Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cuối tháng 8, được không?

demon0989

Senior Member

Dự kiến đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này. Trong khi đó, Đà Nẵng và Quảng Nam, 2 địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất (10.807 và 9.103), đang căng thẳng chống dịch.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cuối tháng 8, được không? - Ảnh 1.
Thí sinh thi đợt 1 ở Quảng Nam được đo thân nhiệt trước khi vào phòng - Ảnh: LÊ TRUNG

Một câu hỏi mà cả phụ huynh, học sinh đang quan tâm: liệu kỳ thi có thể diễn ra hay không và nếu diễn ra, cần làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi?

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để nắm rõ ngọn ngành, thông tin của từng cá nhân tham gia kỳ thi. Bên cạnh đó làm tốt các giải pháp khác như: làm sạch môi trường và phòng thi, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, ngồi giãn cách...

Ông Hà Thanh Quốc (giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam)

Đà Nẵng thấp thỏm

Anh T.H., có con học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, cho biết gia đình đang lo lắng vì các trường ĐH tại Đà Nẵng đã công bố điểm trúng tuyển xét học bạ và con gái anh có điểm cao hơn điểm chuẩn mà trường đã công bố. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa biết kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra khi nào, hoãn hay thi, và nếu không thi thì sao...

Anh H. cũng nói thêm Đà Nẵng đang phải đối mặt với dịch COVID-19, vì vậy nếu Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT thì phải đảm bảo nghiêm túc các quy định về phòng dịch.

"Phải thực hiện chặt chẽ hơn lần trước. Ví dụ như mỗi thí sinh ngồi một bàn, chấp nhận việc tăng số phòng thi lên, giám thị chỉ đến chỗ thí sinh nào thấy nghi vấn. Đảm bảo khoảng cách, mang khẩu trang" - anh H. đề nghị.

Còn anh N.V.T., có con học Trường THPT Trần Phú, cho biết với tình hình này, các học sinh đang phải đương đầu với nỗi lo kép: lo về tình hình dịch bệnh và lo chuẩn bị cho kỳ thi tới đây.

"Các cháu phải thi tốt nghiệp THPT để đủ điều kiện xét tuyển ĐH, nhưng vấn đề là thi thời điểm nào để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên" - anh T. nói.

Học sinh V.T.H. (lớp 12 Trường THPT Trần Phú) chia sẻ do thi đợt sau nên có thời gian tập trung ôn hơn. Tuy nhiên, H. đang lo bởi đợt thi tới đây dịch bệnh vẫn còn, tâm lý cũng không được tốt vì đã nhiều ngày qua chỉ quanh quẩn trong nhà. Trong khi đó, các trường ĐH đang rầm rộ thông báo xét tuyển.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết về công tác chuyên môn tổ chức thi thì ngành giáo dục luôn chuẩn bị sẵn sàng. Sở cũng báo cáo UBND TP toàn bộ các công việc tổ chức thi. UBND TP sẽ giao ngành y tế xem xét khi nào đảm bảo an toàn, sức khỏe cho thí sinh, người tham gia công tác kỳ thi thì tiến hành.

Việc chọn thời điểm nào phải có ý kiến của cơ quan y tế, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Dự kiến hôm nay 22-8 sẽ có cuộc họp của Bộ GD-ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tại cuộc họp này, Đà Nẵng sẽ có các kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cuối tháng 8, được không? - Ảnh 3.
Học sinh lớp 12 tại Đà Nẵng nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT trước khi có quyết định hoãn thi - Ảnh: Đ.C.

Quảng Nam: chỉ thi khi kiểm soát tốt dịch bệnh

Sáng 21-8, tại cuộc họp trực tuyến của tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh - đã giao Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với ngành y tế và các địa phương liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức đợt thi thứ hai trên tinh thần rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại ở đợt thi trước.

Theo ông Tân, phải chuẩn bị ngay từ đầu thật kỹ lưỡng, thận trọng, kể cả từng điểm thi, giáo viên coi thi, lực lượng tham gia kỳ thi, thí sinh.

Nếu tổ chức thi đợt 2 này như dự kiến của Bộ GD-ĐT thì tỉnh sẽ giao Sở GD-ĐT chỉ đạo các địa phương phải thực hiện khai báo y tế những người liên quan đến kỳ thi như học sinh, giáo viên, lực lượng tham gia kỳ thi. Trên cơ sở khai báo y tế, nếu thấy có yếu tố dịch tễ thì lấy mẫu xét nghiệm.

"Quảng Nam chỉ tổ chức kỳ thi khi không còn địa phương thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16. Rút kinh nghiệm đợt thi trước, đợt thi này chúng ta phải làm chặt chẽ hơn, kỹ lưỡng hơn. Phải làm tốt việc khai báo y tế mới kiểm soát được, bởi tổ chức kỳ thi trong bối cảnh hết sức đặc biệt" - ông Tân nói.

Theo ông Tân, đợt thi vừa rồi thi xong rồi mới phát hiện giáo viên coi thi, phụ huynh học sinh dương tính với COVID-19, bởi vậy đợt 2 phải làm tốt việc điều tra các yếu tố dịch tễ. Phải giao cho từng trường THPT, hiệu trưởng nhà trường phải nắm được giáo viên của mình đi đâu, làm gì, ở đâu. Giáo viên phải khai báo y tế, báo cáo nhà trường, giám đốc Sở GD-ĐT phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc này, vì vậy phải làm kỹ.

...........................................................................................
 
Top