Thêm gần 150 người chết vì nCoV tại Iran / Australia truy tìm 2.700 khách du thuyền

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/them-gan-150-nguoi-chet-vi-ncov-tai-iran-4072473.html

Thêm gần 150 người chết vì nCoV tại Iran

Iran thông báo thêm 149 bệnh nhân chết sau 24 giờ, nâng số người thiệt mạng vì nCoV tại quốc gia Trung Đông này lên 1.433; số nhiễm tăng lên gần 20.000.

"Thêm 1.237 ca bệnh được xác nhận trong 24 giờ qua, số người nhiễm nCoV tại Iran là 19.644. Số người chết vì nCoV là 1.433, tăng 149 so với hôm qua", Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi nói trong cuộc họp báo qua video hôm nay.

Iran là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ Covid-19 với số ca nhiễm nCoV cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Italy và Tây Ban Nha. Bộ trưởng Y tế Iran Kianush Jahanpur cho biết cứ sau 10 phút có một người Iran chết vì nCoV, sau một tiếng có thêm 50 ca nhiễm mới.

Lính cứu hỏa và nhân viên vệ sinh môi trường phun hóa chất tẩy trùng tại thủ đô Tehran, Iran ngày 13/3.
Lính cứu hỏa và nhân viên vệ sinh môi trường phun hóa chất tẩy trùng tại thủ đô Tehran, Iran ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei trong bài phát biểu trên truyền hình dịp lễ Nowruz (Tết Ba Tư) ca ngợi dân Iran "hy sinh anh dũng" cho nỗ lực chống Covid-19, đồng thời kêu gọi dân Iran đoàn kết. "Năm ngoái có đầy biến động với Iran, bắt dầu với lũ lụt và kết thúc bằng nCoV, nhưng chúng ta sẽ đoàn kết vượt qua mọi khó khăn", Khamenei nói.

Tổng thống Hassan Rouhani ca ngợi các y bác sĩ Iran đã dũng cảm chống lại Covid-19. Hàng triệu người Iran ở trong nhà trong dịp lễ Nowruz, song cảnh sát cho biết nhiều người vẫn đổ đến biển Caspi mừng năm mới bất chấp khuyến cáo không tụ tập đông người.

Nỗ lực dập Covid-19 của Iran đang gặp khó khi Mỹ từ chối dỡ bỏ hoặc nới lệnh trừng phạt, bất chấp kêu gọi của quốc tế. Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Iran thiếu hụt vật tư lẫn trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở, trang phục bảo hộ và bộ sinh phẩm xét nghiệm nCoV.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019. 182 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 với hơn 250.000 ca bệnh, hơn 10.400 người chết và gần 90.000 người đã hồi phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/australia-truy-tim-2-700-khach-du-thuyen-4072439.html

Australia truy tìm 2.700 khách du thuyền

Australia kêu gọi 2.700 khách trên du thuyền Ruby Princess tự cách ly và sớm liên lạc với chính quyền sau khi phát hiện 4 người dương tính với nCoV.

Chính quyền bang New South Wales hôm nay cho biết họ đã coi Ruby Princess có "rủi ro nhiễm bệnh thấp" và để hành khách trên du thuyền vào trung tâm thành phố Sydney hôm 19/3. Sau đó, giới chức y tế phát hiện ba hành khách cùng một trong số 1.100 thành viên thủy thủ đoàn nhiễm nCoV.

Lãnh đạo cơ quan y tế bang New South Wales Brad Hazzard cho biết việc Ruby Princess xuất hiện người dương tính với nCoV rất đáng lo ngại, cảnh báo thêm một vài hành khách khác trên du thuyền có thể đã nhiễm bệnh.

"Hành khách đã cung cấp email và số điện thoại của họ. Chúng tôi đang nỗ lực liên lạc với mọi người", Hazzard nói, cho biết công ty chủ quản của du thuyền, Princess Cruises, đang xem xét vấn đề.

Ruby Princess đã rời cảng Sydney và quay về New Zealand với 1.100 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm cả một người nhiễm nCoV.

Hành khách rời du thuyền Ruby Princess tại Circular Quay, Sydney, Australia, hôm 19/3. Ảnh: Reuters.
Hành khách rời du thuyền Ruby Princess tại Circular Quay, Sydney, Australia, hôm 19/3. Ảnh: Reuters.

Người trở về từ nước ngoài hoặc tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV sẽ tự cách ly trong 14 ngày, song một số hành khách có thể chưa biết về các ca nhiễm bệnh trên du thuyền.

"Mối lo ngại rất lớn là những hành khách đó đã rời Ruby Princess mà không biết gì về các ca dương tính nCoV trên du thuyền họ đi", Hazzard nói.

Princess Cruise hiện chưa bình luận. Hãng điều hành du thuyền hôm 13/3 tuyên bố dừng các chuyến đi trên toàn thế giới trong hai tháng vì Covid-19. Công ty cho phép các du thuyền đã xuất phát được 5 ngày tiếp tục hành trình nhưng nên dừng sớm ở địa điểm thuận tiện nhất.

Princess Cruises có hai du thuyền bị cách ly và ghi nhận ca nhiễm trên tàu, gồm Diamond Princess cập cảng ở Nhật Bản và Grand Princess cập cảng ở California.

Hơn 240.000 người đã nhiễm bệnh và hơn 10.000 người chết vì nCoV sau khi Covid-19 xuất hiện tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. New Zealand đã phát hiện hơn 30 ca nhiễm nCoV, chưa có người tử vong. Chính quyền nước này tuyên bố đóng biên giới với những người không phải là công dân, thường trú nhân để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Trong khi đó, hơn 800 người ở Australia nhiễm nCoV và chưa có ca tử vong.
 
Top