Thêm một thai nhi được bác sĩ ở TP.HCM can thiệp thông tim ngoạn mục

Cryolite 9

Senior Member

Chỉ 7 ngày sau ca thông tim thai nhi đầu tiên tại Việt Nam, sáng 12-1, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 tiếp tục can thiệp thành công cho thai nhi mắc tim bẩm sinh rất nặng.

PGS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cùng lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1 và ê kíp thông tim can thiệp bào thai hội ý trước can thiệp cho thai phụ và bào thai vào ngày 12-1 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

PGS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cùng lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1 và ê kíp thông tim can thiệp bào thai hội ý trước can thiệp cho thai phụ và bào thai vào ngày 12-1 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Chiều 12-1, Sở Y tế TP.HCM cho biết ê kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 tiếp tục can thiệp thông tim thành công trường hợp thai nhi mắc tim bẩm sinh rất nặng thứ hai.

Thai nhi bị hẹp van động mạch chủ, thiểu sản thất trái với nguy cơ tử vong rất cao ngay khi được sinh ra.

Đây là ca thứ hai được thông tim ngay từ khi còn trong bào thai, sau khi ca đầu tiên cũng do ê kíp này thực hiện vào ngày 4-1 vừa qua.

Thai nhi "thử thách" bác sĩ​

Thai phụ là chị N.P.P.A. (27 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM). Các bác sĩ phát hiện bào thai có bất thường về tim lúc thai 21 tuần với chẩn đoán là hẹp van động mạch chủ tiến triển. Chị A. đã được chọc ối xét nghiệm di truyền Array chưa bất thường.

Đến ngày 11-1, thai được 29 tuần với diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, đường kính van 2,6mm, vận tốc máu qua van động mạch chủ 300cm/s, gây thiểu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van hai lá mức độ nặng.

Hội chẩn các chuyên gia bào thai và tim mạch trẻ em đều nhận định trường hợp này nếu không can thiệp bào thai khẩn hoặc can thiệp trễ sau 30 tuần tuổi thai để nong van động mạch chủ thì khả năng rất cao bào thai sẽ mất trong bụng mẹ (tỉ lệ thai lưu > 50%).

Hoặc thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim 1 thất (sau sinh trẻ phải phẫu thuật nhiều giai đoạn để đưa tạm về tuần hoàn 1 thất hoặc phải điều trị triệt để bằng ghép tim).

Các chuyên gia tim mạch thống nhất chỉ định can thiệp tim mạch bào thai ở thời điểm này là phù hợp. Tuy nhiên dự báo tư thế thai nhi sẽ không thuận lợi cho can thiệp thông tim vì có dư ối, thai nhi thay đổi ngôi liên tục, tư thế của bào thai thay đổi nhiều nên sẽ khó khi thực hiện thủ thuật, có thể thủ thuật sẽ không thành công, cần giải thích rủi ro mất tim thai trong can thiệp.

Lúc 9h15 ngày 12-1, ê kíp chuyên khoa can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện thông tim can thiệp xuyên tử cung cho thai phụ.


Diễn biến của cuộc phẫu thuật đặc biệt này đúng như nhận định và dự báo của các chuyên gia tim mạch trẻ em là thai nhi đổi ngôi liên tục nên việc đưa kim luồn vào thất trái và lên van động mạch chủ rất khó khăn.

Thai phụ được gây tê tủy sống, sau đó siêu âm kiểm tra lại tư thế của thai. Do tư thế thai không thuận lợi, buồng thất trái nằm sấp trong tư thế thai nhi nằm sấp nên ê kíp phẫu thuật can thiệp bào thai phải dùng các công cụ và thủ thuật để xoay trở thai nhi về vị trí thích hợp nhất đó là thai nhi nằm ngửa, buồng tim tiếp xúc trực tiếp với thành trước tử cung.

Kỹ thuật này kéo dài hơn 40 phút mới đạt được kết quả như mong đợi.

Các bác sĩ sau đó tiến hành tiêm thuốc vào đùi thai nhi để gây mê. Khi đưa được kim vào buồng thất trái, phát hiện thất trái nhỏ và dày do thiểu sản thất, nhóm chuyên gia thực hiện can thiệp của Bệnh viện Từ Dũ đã gặp không ít khó khăn và phải mất khá nhiều thời gian (20 phút) mới đưa được kim vào đúng vị trí.

Sau đó chuyển tiếp cho ê kíp thông van tim của Bệnh viện Nhi đồng 1 làm nốt công đoạn quan trọng cuối cùng là nong van động mạch chủ.

Nhịp tim thai bình thường, thai phụ ổn định​

Sau nong, kiểm tra dòng chảy qua van động mạch chủ lên tốt. Siêu âm kiểm tra sau thực hiện can thiệp không ghi nhận hở chủ, nhịp tim thai 188 lần/phút, có tràn dịch màng ngoài tim nhẹ 4,5mm.

Thai phụ tiếp tục được theo dõi tại phòng mổ 15 phút sau và tình trạng tràn dịch màng ngoài tim thai ổn định. Phẫu thuật kết thúc lúc 11h và thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp đến bắt tay chúc mừng từng thành viên của ê kíp can thiệp trường hợp đặc biệt này của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Thai phụ được theo dõi sát sau phẫu thuật, đến 13h chiều nay tràn dịch màng ngoài tim thai đã được kiểm soát tốt, nhịp tim thai bình thường, tình trạng thai phụ ổn định.

...
 
Back
Top