Thiếu nữ bị bỏng mặt vì iPhone bất ngờ phát nổ khi cắm sạc qua đêm

ntbjnh

Senior Member

Một thiếu nữ 17 tuổi người Anh đã bị bỏng ở mặt sau khi chiếc iPhone của cô bất ngờ phát nổ trong lúc đang cắm sạc và đặt trên giường.​

Thiếu nữ bị bỏng mặt vì iPhone bất ngờ phát nổ khi cắm sạc qua đêm - 1

Hiện trường vụ iPhone phát nổ khi đang cắm sạc.

Nhiều người thường cắm sạc smartphone qua đêm và để trên giường. Amie Hall, 17 tuổi, sống tại thành phố Birmingham (Anh) cũng có thói quen này, cho đến khi một sự cố bất ngờ xảy ra.

Theo đó, cô gái 17 tuổi đã cắm sạc chiếc iPhone của mình rồi đặt thiết bị trên giường và đi ngủ. Tuy nhiên, đến khoảng 2 giờ sáng, cô đã giật mình thức giấc khi chiếc điện thoại ở dưới gối bất ngờ phát ra nhiều âm thanh và kèm theo đó là những đốm lửa màu cam.
Amie Hall đã lập tức bật dậy khỏi giường và gọi cho mẹ. Mẹ cô đã nhanh chóng đến dập lửa phát ra từ chiếc điện thoại để ngăn nó kịp bùng lên.

"Tôi chỉ vừa nằm xuống, chợp mắt thì bất ngờ ánh lửa màu cam lóe lên. Tôi nhanh chóng chạy ra khỏi phòng, gọi mẹ và may mắn là bà ấy đã kịp dập lửa mà không cần gọi cứu hỏa", Amie kể lại.

Thiếu nữ bị bỏng mặt vì iPhone bất ngờ phát nổ khi cắm sạc qua đêm - 2

Vết bỏng trên mặt Amie Hall sau vụ nổ.

Dù kịp thời phát hiện, vụ nổ điện thoại cũng đã khiến Amie Hall bị bỏng ở mặt.

Sau khi sự việc xảy ra, Amie Hall đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội và cảnh báo mọi người về mối nguy khi cắm sạc điện thoại qua đêm và đặt thiết bị trên giường ngủ.

"Tôi chỉ muốn mọi người cảnh giác và thận trọng để tránh những điều tồi tệ xảy ra. Tôi đã rất sợ hãi và thực sự sốc", Amie Hall chia sẻ. "Vết bỏng rất đau, nhưng tôi biết nó có thể còn nghiêm trọng hơn".

"Hãy cảnh giác khi bạn sạc điện thoại. Đừng sạc điện thoại qua đêm trên giường", Amie Hall cảnh báo trên trang cá nhân của mình. "Hãy nhớ rằng sự cố có thể xảy ra với bất kỳ ai và mọi chuyện có thể tồi tệ hơn. Nó rất nguy hiểm".

Hiện vẫn chưa rõ chiếc iPhone mà Amie Hall dùng khi đó là loại gì, cũng như cô có sử dụng cáp và củ sạc chính hãng không.
Sau khi sự việc xảy ra, đại diện của Apple cho biết đã ghi nhận và liên hệ với khách hàng để điều tra vụ việc.

"Apple thực sự quan tâm đến sự an toàn của khách hàng. Chúng tôi đã liên hệ với khách hàng để điều tra vụ việc", một người phát ngôn của Apple cho biết.

Trước đó, Apple đã đưa ra những lời khuyên để sạc iPhone an toàn, bao gồm việc sạc thiết bị trong không gian ẩm ướt hoặc kém thông gió có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Sử dụng smartphone khi đang cắm sạc là thói quen nguy hiểm chết người

Trên thực tế, đã từng có nhiều trường hợp smartphone bốc cháy hoặc phát nổ khi đang cắm sạc, trong đó có không ít trường hợp dẫn đến tử vong. Vừa sử dụng smartphone vừa cắm sạc cũng là một thói quen nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn chết người.

