'The Prayer' của Andrea Bocelli và Celine Dion: Lời nguyện cầu cho thế giới

https://thethaovanhoa.vn/video/giai...guyen-cau-cho-the-gioi-n20200531084438866.htm

Chủ Nhật, 31/05/2020 08:54 GMT+7
Các ca khúc Foster sáng tác trải dài từ nhạc nền cho các thế vận hội thế giới như Winter Games cho Thế vận hội mùa Đông 1988 hay The Power Of The Dream cho Thế vận hội mùa Hè 1996 tới các tình khúc bất hủ như I Have Nothing (Houston), To Love You More (Dion), Goodbye (Air Supply) hay You’ll See (Madonna). Nhưng giữa những hit này, có một ca khúc mà Foster tin rằng sẽ tồn tại rất lâu cả sau khi tên ông đã bị thời gian làm lu mờ, một ca khúc đã vượt lên trên chính ông, một ca khúc có thể làm xoa dịu thế giới trong những ngày tăm tối nhất. Đó là The Prayer.
The Prayer
khởi đầu khiêm tốn là nhạc nền của phim hoạt hình âm nhạc năm 1998 Quest For Camelot. Bộ phim- về cô bé Kayley ngày nhỏ mơ thành hiệp sĩ Bàn Tròn giống cha và sau này là người cứu vương quốc Camelot - bị coi là một “thất bại tốn kém” khi tổng doanh thu phòng vé chỉ là 38,1 triệu USD trong khi ngân sách làm phim lên tới 40 triệu USD, điểm phê bình cũng thấp thảm hại. Điểm sáng duy nhất của phim nằm ở chính The Prayer, ca khúc sau đó sẽ thắng giải Quả cầu Vàng và được đề cử giải Oscar cho Ca khúc gốc hay nhất cùng giải Grammy cho Màn cộng tác pop xuất sắc nhất.
Chú thích ảnh
“The Prayer” là cầu nối cho tình bạn lớn giữa Andrea Bocelli và Celine Dion
Nhưng giờ đây, sau hơn 20 năm, khi người ta đã sớm quên cái tên Quest For Camelot, The Prayer đứng độc lập, sừng sững như một biểu tượng về bình an và cảm hứng. Từ một ca khúc pop, The Prayer nay được các dàn đồng ca hát vang, tên nó đứng trong các danh sách kinh điển nhất, lời ca của nó được trích dẫn trong những bài truyền giáo. Và, khác hẳn với số phận bị ghét bỏ của những ca khúc bị hát quá nhiều, The Prayer luôn được yêu quý, luôn gây xúc động cho người nghe, nhất là vào những thời điểm thử thách.
Bản thân cha đẻ của The Prayer cũng phải nghiêng mình trước đứa con tinh thần của mình. “Đó là ca khúc mà tôi chơi mãi không chán, nghe mãi không chán, và cũng không bao giờ chán nghe mọi người nói với tôi rằng họ thích nó ra sao” - Forster chia sẻ. “Và nó dường như bao hàm nhiều ý nghĩa - những ý nghĩa khác nhau với mỗi người. Nó là một ca khúc đầy sức mạnh. Tôi nghĩ nó đã vượt lên trên tôi, còn ca từ của Carole thì tuyệt đẹp. Khi mọi ồn ào qua đi, nó là ca khúc vô cùng ý nghĩa với tôi. Đây là ca khúc kiểu, không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn tôi. Ca khúc là một khoảnh khắc xác tín”.
Không chỉ là ca khúc yêu thích của Foster, The Prayer còn nâng ông lên một tầm cao mới, là sáng tác gần với cổ điển nhất mà Foster từng viết, là hit xuyên dòng nhạc được trọng vọng tuyệt đối của ông.
Chú thích ảnh
Người dân khắp thế giới cùng hát theo “The Prayer”
Tình bạn giữa Bocelli và Dion
The Prayer được viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Italy. Ban đầu, Bocelli và Dion ghi âm 2 bản solo riêng biệt. Nếu mọi chuyện dừng lại ở đó, câu chuyện về The Prayer đã không được thêu dệt thành huyền thoại. May mắn, định mệnh đã đưa ca khúc thành bản song ca giữa 2 giọng ca thuộc hàng đẹp và sâu nhất thế giới. Nó sau đó được phát hành trong cả album Sogno của Bocelli và These Times Are Special Times của Dion.
Nhiều năm sau lần đầu gặp Dion, Bocelli vẫn giữ nguyên vẹn những ký ức đẹp nhất: “Nó là một trong những khoảnh khắc lớn lao và kỳ thú nhất. Bởi vì tôi có cơ hội cộng tác với Celine, người mà tôi rất hâm mộ. Bởi giọng Celine như một nhạc cụ… Một tình bạn lớn giữa tôi và cô ấy đã sinh ra từ cơ hội này và trường tồn tới tận ngày nay. Đó là tình bạn và sự kính trọng lẫn nhau”.
 
Top