Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan bị người dân bãi nhiệm

Alou Hi

Senior Member
Ông Hàn Quốc Du, người thất bại trước bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử đầu năm, chính thức mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi hơn 800.000 dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông này.

Theo South China Morning Post, ông Hàn Quốc Du, lãnh đạo Quốc Dân đảng, đã bị cách chức thị trưởng thành phố cảng Cao Hùng, sau khi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ diễn ra hôm 6/6. Quốc Dân đảng hiện là phe đối lập lớn nhất ở Đài Loan với xu hướng thân thiện với Trung Quốc đại lục.
Ông Hàn, 62 tuổi, thừa nhận thất bại sau khi hơn 800.000 cử tri hợp pháp đi bỏ phiếu để bãi nhiệm ông, vì cho rằng ông "không phù hợp" với cương vị lãnh đạo thành phố.
Đây là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên diễn ra đối với người đứng đầu một khu địa chính trên đảo Đài Loan, và kết quả của sự kiện này sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở hòn đảo này.
Thi truong Cao Hung anh 1
Ông Hàn Quốc Du trở thành lãnh đạo địa phương đầu tiên trong lịch sử Đài Loan bị người dân bỏ phiếu bãi nhiệm. Ảnh: Bloomberg.
Số phiếu vẫn đang được kiểm, nhưng kết quả sơ bộ cho thấy có 803.257 người dân thành phố ủng hộ việc bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, trong khi chỉ có 21.730 người phản đối điều này.
Cao Hùng có hơn 2,7 triệu dân và có 2,3 triệu cử tri hợp lệ để tham gia cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Người phát ngôn của uỷ ban bầu cử thành phố trước đó cho biết cần có ít nhất 575.000 người ủng hộ một lựa chọn để nó trở thành quyết định hợp lệ.
Ông Hàn hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của công chúng sau khi quyết định sẵn sàng từ bỏ chức thị trưởng Cao Hùng (chỉ 4 tháng sau khi nhậm chức), để tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan nhưng cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn.
Ông Hàn khi đó đại diện cho Quốc Dân đảng - phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền, nhưng chỉ giành được 38,6% số phiếu so với 57% của bà Thái Anh Văn.
Nguồn:
Ngày Đài Loan về với đất mẹ còn xa lắm :doubt:
 

chipkoi07

Senior Member
Thế Đảng nào đang cầm quyền Đài Loan vậy, tưởng Quốc Dân Đảng do Tưởng sáng lập thì phải nắm quyền tối cao chứ nhỉ???
 

jacobien

Senior Member
sau sự kiện Hong Kong thì đảng phái chính trị bên Taiwan thân tàu coi như ngỏm hết, giờ đổi hướng chống tàu cực đoan thì may ra vớt vát được tí
tính ra công sức dụ dỗ bao năm của TQ đổ thùng rác hết, giờ muốn thì chỉ có chiến tranh
 

spotlight

Senior Member
Thế Đảng nào đang cầm quyền Đài Loan vậy, tưởng Quốc Dân Đảng do Tưởng sáng lập thì phải nắm quyền tối cao chứ nhỉ???
Trc khi Tưởng sang thì Đài là thuộc địa Nhật, sau khi Tưởng nắm quyền độc tài đến thời con trai là Tưởng Kinh Quốc thì bị dân chủ hoá -> đa đảng .
Nói chung Tưởng cũng chả phải khai quốc gì cả có quân đội chạy sang thì nắm quyền thôi , vốn dĩ bọn dân Đài chịu ảnh hưởng của Nhật bao nhiêu năm trc rồi.
 

jacobien

Senior Member
biểu tình Hong Kong trễ chừng 1 năm thì ông này giờ làm tổng thống rồi, trước đó đảng của bà Thái Anh Văn thất bại thảm hại trong bầu cử tại địa phương, tới mức bản thân bà này phải từ chức chủ tịch đảng dân tiến, tự nhiên nổ ra biểu tình Hong Kong đúng gió đổi chiều, dân Taiwan nghe 1 quốc gia 2 chế độ là sợ té đái
 
Top