Thiếu nữ bị bỏng mặt vì iPhone bất ngờ phát nổ khi cắm sạc qua đêm - 3

Sử dụng smartphone khi đang cắm sạc là một thói quen nguy hiểm nhưng không ít người đang mắc phải.

Nhìn chung, tai nạn giật điện hay cháy nổ pin khi sử dụng smartphone và máy tính bảng đang cắm sạc là khá hiếm, nhưng không phải là không có. Do vậy, để đề phòng và giữ an toàn cho bản thân, bạn không nên sử dụng thiết bị di động khi đang cắm sạc và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết; chẳng hạn như để trả lời cuộc gọi hoặc tin nhắn. An toàn nhất là bạn nên rút sạc pin trước khi chạm vào điện thoại để trả lời cuộc gọi hay tin nhắn.

Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ bị giật điện, người dùng nên cắm dây sạc vào điện thoại, sau đó mới cắm củ sạc và ổ điện. Việc này sẽ giúp tránh tình trạng bạn chạm vào điện thoại khi dây cắm đã có nguồn điện, có thể bị giật nếu thiết bị bị rò rỉ điện. Sau khi đã sạc xong, bạn cũng nên rút củ sạc khỏi ổ điện trước, thay vì rút dây cắm sạc của điện thoại ra khỏi máy.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng củ sạc, dây sạc chính hãng; tuyệt đối không sử dụng hàng không rõ nguồn gốc. Nếu có cảm giác bị giật điện khi chạm vào thiết bị di động đang cắm sạc, bạn nên lập tức ngắt nguồn sạc điện để tránh tai nạn cháy nổ, đồng thời mang thiết bị đến các cửa hàng điện thoại có uy tín để nhờ kiểm tra.

_____________
https://dantri.com.vn/suc-manh-so/t...urce=Home&dt_campaign=TinTieuDiem&dt_medium=3
 

Henka

Senior Member
vậy tính ra tỷ lệ cũng vẫn cực thấp đấy chứ, mạnh dạn đoán khoảng 1/100tr -> 1/1 tỷ
 

Peedoo

Senior Member
Sao thread nói về sạc đt đúng cách, các thím nói giờ củ sạc ngon lắm tự ngắt ko cần ổ cắm hẹn giờ mà.

Còn tui cứ bật hẹn giờ cho chắc :LOL:
 

xchauchaux

Senior Member
Thử tính số case cháy nổ qua đêm là bao nhiêu phần trăm ??? Vơi rủi ro sư cố hi hữu này ko nói lên điều gì cả . Dùng tăm xĩa răng cũng có case lủng ruột nữa , nhưng đâu thể đem lên mà cảnh báo người dùng đc ?
 

valma79

Senior Member
Hèn gì vừa rồi apple khuyến khích người dùng iporn ko sạc qua đêm cho đt, hóa ra là tránh vụ này.:censored::censored:
nó để trong chăn, khi sạc nó nóng lên không thoát đc nhiệt thì đâu đó cỡ 90-100 độ là nó nổ pin thôi, vì nhiệt độ tăng thì thể tích cũng tăng mà, chứ sạc mà để ngoài mát mẻ thì nổ thế đéo nào được
 

romany123

Senior Member
Đm sạc thì điện thoại sẽ nóng lên, xong lại còn vùi ở dưới gối thì dễ nổ lắm. Mấy ông sạc nhanh xong ném lên trên cái gối thôi đã thấy ấm ấm rồi. Sạc thì cứ nên để ở các mặt phẳng cứng cho nó thoát nhiệt nhé.
EHVoibS.png
 

magneto003

Senior Member
Sao thread nói về sạc đt đúng cách, các thím nói giờ củ sạc ngon lắm tự ngắt ko cần ổ cắm hẹn giờ mà.

