Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ 'ngựa thế', 'mông thế', 'eo thế'… đến ăn cơm cũng 'thế'

binto1123

Senior Member

TTO - Họ chỉ đơn giản là “góp” khuôn mặt, lời thoại thì chỉ việc đếm số. Một bộ phim có thể sử dụng hơn 30 diễn viên thế thân với muôn kiểu “thế”, vậy mà các diễn viên trẻ ăn khách vẫn có thể nhận được thù lao hàng triệu nhân dân tệ.​Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 1.

Phim Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều loại hình thế thân khiến chất lượng phim xuống dốc - Ảnh: Weibo
Hầu hết các diễn viên trẻ ăn khách không gặp khó khăn khi chọn phim để đóng, chẳng những được các đoàn phim săn đón mà còn được trả mức thù lao cao ngất ngưởng chỉ vì họ là ngôi sao sở hữu lượng người hâm mộ hùng hậu, hợp với trào lưu phim thương mại, dù phim dở thì vẫn có người chịu bỏ tiền ra mua bản quyền phát sóng.
Các diễn viên trẻ này phần lớn không biết diễn xuất, thậm chí còn tỏ thái độ thiếu chuyên nghiệp, cảnh quay có độ khó một chút là tìm thế thân, ngay cả lời thoại họ cũng lười đọc, chỉ biết đếm 1-2-3-4-5-6… dựa vào lồng tiếng và cắt ghép ở giai đoạn hậu kỳ.
Họ vì sợ vất vả, dứt khoát không di chuyển theo đoàn phim đi quay ngoại cảnh, chỉ thực hiện những cảnh quay của mình ở một địa điểm cố định, bối cảnh sẽ được lồng ghép ở hậu kỳ.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 2.
Những cảnh cưỡi ngựa trên phim được thực hiện trên đôi vai, trên cổ của diễn viên quần chúng - Ảnh: Weibo
Cưỡi lên đầu diễn viên quần chúng
Khi quay cảnh cưỡi ngựa, một số diễn viên vì sợ bị thương mà cưỡi lên đầu các diễn viên quần chúng, có người còn yêu cầu bốn người thay ngựa khiêng mình chạy, nhìn thấy cách làm việc của diễn viên trẻ trong đoàn phim, chẳng khác nào đoàn phim đã mời một "ông hoàng, bà hoàng" về cung phụng.
Để đẩy nhanh tiến độ quay, đoàn làm phim thường chia làm hai tổ quay, diễn viên "văn thế" cũng ra đời từ đây, quay những cảnh ghi hình từ xa hoặc từ phía sau lưng thay diễn viên chính.
Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 3.
Khán giả "bắt quả tang" diễn viên thế thân cho Đường Yên trong phim Yến Vân đài - Ảnh: Sina
Diễn viên đóng thế không cần để lộ mặt, nhưng đòi hỏi phải nắm rõ kịch bản, phong cách đi đứng và cách diễn xuất của diễn viên chính, như vậy mới có thể bảo đảm không bị khán giả nhìn ra sơ hở trên màn ảnh.

Tuy nhiên, mới đây diễn viên Đường Yên đã bị khán giả "lật tẩy" khi dùng diễn viên thế thân trong phim Yến Vân đài. Diễn viên thế thân xuất hiện quá nhiều đã gây khó chịu cho khán giả và dẫn đến sự chỉ trích nặng nề đối với Đường Yên, bởi Yến Vân đài được xem là bộ phim truyền hình bom tấn có kinh phí đầu tư lớn, quy tụ dàn diễn viên hùng hậu như Xa Thi Mạn, Đậu Kiêu, Kinh Siêu, Đàm Khải, Lý Thần…

