd2nasc-f9df92d4-65f4-43af-a4f5-c192e32174ff.jpg
Nyarlathotep được tạo ra từ Azathoth. Hắn sở hữu sức mạnh vô biên có khả năng thiên biến vạn hóa, tình tính tàn bạo, độc ác với đam mê hủy diệt tất cả.
yog_sothoth_rising_by_butttornado-d6ubvy6.jpg
Yog-Sothoth là vị thần sở hữu tri thức vô hạn, có khả năng dịch chuyển trong dòng chảy của thời gian. Mọi vật muốn tồn tại và phát triển đều phải nhờ đến Yog-Sothoth.
shub-niggurath.jpg
Shub-Niggurath là vợ của Yog-Sothoth, nữ thần đại diện cho sự sinh sản của tạo hóa.
yibb-tstll.jpg
Yibb-Tstll một nữ quái có trí tuệ siêu nhiên và khả năng nhìn thấu vạn vật. Sinh vật này có máu màu đen, từng giọt máu mang hình dạng như bông tuyết rơi xuống trở thành vũ khí có mức sát thương khủng khiếp, với một lần chạm là hủy diệt tất thảy chúng sinh.
Elder Things là sinh vật ngoài vũ trụ đến xâm chiếm Trái Đất cách đây khoảng hơn 1 tỷ năm. Loài vật này mang hình thú quái dị, không xác định, trông giống như khối thịt khổng lồ với chiều cao gần 2m. Đỉnh đầu có ngôi sao năm cánh với một con mắt mọc ở mỗi cánh sao, thân chứa những xúc tu có gai nhọn và sau lưng mang đôi cánh lớn.

mom.jpg
Elder Things
Elder Things có kiến thức vô cùng tiên tiến, đã xây dựng nên các nền văn minh đầu tiên cho con người dưới ách đô hộ của chúng. Tuy nhiên đế chế văn minh mà Elder Things cất công tạo dựng lại bị sụp đổ do Shoggoth, sinh vật có hình dạng là khối thịt lỏng như thạch, nhầy nhụa và không xương.

owutwwl5pv2hb230bzajuefttzs8e7c1nzivinle2cs.jpg
Shoggoth
Shoggoth được Elder Things tạo ra để xây dựng các công trình đồ sộ dưới lòng đại dương. Tuy nhiên Shoggoth dần tiến hóa, phát triển ý thức hệ và trở nên mưu mô, nguy hiểm rồi tìm cách hãm hại, tiêu diệt chủ nhân. Vì vậy mà tương lai rực rỡ của Elder Things đã bị Shoggoth hủy hoại.

download.jpg
068a625e7332f996cd26ce7a834aeded.jpg
Cthulhu là sinh vật thuộc Great Old Ones.
Great Old Ones gồm những loài thần thú khổng lồ mang sức mạnh siêu nhiên vĩ đại, đã tồn tại trên Trái Đất từ thuở hồng hoang khai thiên lập địa. Chúng được coi là chủ nhân đầu tiên của thế giới. Nguồn gốc, xuất xứ của Great Old Ones là biệt đội nhóm sinh vật, thực thể ngoài hành tinh trong dải ngân hà.

2014_42_lovecraft_illo.jpg

Nguồn: Lost Bird
https://lostbird.vn/kham-pha-cung-l...rce=copy&utm_medium=web&utm_campaign=web_copy


nguồn
 
Last edited:

Le.Comedien

Senior Member
10 năm trước có thể làm phim thể loại này mà công nghệ cgi chưa phổ biến. Bây giờ phổ biến rồi thì chuộng phim siêu nhân vs chả đồng tính , nigga :beat_shot:
Thấy chán vl :confuse:

Có đám monsterverse của WB đang làm đó fen.
Mà không được chuộng như sah không biết có bị drop không.
 

irisfor33

Senior Member
tính ra làm vũ trụ monster nó còn hoành tráng hơn trăm lần là một bầy đen bóng chạy bộ chém nhau hay 2 đồng chí cùng mẹ khác cha
 

iamking00

Senior Member
Có đám monsterverse của WB đang làm đó fen.
Mà không được chuộng như sah không biết có bị drop không.

Monsterverse đâu phải thể loại này. Thể loại này có the mist ấy. Hay game death stranding mới ra cũng ảnh hưởng thể loại này

Gửi bằng vozFApp
 

DoctorWho 3th

Senior Member
Có đám monsterverse của WB đang làm đó fen.
Mà không được chuộng như sah không biết có bị drop không.
Thì tôi mới nói lệch trend
Trend monster làm thời 2k10 chắc oke
Chứ giờ có phải trend đâu , chả lẽ nhét thêm nigga vào :sad:
 

stone123

Senior Member
Tq và châu á mê quái vật,còn tây mê siêu anh hùng,thể loại phim rẻ rách hạ đẳng,đúng gu bọn tây nó khác thật
 

DoctorWho 3th

Senior Member
Tq và châu á mê quái vật,còn tây mê siêu anh hùng,thể loại phim rẻ rách hạ đẳng,đúng gu bọn tây nó khác thật
Tào lao , trend thời nay thôi a. Chứ đâu ra mà âu vs á ?
Xưa mỹ là cao bồi
Gần thì phim quái vật , kinh dị , si-fi
Gần đây nhất mới là siêu anh hùng thôi
Khéo 10 năm nữa hết trend có khi lại đéo có phim SAH
 

stone123

Senior Member
Tào lao , trend thời nay thôi a. Chứ đâu ra mà âu vs á ?
Xưa mỹ là cao bồi
Gần thì phim quái vật , kinh dị , si-fi
Gần đây nhất mới là siêu anh hùng thôi
Khéo 10 năm nữa hết trend có khi lại đéo có phim SAH
Từ ngày ra siêu anh hùng thì có đúng phim người nhện là tôi xem,sau đó chúng nó ra liên tọi,toàn thể loại phim dành cho não ngắn,đếu có tí nội dung nào,thà xem quái vật như kingkong nó còn hay
 

DoctorWho 3th

Senior Member
Từ ngày ra siêu anh hùng thì có đúng phim người nhện là tôi xem,sau đó chúng nó ra liên tọi,toàn thể loại phim dành cho não ngắn,đếu có tí nội dung nào,thà xem quái vật như kingkong nó còn hay
Phải chịu thôi. Đang bão nigga nữ quyền làm SAH vs phim thiếu nhi là an toàn nhất rồi :sad:
 
chính mình cũng chưa từng đọc 1 t/p nào, nhưng có cảm giác rằng tác giả Lovecraft đáng dc độc giả VN tìm đọc nhiều hơn

klq lắm, mỗi khi nghe nhắc đế cthulu, mình lại nhớ đến bài này:

 

isopren91

Senior Member
Có đám monsterverse của WB đang làm đó fen.
Mà không được chuộng như sah không biết có bị drop không.
Monster vers làm kiểu vắt sữa bắt chước SAH chứ trông chờ j fence. Cái hay của Lovecraft là sự bí ẩn không thể lí giải, sự thần bí chứ không phải quái vật ghê tởm hay jump scare. Cá nhân cảm nhận thấy series Robot, love and death mang nhiều hơi hướng này.
 

WhyAlwayMe

Senior Member
Top