Thiên Hoàng Nhật Bản đã truyền hơn 100 thế hệ và tại sao không hề xuất hiện vụ cướp đoạt hoàng vị từ kẻ lạ nào cả?

30/05/2020 17:04


Thiên Hoàng Nhật Bản đã truyền hơn 100 thế hệ và tại sao không hề xuất hiện vụ cướp đoạt hoàng vị từ kẻ lạ nào cả?

Là chế độ quân chủ kéo dài nhất trên thế giới, những Thiên Hoàng ở Nhật Bản luôn mang đến nhiều điều bất ngờ đối với người ngoài.


Thiên Hoàng (天皇 Tennō) là tước hiệu của người được tôn là Hoàng đế ở Nhật Bản. Thiên Hoàng Nhật Bản là chế độ quân chủ lâu đời nhất trên thế giới.

Trong lịch sử, không phải không có người muốn đoạt lấy hoàng vị nhưng kẻ đó luôn là người của hoàng tộc.

Trước hết phải nói về đặc thù của chế độ Thiên Hoàng. Đó là hệ thống quân chủ độc nhất vô nhị ở Nhật Bản, được truyền lại từ thời cổ đại.

Người Nhật Bản rất sùng bái Thiên Hoàng, họ xem Thiên Hoàng như hậu duệ của thần.

Sau cải cách Minh Trị diễn ra từ năm 1866 đến năm 1869, Nhật Bản theo chế độ quân chủ lập hiến.

Thiên Hoàng có được quyền lực rất lớn, chiếu chỉ của Thiên Hoàng tương đương với luật pháp. Sau năm 1945, Thiên Hoàng không còn thực quyền những vẫn được người dân xem là biểu tượng của Nhật Bản.

Thiên Hoàng là hậu duệ của thần thánh thì chắc chắn sẽ khác với những kẻ phàm tục, thậm chí Thiên Hoàng không hề có họ mà chỉ có tên, chỉ có bách tính dân thường mới có họ theo gia tộc riêng.

Cho đến tận bây giờ, Thiên Hoàng ở Nhật Bản vẫn được người dân tôn kính. Nếu một thành viên trong gia tộc hoàng gia kết hôn với thường dân thì sẽ đồng nghĩa với việc từ bỏ thân phận cao quý của mình.

Ví dụ như, con gái của Thiên Hoàng Akihito (Thiên Hoàng thứ 125 , lên ngôi từ năm 1989) hạ giá cho một thường dân, cô tự động mất đi thân phận hoàng tộc, chỉ có thể đổi theo họ của chồng.

Tuy nhiên, đến năm 1959, Thái Thượng Thiên hoàng Bình Thành là thái tử đầu tiên trong hơn 1000 năm kết hôn với một phụ nữ ngoại tộc.

Thiên Hoàng Nhật Bản đã truyền hơn 100 thế hệ và tại sao không hề xuất hiện vụ cướp đoạt hoàng vị từ kẻ lạ nào cả? - Ảnh 1.
Thiên Hoàng Chiêu Hòa, tên thật là Hirohito, là vị Thiên Hoàng thứ 124 của Nhật Bản.
Vậy làm thế nào để Thiên Hoàng Nhật Bản có thể truyền lại hoàng vị cho đời sau?


Không thể thành hôn với thường dân cũng không thể để thường dân bước vào gia tộc hoàng gia thì chỉ có cách là kết hôn trong nội bộ hoàng tộc, cũng có nghĩa là cuộc hôn nhân giữa các thế hệ gần nhau.

Hoàng thất Thiên Hoàng Nhật Bản đã kết hôn trực hệ như thế đã hàng nghìn năm lịch sử.

Thiên Hoàng đã truyền qua hơn 100 đời, chia thành 4 nhánh hoàng thất nhưng vẫn là hoàng tộc.

Người Nhật Bản ai ai cũng đều thừa nhận Thiên Hoàng là hậu duệ của thần, nếu có một dân thường nào đấy dám cả gan đoạt lấy hoàng vị thì ai sẽ chấp nhận kẻ đó lên ngôi?


Một Thiên Hoàng không được dân chúng công nhận thì sẽ chẳng có một chút quyền lực nào cả.

Mặc dù vậy, trong lịch sử của Nhật Bản vẫn xuất hiện rất nhiều kẻ muốn đoạt ngôi báu nhưng những trường hợp này cũng đều do người trong hoàng thất phát động.

Chẳng hạn như: Con trai hại chết Thiên Hoàng là cha hoặc cậu của mình rồi tự lên ngôi, hoặc là ông đoạt lấy hoàng vị và cướp vợ của cháu trai,...

Những trường hợp này không lạ lẫm gì với người dân Nhật Bản, miễn là những người đều là người của gia tộc hoàng gia, họ đều chấp nhận được.