Mặt thế - bút thế để tô hồng cho nhân vật

Một số thế thân vì có gương mặt giống diễn viên đã được mời làm "mặt thế", hình thành đội ngũ "diễn viên nhái" hùng hậu, điển hình là Phạm Băng Băng, Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba… đều có "mặt thế", họ là cánh tay đắc lực của diễn viên trong trường hợp phải "chạy show".
Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 5.
Các tranh vẽ, thư pháp trong phim cổ trang đều do "bút thế" chấp bút hoàn thành - Ảnh: Weibo
Trong phim thường có nam nữ nhân vật chính tinh thông cầm kỳ thi họa, nhưng mọi người chỉ cần tinh ý một chút sẽ nhận ra cảnh viết thư pháp của họ đều có chuyển máy quay, chỉ có động tác tay cầm bút chứ không thấy mặt, người thật sự viết viết vẽ vẽ là các nhà thư pháp chuyên nghiệp, đội ngũ này được gọi là "bút thế", tuy không mấy được chú ý đến nhưng cũng rất quan trọng.

Ví dụ trong phim Chân Hoàn truyện, vai hoàng hậu do Thái Thiếu Phân thủ diễn tinh thông thư pháp, những bức thư pháp mà nhân vật này viết đều do nhà thư pháp chuyên nghiệp viết thay.

Trong phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, nhân vật Hồ Vịnh Mai (Hồ Hạnh Nhi đóng) viết thư pháp điệu nghệ cũng là do "bút thế" giúp cô hoàn thành.
Người trong ngành tiết lộ trong giới nghệ sĩ ngoài Lưu Đức Hoa, gần như không ai biết thư pháp, thù lao của "bút thế" trong giới thư pháp dao động 1.000 - 3.000 CNY/ngày.

"Ngực thế", "mông thế", "eo thế"… cần gì cũng có

Ngoài những diễn viên thế thân kể trên còn có vài loại hình thế thân thuộc nhóm nhạy cảm, đó là "ngực thế", "mông thế", "eo thế"… vì họ không phải là thế thân "cảnh nóng" nên không thuộc nhóm "lõa thế".
Chỉ là khi các nữ diễn viên không chịu "lộ" vòng 1 với trang phục gợi cảm hay để bạn diễn nam đụng chạm thì thông thường đều dùng "ngực thế", ví dụ Củng Lợi, Lưu Gia Linh… đều dùng "ngực thế" trên màn ảnh.
Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 6.
"Ngực thế" và "mông thế" đều không thể thiếu trên màn ảnh - Ảnh: Weibo
Trong khi nữ diễn viên dùng "ngực thế" thì nam diễn viên lại dùng "mông thế" nhiều hơn, họ là những người mẫu có vòng mông tiêu chuẩn để cảnh phim hoàn hảo hơn, chẳng hạn như trong phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, Trần Hiểu sau khi bị đánh mông được Tôn Lệ xoa thuốc là nhờ "mông thế" đóng thay, chứ không phải Trần Hiểu lộ hàng.
"Eo thế" chính là tìm người có vòng eo mỏng như tờ giấy A4, thời xưa gọi là thắt đáy lưng ong, còn "xương đòn thế" là quay đến cảnh đặc tả xương quai xanh, yêu cầu phải tìm người mẫu có xương quai xanh có thể chứa một đồng xu…
Diễn viên thế thân là sự tồn tại hợp lý, nhưng cần phải cảnh giác là đừng khiến "thế thân" biến thành "hóa thân", đừng để các từ "thế" ngày càng bị lạm dụng như "võ thế", "văn thế", "ngựa thế", "lõa thế", "mông thế", "eo thế", "xương đòn thế"… đến ăn cơm cũng thế.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 7.
Ở đâu cần thì đặt vào đó, nhưng thù lao thì khác biệt một trời một vực đối với diễn viên thế thân, làm "cơm thế" lần nhiều nhất ăn 9 tô mì nhưng thù lao chỉ được 70 đồng/ngày - Ảnh: Weibo

Diễn viên thế thân ở Hoành Điếm - phim trường lớn nhất Trung Quốc - tiết lộ ở trường quay từng thấy có một diễn viên dùng 7 - 8 thế thân, cũng từng được biết một diễn viên có hơn 30 thế thân, cái gì cũng có thể “thế”.

