'The Queen's Gambit' - phim về thiên tài cờ vua

nomercy_plz

Senior Member
The Queen’s Gambit dựa trên tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1983 của cố nhà văn Walter Tevis, xoay quanh nhân vật Beth Harmon - bé gái chín tuổi sống trong cô nhi viện vào thập niên 1950 ở Mỹ. Một hôm, trong căn phòng dưới tầng hầm, Beth gặp ông lão tạp vụ Shaibel ít nói chơi cờ vua một mình. Bàn cờ đen trắng kích thích trí tò mò của Beth, khiến cô bé tìm mọi cách học chơi bộ môn này từ ông.

The Queens Gambit chiếu trên Netflix từ 23/10. Ảnh: Netflix.

"The Queen's Gambit" chiếu trên Netflix từ 23/10. Ảnh: Netflix.

Beth Harmon biến hiếu kỳ thành đam mê trong những ngày nhàm chán ở cô nhi viện. Để rồi khi cô bé được nhận nuôi, tham gia những trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên và giành tiền thưởng, cờ vua dần xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của cô. Khi các bạn gái đồng trang lứa mải mê yêu đương, tiệc tùng, tận hưởng cuộc sống, Beth Harmon dành thời gian cho những trận đấu cân não, những chuyến đi dài ngày, những đêm dài nghiên cứu chiến thuật.

Bảy tập phim khai thác cuộc đời của Beth Harmon từ sau tai nạn kinh hoàng khiến cô trở thành trẻ mồ côi ở tuổi lên chín đến khi trở thành kỳ thủ quốc tế nổi tiếng ở tuổi đôi mươi. Phim có cốt truyện gọn gàng, tập trung vào kịch tính của những trận cờ để lột tả cuộc sống một thiên tài. Beth luôn bước đi kiêu hãnh, lạnh lùng và quyết liệt "quật ngã" đối thủ trên bàn cờ nhưng khi còn lại một mình, đối mặt sự cô độc, cô chỉ có thuốc và men rượu.

Cờ vua được coi là môn thể thao trí tuệ và là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới với hàng triệu người chơi tại nhà riêng, trực tuyến hay trong các giải đấu chuyên nghiệp. Tên phim - Queen’s Gambit, hay còn gọi là "Gambit Hậu" – mang nghĩa một trong những bước khai cuộc cờ vua lâu đời nhất, bắt đầu bằng các nước đi 1.d4 d5 2.c4. Chọn cờ vua làm chất liệu chính, series chứa nhiều kiến thức cơ bản về bộ môn này về cách chơi, chiến thuật thông qua những trận chiến "cân não" giữa nhân vật Beth Harmon và các đối thủ trên bàn cờ.

The Queen’s Gambit đem tới thông điệp đẹp đẽ về tinh thần thể thao đồng đội. Beth Harmon quen với cuộc sống cô độc, quen với việc một mình giành chiến thắng, nhưng mỗi khi gặp phải đối thủ trên cơ và phải cân não đấu trí, cô lại nhận được sự trợ giúp từ những đối thủ cũ. Từ những chiến thuật đến cách giải thế cờ, phá vòng vây của Beth và những người bạn, phim cho thấy những cảm xúc vỡ òa và hạnh phúc tột độ khi đam mê trở thành một thứ gắn kết đồng đội.

Anya Taylor-Joy với đôi mắt mở to tạo nên sự quyến rũ và duyên dáng cho nhân vật. Ảnh: Netflix.
https://vnexpress.net/the-queen-s-gambit-phim-ve-thien-tai-co-vua-4185347.html
 

OnlyLove7791

Senior Member
mọi thứ đẹp về bình đẳng chỉ có trong tiểu thuyết, còn thực tế thì vua cờ xưa giờ vẫn là nam
nữ kì thủ mạnh nhất phang nhau với top10 nam vẫn bị nó giã cho sml
:cry: :cry: :cry:
chuẩn, nhưng film hay mà, mình định xem ngày 1 tập thôi mà làm 1 mạch hết 7 tập luôn :v
xem bọn nó oánh 1 vs 3 cờ chớp tởm vd, nghĩ ngoài đời chắc thiên tài cmnr :v
 

mickey4002

Senior Member
Queen's gambit dịch là gambit hậu nghe ngượng mồm sao ấy, dù đa phần người chơi cờ vua mình biết đều dùng từ này
Mình thích dịch là thí quân cánh hậu hơn
 

Indichi

Senior Member
Queen's gambit dịch là gambit hậu nghe ngượng mồm sao ấy, dù đa phần người chơi cờ vua mình biết đều dùng từ này
Mình thích dịch là thí quân cánh hậu hơn
gambit hậu là tên của một khai cuộc trong cờ vua đấy bác, còn phim thì diễn viên đẹp nữ chính xinh ác, màu phim và âm nhạc bao chill tối qua hút điếu cần nằm xem phim âm nhạc phim đỉnh vcl
 

Nah I'm Good

Senior Member
Queen's gambit dịch là gambit hậu nghe ngượng mồm sao ấy, dù đa phần người chơi cờ vua mình biết đều dùng từ này
Mình thích dịch là thí quân cánh hậu hơn
mấy cái tên chuyên môn thì cốt đơn giản, đọc nhanh và dễ liên tưởng tới thuật ngữ gốc
 
Top