Thiếu niên 17 tuổi tử vong do tự chữa sốt xuất huyết tại nhà

omilekymn

Đã tốn tiền
Đây là một trường hợp thanh niên 17 tuổi mắc sốt xuất huyết có mẹ làm hộ lý tại một bệnh viện ở Hà Nội, đã cho con truyền dịch tại nhà.

Mới đây, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tiếp nhận thanh niên 17 tuổi mắc sốt xuất huyết. Khi đưa đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút.

Ngay lập tức, người này được tiến hành cấp cứu, ép tim và tim đã đập trở lại, sau đó lại ngừng tim lần 2.

Với nỗ lực cao nhất, các bác sĩ đã hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong 2 ngày sau đó do suy đa tạng.

Trước đó, nam thanh niên được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết nhưng gia đình không đưa vào viện điều trị mà tự truyền dịch tại nhà.
Thiếu niên 17 tuổi tử vong do tự chữa sốt xuất huyết tại nhà
PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm đến nay, riêng Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính,…
Điển hình là nam bệnh nhân 27 tuổi (ở Thanh Xuân, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ban đầu, khi bệnh nhân này vào khám, các nhân viên y tế đã nhầm lẫn sốt xuất huyết thành Covid-19. Ngày 16-8, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, 39 - 40 độ, đau mỏi người, không ho, không khó thở, có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30-7 đến 7-8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến Covid-19.
Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm Realtime-PCR, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Khi các bác sĩ xét nghiệm công thức máu bệnh nhân mới được kết luận mắc sốt xuất huyết. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.
Thiếu niên 17 tuổi tử vong do tự chữa sốt xuất huyết tại nhà - 1
Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra

Cũng theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

Ngoài ra, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn như: Sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra hậu quả đáng tiếc.

https://nld.com.vn/suc-khoe/thieu-n...-tu-truyen-dich-tai-nha-20200824130441359.htm
 

zeta01

Junior Member
Mẹ
Cứ ai sống ở quê thì bị cái lol gì cùng đòi truyền dịch, tiêm thuốc nhỉ
Có bà chị của ông già, cứ mệt người, chống mặt là đòi chồng con chở đi truyền dịch
Truyền cũng không sao, mà lại rất chóng khỏe. Cơ bản phải lựa chỗ, trước khi truyền test đầy đủ là được
 

mrwizard_195

Đã tốn tiền
Bị SXH nằm nhiệt đới 7 ngày. Cực kỳ kinh khủng.

Chắc bà mẹ ku này vừa ỷ y, vừa sợ con bị cách ly, nên mới tự xử.

Covid không trực tiếp làm người ta chết, mà gián tiếp theo những cách này đây.
 

soosheen

Member
Trường hợp này ngay cạnh khu mình ở, chủ quan với bệnh này gây biến chứng nguy hiểm lắm
 

riemann

Junior Member
Sao nhiều tn kêu sxh mệt mỏi này nọ nhỉ??? mình bị thì có mệt, nhưng cũng ko hơn những lần sốt siêu vi khác. Nói chung ko có gù đặc biệt ngoài những vết xuất huyết mờ mờ dưới da.
 

lacusclyen1

Đã tốn tiền
Quả truyền dịch này ở HN nhiều vô kể, mấy bô lão mình biết đều đụng cái truyền.
Sxh mình bị 2 lần, công nhận mệt, nhưng nếu biết và để ý thì không vấn đề, sợ nhất k biết thấy khoẻ lại xong lao động nặng là dễ đi
 

Tokita Ohma

Junior Member
Vãi, sốt xuất huyết đến khám xong nó cho thuốc tự về nhà chữa mà nhỉ.
Lần mình bị hồi còn sinh viên thì cũng chả đi khám xét gì, cùng dãy trọ có 2 em học trung cấp y nó mua cho 2 chai nước về truyền từ sáng đến tối mới xong. Mấy hôm sau thì khỏe.
Thằng em cũng sxh, đến khám xong nó cho đơn thuốc, tự ra hiệu thuốc mua đâu đó có mấy chục bạc. Về uống cái gói điện giải thay nước thì cũng mấy hôm khỏi.
Con gấu bị thì đi khám nó truyền cho chai nước với kê cho cái đơn. Về nhà nằm 1 tuần mới khỏi.
Đọc bài này xong nghĩ lại đúng hãi, may không sao.
 

camdotma0

Đã tốn tiền
hồi năm 1 đh vừa sxh xong chưa đầy 1 tuần sau thi thể dục chạy bền
trình bày hoàn cảnh với bà cô xong bả bảo phải chạy lấy thời gian mới có cơ sở nâng điểm đủ qua môn
chạy 5 vòng sân về mém xỉu
 
SXH thì cũng có chữa đc đâu.
Đợt nằm 354 thì cũng chỉ truyền dịch, khi nào sốt thì uống thuốc hạ sốt rồi cỡ 1 tuần là tự khỏi.
Hơn cái là có bác sỹ trực, theo dõi. Có biến thì xử lý luôn.
 

Atem

Member
Sốt xuất huyết có thể xuất huyết nhiều mà chết. Bị thì nên lấy máu xét nghiệm tiểu cầu mỗi ngày. Tiểu cầu thấp quá thì nguy hiểm và cần nhập viện, còn ko thì nằm nhà cũng đc.
 

hixinh

Member
Đợt trước sxh sốt nhẹ mà mệt mỏi, nhức cơ vl luôn
Gần tuần mới hết hẳn :eek:

Sent from Meizu Note9 using vozFApp
 
Vãi thật, sốt xuất huyết không được truyền dịch vì khi truyền thì sẽ gây ra biến chứng tràn dịch vào phổi, dẫn đến tử vong


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top