Một diễn viên gạo cội cho biết có lần nam chính trong bộ phim mà anh đóng cùng lúc quay 6 bộ phim, khi quay nếu đến không kịp thì dùng thế thân đóng thay, 60 tập phim mà nam chính chỉ cần đến trường quay 15 ngày, chỉ ghi hình những cảnh đặc tả ở khoảng cách gần, những cảnh khác đều dùng thế thân.

[...]

Dương Tử Quỳnh: Phải tôn trọng nghề nghiệp

photo-6
Do từng bị chấn thương nên Dương Tử Quỳnh cảm thấy tiếc nuối khi không thể tự thực hiện pha võ thuật - Ảnh: bilibili

Một diễn viên từng đóng thế pha võ thuật cho Dương Tử Quỳnh nhớ lại có lần trong phim có động tác nhảy lộn nhào, vì Dương Tử Quỳnh bị thương ở eo rất nghiêm trọng, đạo diễn muốn để "võ thế" hoàn thành động tác này nhưng Dương Tử Quỳnh kiên quyết tự thực hiện, kết quả khi treo dây cáp, vùng eo của cô đau đến nỗi không thể dùng sức, đành phải đi xuống.

"Lúc đó Dương Tử Quỳnh rất tiếc nuối, gần như sắp khóc", người diễn viên thế thân nói cô không hiểu, rõ ràng là pha võ thuật này thế thân có thể hoàn thành, tại sao Dương Tử Quỳnh lại tự hành hạ bản thân như vậy.

Câu trả lời sau đó của Dương Tử Quỳnh khiến cô suốt đời không quên: "Không dễ dàng có một công việc, con người phải học tôn trọng nghề nghiệp của bản thân".

Xem thêm tại https://tuoitre.vn/the-than-trong-p...the-den-an-com-cung-the-20201107190755446.htm
==============================================

Phim TQ ngày càng nát
Có thím nào xem phim VN không? Vừa xem xong Làm rể Mười Xuân sau gần chục năm không xem phim truyền hình :3
 

knell

Senior Member
Câu trả lời sau đó của Dương Tử Quỳnh khiến cô suốt đời không quên: "Không dễ dàng có một công việc, con người phải học tôn trọng nghề nghiệp của bản thân".
Hèn gì phim Tàu ngày càng nát. Thế hệ trẻ toàn diễn viên lưu lượng chỉ được khuôn mặt chứ chả được cái gì khác.

Mà Vn cũng chả khác gì. Xưa ảnh hưởng bởi Liên Xô, điện ảnh toàn chất lừ. Sau Xô sụp lại học theo thằng Tàu nên nó nát cái nát theo luôn.
 

kakashivn200

Đã tốn tiền
Hèn gì phim Tàu ngày càng nát. Thế hệ trẻ toàn diễn viên lưu lượng chỉ được khuôn mặt chứ chả được cái gì khác.

Mà Vn cũng chả khác gì. Xưa ảnh hưởng bởi Liên Xô, điện ảnh toàn chất lừ. Sau Xô sụp lại học theo thằng Tàu nên nó nát cái nát theo luôn.
DV Tàu ngày nay giữ mặt giữ dáng còn đi đóng qc chứ. Đâu phải đam mê nghề diễn mà đi làm đâu.
 

mrphamvn

Đã tốn tiền
Lâu lắm ko xem phim tầu, nát vl
  • Trên thị bị kiểm duyệt, định hướng dư luận, cấm đoán
  • Kịch bản thì “đại hán”, ảo tưởng
  • Diễn viên thì như cứt, đặc biệt diễn viên nam thằng lol nào cũng mặt trắng, ẻo lả. Kể cả đóng ăn mày