Xuyên suốt lịch sử, Hoàng gia Nhật Bản mang đặc điểm đặc trưng khi chỉ một dòng máu, một gia tộc hàng ngàn năm. Đây là sự việc đặc biệt trong lịch sử thế giới, bởi rất hiếm có nền quân chủ nào giữ được uy thế của mình lâu đến thế.
https://soha.vn/thien-hoang-nhat-ba...oang-vi-tu-ke-la-nao-ca-20200530094546793.htm
 
Đơn giản là vì thiên hoàng méo có thực quyền. Thời kỳ Heian và Nara trước đó là đỉnh cao của quyền lực thiên hoàng, nhưng khi thời kỳ Heian kết thúc và chiến tranh Genpei nổ ra thì bọn võ sĩ Samurai nắm quyền lực thật và chức Shogun trở thành quan trọng nhất. Nhưng do sợ mất danh chính ngôn thuận (vì nhật hoàng được coi là hậu duệ của thần và vì thế có quyền lực thông qua thần, không phải qua thiên mệnh như TQ nên khó cướp ngôi hơn) nên Shogun vẫn giữ nhật hoàng làm bình phong như Tào Tháo ép thiên tử.
 

redlabel129

Member
Đơn giản là vì thiên hoàng méo có thực quyền. Thời kỳ Heian và Nara trước đó là đỉnh cao của quyền lực thiên hoàng, nhưng khi thời kỳ Heian kết thúc và chiến tranh Genpei nổ ra thì bọn võ sĩ Samurai nắm quyền lực thật và chức Shogun trở thành quan trọng nhất. Nhưng do sợ mất danh chính ngôn thuận (vì nhật hoàng được coi là hậu duệ của thần và vì thế có quyền lực thông qua thần, không phải qua thiên mệnh như TQ) nên Shogun vẫn giữ nhật hoàng làm bình phong như Tào Tháo ép thiên tử
Thấy trên phim, game thì bọn Nhật lẫn Tây lông đều thần thánh Samurai, Ninja lẫn Shogun dữ lắm. Không biết thực tế thế nào:censored: có giống bọn võ Tàu không nhỉ
 

laphisatthu

Senior Member
Thấy trên phim, game thì bọn Nhật lẫn Tây lông đều thần thánh Samurai, Ninja lẫn Shogun dữ lắm. Không biết thực tế thế nào:censored: có giống bọn võ Tàu không nhỉ
thấy toàn chém chém các kiểu, chuyển sang anh tàu thì thấy , chưởng , bay khinh công, nội lực,
 

Da Qiao

Member
Nhưng sao bọn hoàng gia Nhật này toàn hôn nhân cận huyết thế mà ko bị thoái hóa nhỉ? Qua cả nghìn năm rồi chứ đâu phải 1 2 thế hệ :-?
 

mac18

Senior Member
Tại bọn Nhật bị cô lập trên đảo suốt nên chính trị cứ nửa nạc nửa mỡ, ko có cái trò chu di cửu tộc nên hoàng tộc Nhật vẫn hên chán, phải mấy anh quân phiệt Tàu hay Việt thì bới cả mả lên cho chắc rồi :big_smile:
 

TomDAce

Senior Member
Loạn luân ngàn năm luôn à:surrender:, giải thích hộ cái coi
Các nhánh uỵch chéo nhau và có nhiều trường hợp cháu uỵch cô cách 4-5 đời loạn cả lên, nhưng cái đống gia phả cận huyết chằng chịt đó cũng có sự quy định riêng ko như bọn tàu với ai cập.
 
Thấy trên phim, game thì bọn Nhật lẫn Tây lông đều thần thánh Samurai, Ninja lẫn Shogun dữ lắm. Không biết thực tế thế nào:censored: có giống bọn võ Tàu không nhỉ

Phế vật kinh dị.

Khác với quan điểm mọi người, thằng Nhật mới là thằng đánh nhau kém, chỉ giỏi đâm thọt nước khác khi người ta suy yếu. Bọn Samurai mang tiếng bất khả chiến bại bởi vì tụi nó là đám duy nhất có thời gian và tiền bạc để trang bị vũ khí hay tập luyện. Vào cái thời dân thì đói ăn, tiền bạc không có, vũ khí toàn là vũ khí lạnh nên người có huấn luyện và thể lực sẽ có ưu thế hơn thì các anh Samurai ăn chặt. Nhưng Về sau vào thời chiến quốc khi dân đen được điều động ngày càng nhiều, huấn luyện ngày càng được nâng lên, và những vũ khí mới dễ sử dụng như súng hỏa mai teppo được ra mắt thì bọn samurai thua tí bỉ (xem Oda Nobunaga làm gỏi mấy gia tộc là hiểu, đặc biệt là trận Nagashino). Có đọc một cuốn sử rất lâu kể về việc bọn Samurai được công ty Đông Ấn Hà Lan thuê để làm lính đánh thuê cho các anh đánh mấy thằng Sultan ở Indonesia. Kết quả là cả trăm samurai bị bọn Indonesia diệt sạch (không nhớ rõ truyện này lắm, anh nào nhớ cho tôi xin source chứ tôi cũng quên rồi). Sau thời chiến quốc bởi vì mối đe dọa từ dân đen nó lớn quá nên các anh samurai phải vội ra lệnh tịch thu kiếm + súng của dân vì các anh hiểu nếu đánh nhau mà nổ ra thì dân nó rape các anh cái một. Về sau Toyotomi Hideyoshi hứng chí xâm lược Hàn Quốc, các anh Nhật quân đội chủ yếu là lính dân đen Ashigaru, không phải samurai. Nhiều trận bọn Nhật thắng là do áp đảo đáng kể về quân số và đám Ashigaru dùng súng hỏa mai, bọn Samurai đóng vai trò mờ nhạt. Bọn nó về sau được thần thánh hóa bởi bọn Nhật kể từ thời đầu TK 20, hậu WW1, khi bọn Nhật đang bước vào giai đoạn quân phiệt và cần xây dựng tinh thần quân phiệt trong nhân dân
 
Top