Thêm 2 test xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được dán nhãn tiêu chuẩn châu Âu

Icefreeze

Đã tốn tiền
TTO - Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trần Văn Tùng và đại sứ CH Czech tại Việt Nam hôm nay 5-6 đã có mặt tại sự kiện ra mắt 2 loại test xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất, sản phẩm đã được dán nhãn tiêu chuẩn châu Âu và được lưu hành tự do.
Thêm 2 test xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được dán nhãn tiêu chuẩn châu Âu - Ảnh 1.

Hai bộ test xét nghiệm do Việt Nam sản xuất và đã được dán nhãn CE trưng bày tại buổi ra mắt - Ảnh: THÚY ANH
Theo đó, 2 loại test xét nghiệm mới có tên RT Lamp COVID-19 kit Thái Dương và RT-PCR COVID-19 kit Thái Dương, sản phẩm kế thừa từ đề tài của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Viện Kiểm định quốc gia về vắcxin và sinh phẩm y tế.

Cả 2 bộ test xét nghiệm này cùng có thời gian trả kết quả là khoảng 2 giờ 30 phút, bao gồm cả thời gian chuẩn bị mẫu, tương tự với các sản phẩm hiện có cả nội và ngoại trên thị trường, nhưng so với đầu mùa dịch thì thời gian trả kết quả đã giảm hơn, giá sản phẩm cũng rẻ hơn khoảng 10% so với sản phẩm hiện đã lưu hành.

Hai bộ test xét nghiệm này cũng đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và cùng cho kết quả là đạt 100% về độ đặc hiệu, đồng thời không có phản ứng chéo với 40 tác nhân gây viêm đường hô hấp khác, tránh tình trạng dương tính giả. Bộ test này cũng sử dụng được trên nhiều thiết bị xét nghiệm.

Đây là bộ test xét nghiệm COVID-19 thứ 3 và thứ 4 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành kể từ đầu mùa dịch. Hai bộ xét nghiệm trước là sản phẩm nghiên cứu của Học viện Quân Y.

Hiện 2 bộ xét nghiệm mới cũng đã được một tổ chức đánh giá tiêu chuẩn công nhận chất lượng và cũng đã được dán nhãn CE - tiêu chuẩn châu Âu, được lưu hành tự do tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khối EU. Bộ xét nghiệm của Học viện Quân Y cũng đã được dán nhãn CE trước đó và cũng đã được lưu hành tự do tại châu Âu.
Nguồn:
Thêm clip cho trực quan:
 
Last edited:
Top