Thảo bào phim tầu ngày càng nát, thua xa phim Hàn

Phim tầu cũ tầm chục năm trước nhiều phim hay phết :)

via theNEXTvoz for iPhone
 

knell

Senior Member
DV Tàu ngày nay giữ mặt giữ dáng còn đi đóng qc chứ. Đâu phải đam mê nghề diễn mà đi làm đâu.
Thế mới bảo, còn lâu mới đọ được với bọn Mỹ Âu hay thậm chí Hàn Nhật. Xưa Chalize Theron đang đẹp ngời ngời thì cạo lông mày, tăng cân để đóng phim Monster. Và nhiều người nữa cũng như thế.
0E18A8F8-8AAB-48C3-B159-31C18F4490E0.jpeg
 

hungfanb

Senior Member
Xã hội đánh giá nhau qua đồng tiền . Cái tài của họ là dùng khuôn mặt của mình để kiếm ra tiền , chứ ko phải là tài năng để kiếm ra tiền . Có chửi thì chửi đám fan ngu muội đi xem phim để cho lũ đạo diễn phải chiều fan mà thuê kiểu diễn viên này về ! Rõ ràng ngay từ đầu là thuê khuôn mặt người ta chứ ko phải thuê tài năng của người ta !
 

Frankensteins

Đã tốn tiền
Hèn gì phim Tàu ngày càng nát. Thế hệ trẻ toàn diễn viên lưu lượng chỉ được khuôn mặt chứ chả được cái gì khác.

Mà Vn cũng chả khác gì. Xưa ảnh hưởng bởi Liên Xô, điện ảnh toàn chất lừ. Sau Xô sụp lại học theo thằng Tàu nên nó nát cái nát theo luôn.
giờ toàn bọn mặt hoa da phấn lên diễn
nhìn mấy bộ kiếm hiệp remade thì biết
 

anabelclone

Đã tốn tiền
Phim tàu giờ chắc coi phim học đường hoặc hiện đại thôi, còn tiên hiệp hay cổ trang rác hết

Sent from HUAWEI NOVA 5T using vozFApp
 

thienvu_undead

Đã tốn tiền
thấy mọi người soi kĩ phim nhỉ , mình xem đơn giản chỉ là giải trí chứ ngồi bới bèo ra bọ chắc chỉ dành cho mấy ông chuyên gia phân tích đánh giá điện ảnh
ủa chứ không lẽ bây giờ xem nam nhi giang hồ hành tẩu mà mặc quần áo lụa không một chút bụi, đánh nhau thì toàn bắn ra ánh sáng kĩ sảo mà tưởng mình đang ở thế giới kiếm hiệp à, diễn viên thì lại càng một màu nữa, hỉ nộ ái ố chả diễn nổi thì thà xem kịch trên sân khấu còn hơn
 

kittynam

Senior Member
Bọn Tàu do có dân đông lại ưu tiên phim trong nước nên bọn sản xuất phim có coi khán giả ra gì đâu, mà ví dụ phim dỡ thì đừng coi đằng này coi vì sao A đóng vai chính, thần tượng của mình xuất hiện trong phim bảo sao nhà đài nó không ưu ái diễn viên.
Cỡ như Ngô Diệc Phàm còn ở bên Hàn thì có khướt mà nhận được vai chính, hay như mấy em mới nổi Triệu Lộ Tư, Địch Lệ Nhiệt Ba, Trịnh Sảng ... còn đóng vai chính đều đều thì đừng hỏi vì sao nền điện ảnh nó nát.
 

shadel

Senior Member
Câu trả lời sau đó của Dương Tử Quỳnh khiến cô suốt đời không quên: "Không dễ dàng có một công việc, con người phải học tôn trọng nghề nghiệp của bản thân".

Câu trả lời quá hay
Nghề nghiệp là thứ nuôi sống bản thân, giúp bản thân thoả mãn mọi nhu cầu, không tôn trọng nghề nghiệp thì còn có thể tôn trọng gì nữa.
 

vkin

Senior Member
ủa chứ không lẽ bây giờ xem nam nhi giang hồ hành tẩu mà mặc quần áo lụa không một chút bụi, đánh nhau thì toàn bắn ra ánh sáng kĩ sảo mà tưởng mình đang ở thế giới kiếm hiệp à, diễn viên thì lại càng một màu nữa, hỉ nộ ái ố chả diễn nổi thì thà xem kịch trên sân khấu còn hơn
thì tất nhiên soi nó vừa phải thôi chứ lăn tăn gì mấy cái chi tiết nhỏ nhặt đó ? nếu soi kĩ thế thì phim ấn độ ai còn xem nữa ?
 