Còn tui cứ bật hẹn giờ cho chắc :LOL:
làm đéo gì có chuyện đầy pin tự ngắt hả fen, vẫn có điện vào chỉ là ít hay nhiều thôi, khi nào đèn thông báo sạc tắt + biểu tượng báo k có điện vào mới là tự ngắt :doubt:
tôi thì nhàn hơn, tôi dùng app tự ngắt :doubt:
 

reg0n

Senior Member
Đặt dưới gối sạc thì điện thoại nó nóng vcc. Bữa ngủ quên mà để điện thoại mở rồi nằm đè lên thì lúc dậy thấy nóng muốn bỏng cmn tay
 

valma79

Senior Member
làm đéo gì có chuyện đầy pin tự ngắt hả fen, vẫn có điện vào chỉ là ít hay nhiều thôi, khi nào đèn thông báo sạc tắt + biểu tượng báo k có điện vào mới là tự ngắt :doubt:
tôi thì nhàn hơn, tôi dùng app tự ngắt :doubt:
So-do-mach-sac-pin-3.7v-tu-ngat.png


Sơ đồ mạch sạc pin 3.7V tự ngắt là một mạch sạc pin bằng cách cung cấp lại các hạt mang điện (electron) cho pin. Việc sạc pin phụ thuộc vào loại pin. Có nhiều loại pin sử dụng vật liệu điện phân khác nhau. Bất kể loại nào, pin đều có một vấn đề chung là sạc quá mức và xả quá mức. Các loại pin khác nhau có giới hạn dung sai khác nhau khi sạc quá mức. Một số loại pin rất nhạy cảm đến nỗi chúng có thể phát nổ sau một thời hạn sạc nhất định.

Để tránh sạc quá mức và gây hư hỏng pin, cần thiết kế mạch sạc thông minh. Mạch này sẽ có nhiệm vụ sạc pin và khi quá điện áp sạc sẽ ngắt quá trình sạc. Trong dự án này, bộ sạc thông minh cho pin Li-ion được thiết kế. Pin được xem xét để sạc có đặc điểm kỹ thuật 3,7 V. Bằng cách sửa đổi cùng một mạch, có thể dễ dàng thiết kế bộ sạc pin cho pin Li-ion với các thông số điện áp cung cấp khác nhau.

Để sạc pin Li-ion, có thể sử dụng các phương pháp khác nhau. Các phương pháp này thực chất là các phương thức sạc pin. Về cơ bản, có ba chế độ sạc pin :

1) Chế độ nhỏ giọt
2) Chế độ dòng điện không đổi
3) Chế độ điện áp không đổi

Trong thí nghiệm này, một bộ sạc pin cho pin Li-ion 3.7V với công suất đầu ra là 4.2 V / 1 A được thiết kế. Để thiết kế một mạch điện thông minh có thể theo dõi quá trình sạc trong thời gian thực, IC TP4056 được sử dụng.

IC này cung cấp đủ dòng điện và điện áp sạc cho pin Li-ion 3.7V. IC có thể tự động cắt dòng sạc khi pin đã được sạc đầy. Do đó, nó làm giảm nguy cơ hư hỏng vĩnh viễn cho pin.
 

magneto003

Senior Member
h sạc quá mức và gây hư hỏng pin, cần thiết kế mạch sạc thông minh. Mạch này sẽ có nhiệm vụ sạc pin và khi quá điện áp sạc sẽ ngắt quá trình sạc. Trong dự án này, bộ sạc thông minh cho pin Li-ion được thiết kế. Pin được xem xét để sạc có đặc điểm kỹ thuật 3,7 V. Bằng cách sửa đổi cùng một mạch, có thể dễ dàng thiết kế bộ sạc pin cho pin Li-ion với các thông số điện áp cung cấp khác nhau.

Để sạc pin Li-ion, có thể sử dụng các phương pháp khác nhau. Các phương pháp này thực chất là các phương thức sạc pin. Về cơ bản, có ba chế độ sạc pin :
fen này đang quảng cáo hay đang muốn nói về vấn đề gì nói ngắn gọn thôi :doubt:
 
Top