L-QT

Senior Member
Từng đó chưa hẳn xuống dốc đâu. Do TQ nó bảo vệ thị trường phim nội địa bằng cách giới hạn phim nước ngoài. Tụi trong nước không lo mất tay người ngoài nên ít phấn đấu, sáng tạo, tự nhiên đi xuống. Không khác gì võ Tàu thẩm du hoài tưởng mình độc bá, ai ngờ đụng võ ngoại đấm cho sưng mỏ.

Tui cho 1 đứa bạn TQ mượn Netflix. Nó xem bộ seri Mỹ bình thường mà trong 1 tuần đã cày hết mùa 1. Bảo phim Mỹ hay vl. Giờ tụi Tàu chơi công bằng xem tụi trong nước có lo nâng cấp không
 

slifersky2

Senior Member
Từng đó chưa hẳn xuống dốc đâu. Do TQ nó bảo vệ thị trường phim nội địa bằng cách giới hạn phim nước ngoài. Tụi trong nước không lo mất tay người ngoài nên ít phấn đấu, sáng tạo, tự nhiên đi xuống. Không khác gì võ Tàu thẩm du hoài tưởng mình độc bá, ai ngờ đụng võ ngoại đấm cho sưng mỏ.

Tui cho 1 đứa bạn TQ mượn Netflix. Nó xem bộ seri Mỹ bình thường mà trong 1 tuần đã cày hết mùa 1. Bảo phim Mỹ hay vl. Giờ tụi Tàu chơi công bằng xem tụi trong nước có lo nâng cấp không
Film trong nước mà Bình mập đã kiểm duyệt banh xác. Nhập film Mĩ vô chắc Mĩ làm 80 tập khựa cắt còn 20 tập. Còn nếu bắt bọn Mĩ làm theo kiểm duyệt của khựa thì nội dung chắc cũng sẽ tệ hại chẳng kém gì film khựa. Bọn Hollyweed chỉ gượng ép nữ quyền đen quyền một chút thôi mà film cũng thấy dấu hiệu xuống.
NNlfcNa.png
 

supperspy01

Senior Member
thì tất nhiên soi nó vừa phải thôi chứ lăn tăn gì mấy cái chi tiết nhỏ nhặt đó ? nếu soi kĩ thế thì phim ấn độ ai còn xem nữa ?
diễn viên không diễn thật để tích luỹ kinh nghiệm cái gì cũng thế thì trình độ đâu ra mà đòi phát triển, bọn tây nó chỉ đóng thế những cảnh quá khả năng của diễn viên, còn bọn tàu nhỏ này đến mấy cái nhỏ nhặt còn phải thế thì lại chẳng bị chê. bọn tây vì vai diễn có thể chấp nhận cạo đầu, tăng cân phát phì hoặc giảm cân ốm nhách để diễn, tàu nhỏ còn khướt, phải giữ da, giữ dáng chuẩn để đóng quảng cáo, để không để hình tượng xấu trước mặt fan. :rolleyes:
 

thienvu_undead

Đã tốn tiền
thì tất nhiên soi nó vừa phải thôi chứ lăn tăn gì mấy cái chi tiết nhỏ nhặt đó ? nếu soi kĩ thế thì phim ấn độ ai còn xem nữa ?
mời anh xem Dangal của Ấn để biết thế nào là hỉ nộ ái ố và tiểu tiết của nó nhé, một diễn viên có thể tăng 30kg để đóng vai mình lúc già và sau đó tập gym về body đô vật để quay cảnh lúc trẻ, đừng xem cô dâu 8 tuổi với mấy cái siêu nhân rồi phán phim Ấn
 

ckd_aress

Senior Member
Phim Mỹ diễn viên gạo cội toàn trung niên trở lên. Phim tàu toàn mấy đứa bê đê gay lọ công tử tiểu thư đóng phim. Chán chả buồn nói.
IYqzj0A.png
 
Top